Nhà điều hành trạm nạp hydro lớn nhất Hàn Quốc gặp khủng hoảng sau khi cổ đông hàng đầu từ chối đầu tư thêm vốn

Nhà điều hành trạm nạp hydro lớn nhất Hàn Quốc gặp khủng hoảng sau khi cổ đông hàng đầu từ chối đầu tư thêm vốn

  Hyundai có thể phải tăng cường đầu tư vào Hynet đang thua lỗ sau khi Kogas nói rằng họ không đủ khả năng bơm thêm tiền

  Giày sneaker và

  Nhà điều hành trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRS) lớn nhất Hàn Quốc đang gặp khủng hoảng sau khi cổ đông lớn nhất của họ từ chối đầu tư thêm vốn vào hoạt động kinh doanh thua lỗ.

  Hynet - công ty vận hành 45 trong số 168 trạm xăng H 2 của đất nước  - đã yêu cầu Tập đoàn Khí đốt Hàn Quốc (Kogas) đầu tư thêm vốn vào liên doanh trong năm nay, nhưng tập đoàn khí đốt khổng lồ thuộc sở hữu nhà nước này từ chối, chỉ ra vấn đề tài chính của mình.

  Tuần trước, Kogas – công ty sở hữu 28,52% Hynet – tuần trước đã ghi nhận khoản lỗ ròng 747,4 tỷ won (561,3 triệu USD) vào năm 2023 và đã tích lũy khoản nợ 47,4 nghìn tỷ won (35,6 tỷ USD) vào cuối tháng 12.

  Một quan chức của Kogas cho biết họ đã đầu tư 30 tỷ won theo thỏa thuận ban đầu trong thỏa thuận liên doanh năm 2019.

  Hynet báo lỗ 8,4 tỷ won vào năm 2022, sau khi thâm hụt 4,7 tỷ won vào năm 2021. Kết quả cho năm 2023 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng người ta hiểu rằng công ty có trụ sở tại Seoul này cần bơm tiền mặt để tránh phá sản. Trước đây nó đã phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn.

  Cổ đông lớn thứ hai của Hynet, Hyundai (sở hữu 28,05% cổ phần) có thể phải bảo lãnh cho liên doanh, sau khi nhà sản xuất ô tô đạt lợi nhuận kỷ lục 12,27 nghìn tỷ won vào năm 2023.

  Huyndai sản xuất chiếc ô tô chạy bằng hydro duy nhất ở Hàn Quốc, Nexo, mặc dù doanh số bán loại xe này đã giảm mạnh trong những tháng gần đây.

  Chỉ có hai chiếc của mẫu này được bán trong tháng 1 — giảm 99,4% so với cùng tháng năm 2023 — mặc dù có nhiều chương trình trợ cấp giúp giảm gần một nửa giá thành của một chiếc Nexo mới.

  Thị trường ô tô hydro Hàn Quốc đang gặp khó khăn khi chi phí nhiên liệu tăng cao cũng như cuộc khủng hoảng nguồn cung nhiên liệu tàn khốc vào cuối năm ngoái, khiến 3/4 số trạm xăng của nước này phải tạm thời đóng cửa trong vài tuần, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. cho người lái xe chạy bằng pin nhiên liệu hiện có.

  Cũng có khả năng chính phủ Hàn Quốc - nơi cung cấp 50% chi phí vốn cho các trạm xăng của Hynet - có thể can thiệp, do tầm quan trọng của liên doanh đối với các mục tiêu kinh tế hydro, chẳng hạn như có 300.000 xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) trên các con đường của đất nước vào năm 2030 (tăng từ mức dưới 35.000 hiện nay).

  Tuy nhiên, chính phủ gần đây đã giảm số tiền trợ cấp dành cho ngành hydro.

  Huyndai vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này.

  Các đối tác khác trong liên doanh Hynet bao gồm Woodside Energy, Air Liquide và nhà sản xuất máy điện phân Na Uy Nel.

  Zalo
  Hotline