Người đứng đầu hành lang khí đốt châu Âu thừa nhận rằng trộn hydro vào mạng lưới khí đốt không phải là ý tưởng tốt nhất

Người đứng đầu hành lang khí đốt châu Âu thừa nhận rằng trộn hydro vào mạng lưới khí đốt không phải là ý tưởng tốt nhất

  Chủ tịch cơ quan thương mại Eurogas nói với hội nghị rằng việc thêm H2 vào khí hóa thạch 'phá hủy giá trị'

  Giày thể thao và

  Theo Didier Holleaux, chủ tịch cơ quan thương mại Eurogas và là phó chủ tịch điều hành của công ty tiện ích Pháp Engie, việc trộn hydro vào mạng lưới khí đốt sẽ không bao giờ là một “giải pháp đại chúng”, mặc dù nó có thể là một giải pháp cận biên.

  “Không có lý do gì khiến hydro và metan phải có cùng giá trị trên thị trường. Và do đó, ngay sau khi bạn pha trộn chúng, bạn sẽ phá hủy giá trị, bởi vì bạn mang giá trị của thứ đắt nhất sang giá trị của thứ rẻ nhất,” ông phát biểu tại hội nghị Connecting Green Hydrogen Europe ở Madrid hôm thứ Tư.

  “Vì vậy, tôi không nghĩ rằng sự pha trộn sẽ là một giải pháp đại trà. Nó có thể là một giải pháp cận biên nếu bạn sản xuất hydro ở một nơi rất xa và bạn không có khách hàng, sau đó bơm vào mạng lưới khí đốt — tốt hơn là không có gì, nhưng tôi không coi đó là một giải pháp đại trà.”

  Nhiều công ty khí đốt muốn pha trộn hydro xanh vào mạng lưới của họ như một cách để giảm lượng khí thải và một số đã bắt đầu làm như vậy.

  Nhưng vì hỗn hợp chứa hơn 20% H 2  có khả năng gây ra sự cố cho các thiết bị sử dụng khí đốt và cần lượng hydro gấp ba lần để tạo ra cùng một lượng nhiệt như khí đốt, nên việc cắt giảm khí thải sẽ bị giới hạn ở mức khoảng 7%. Và vì H 2 xanh  đắt hơn nhiều so với khí hóa thạch nên việc thêm 20% H 2  vào mạng lưới  có thể làm tăng hóa đơn của người tiêu dùng lên tới 33% .

  Nó cũng bị chỉ trích là sử dụng năng lượng tái tạo cực kỳ lãng phí, nếu không thì năng lượng này có thể tạo ra lượng nhiệt cao hơn từ 5 đến 6 lần trên mỗi kWh khi được sử dụng trực tiếp bằng máy bơm nhiệt.

  Các thử nghiệm pha trộn hydro đã bắt đầu ở Mỹ, Hà Lan và Đức, với các thí điểm tương tự đang được lên kế hoạch ở những nơi xa xôi như Úc, Ấn Độ và Hàn Quốc, trong khi Bồ Đào Nha đang yêu cầu các nhà cung cấp khí đốt phải pha trộn ít nhất 1% H 2 có thể tái tạo - hoặc khí mê-  tan sinh  học - vào mạng lưới của họ.

  Holleaux cũng phát biểu tại hội nghị rằng khí hóa thạch nên duy trì vai trò lâu dài trong hệ thống năng lượng. Mặc dù tư cách thành viên của Eurogas cam kết giảm 55% lượng khí thải vào năm 2030 và đạt mức trung hòa carbon từ năm 2045 đến năm 2050, nhưng “vấn đề không phải là về nhiên liệu hóa thạch, vấn đề là về việc CO 2 được tái thải vào khí quyển”, ông nói  .

  Do đó, ông ủng hộ “một số khí mê-tan, khí tự nhiên cộng với thu hồi carbon” trong hệ thống năng lượng tương lai, mặc dù “phần lớn… sẽ được thay thế vào năm 2045-50, bằng khí mê-tan tái tạo [từ sinh khối hoặc khí hóa chất thải hoặc được sản xuất tổng hợp bằng cách kết hợp xanh H 2  và CO 2 thu được ] và hydro tái tạo hoặc carbon thấp”.

  Holleaux lập luận rằng việc sử dụng khí mê-tan làm nguyên liệu để sản xuất H 2  — tạo ra khí hydro xanh khi sử dụng thu hồi và lưu trữ carbon — hoặc khí mê-tan tổng hợp, sẽ cho phép tiếp tục sử dụng cơ sở hạ tầng khí đốt hiện có mà không cần xây dựng tài sản mới hoặc trang bị thêm đường ống để vận chuyển khí hydro.

  EU hiện đang tiến hành gói gọi là “thị trường khí hydro và khí khử cacbon” để tăng tỷ lệ khí sinh học, hydro ít carbon hoặc tái tạo và khí mê-tan tổng hợp trong mức tiêu thụ khí đốt của châu Âu từ 5% lên khoảng 67%, với phần ba còn lại từ khí hóa thạch với thu giữ carbon.

  Đề xuất xác định nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp và H 2  là có 30% lượng khí thải trong vòng đời so với các loại nhiên liệu tương đương hiện tại.

  Trong khi đó, Chỉ thị năng lượng tái tạo được cập nhật yêu cầu 42,5% hydro được sử dụng bởi ngành công nghiệp vào năm 2030 phải được tái tạo cũng như tiết kiệm 70% lượng phát thải khí nhà kính trong vòng đời so với màu xám, như được định nghĩa trong Đạo luật được ủy quyền được ký thành luật vào tháng trước.

  Mặc dù chỉ thị cập nhật bao gồm việc cắt giảm sử dụng H 2 có hàm lượng carbon thấp  trong công nghiệp không được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch (cho phép sử dụng hiệu quả các phân tử được tạo ra bằng điện phân chạy bằng năng lượng hạt nhân), một số nguồn tin trong ngành đã lập luận rằng các hành vi được ủy quyền là hạn chế không cần thiết và thêm vào chi phí sản xuất trong phạm vi châu Âu.

  Và Holleaux tuyên bố những quy tắc này cũng sẽ đặt châu Âu ở phía sau hàng xuất khẩu.

  Ông nói: “Một số quốc gia xuất khẩu tiềm năng chắc chắn sẽ chọn xuất khẩu sang châu Á hơn là xuất khẩu sang châu Âu, bởi vì châu Á sẽ ít đòi hỏi hơn về những thứ như tính bổ sung, tương quan thời gian, v.v.

  “Có lẽ, chúng ta sẽ phải nới lỏng các tiêu chí mà chúng ta đã đặt ra, nhưng chúng ta sẽ thấy

  Zalo
  Hotline