Nghiên cứu mô hình cho thấy Hoa Kỳ có thể cắt giảm tới 91% lượng khí thải xây dựng, tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm cho các chi phí liên quan đến năng lượng

Nghiên cứu mô hình cho thấy Hoa Kỳ có thể cắt giảm tới 91% lượng khí thải xây dựng, tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm cho các chi phí liên quan đến năng lượng

  Hoa Kỳ đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, cần phải cắt giảm lượng phát thải lớn, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát thải cao như ngành xây dựng.

  địa điểm xây dựng

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng

  Trong một bài báo đăng ngày 18 tháng 8 trên tạp chí  One Earth , một nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình tính toán để phân tích một số kịch bản sử dụng năng lượng tòa nhà trong tương lai ở Mỹ. Họ nhận thấy rằng bằng cách giải quyết lượng khí thải trên nhiều mặt và tập trung vào "các biện pháp từ phía nhu cầu" ảnh hưởng đến cách lấy điện từ lưới điện, chẳng hạn như các công nghệ như máy bơm nhiệt điện và máy điều nhiệt thông minh, Hoa Kỳ có thể đạt được các mục tiêu về khí hậu, giảm bớt việc xây dựng. lượng khí thải giảm 91% so với mức đỉnh điểm năm 2005 và tiết kiệm hơn 100 tỷ USD mỗi năm cho chi phí năng lượng.

  Nhóm chuyên gia công nghệ năng lượng có trụ sở tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley và các nhà tư vấn năng lượng viết: “Việc đáp ứng mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Hoa Kỳ vào năm 2050 đòi hỏi phải có quá trình chuyển đổi carbon thấp nhanh chóng và hiệu quả về mặt chi phí trên toàn bộ hệ thống năng lượng”. "Các tòa nhà thương mại và dân cư là nguồn phát thải chính và là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi này."

  Tại Hoa Kỳ, các tác giả trích dẫn, các tòa nhà—bao gồm cả các tòa nhà công cộng, như văn phòng, và các tòa nhà tư nhân, như nhà ở—đóng góp 35% tổng lượng khí thải nhà kính của đất nước.

  Năm 2005, Hoa Kỳ đã thải ra 2.327 megaton carbon dioxide trong lĩnh vực xây dựng, lập kỷ lục về lượng phát thải cao nhất mọi thời đại. Các tác giả khẳng định, kể từ đó, lượng khí thải đã giảm 25% và được dự đoán sẽ tiếp tục giảm tới 41% nữa vào năm 2050. Nhưng chúng ta sẽ cần tiếp tục cắt giảm lượng khí thải để đạt được các mục tiêu về khí hậu.

  Để phân tích, nhóm tác giả xác định ba cách chính để cắt giảm lượng khí thải liên quan đến tòa nhà. Họ cho rằng chúng ta nên tập trung vào việc làm cho các tòa nhà sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, làm cho lưới điện trở nên đáng tin cậy hơn bằng cách tăng tính linh hoạt trong cách lưới điện quản lý năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng có hàm lượng carbon thấp.

  Các tác giả viết: “Không có giải pháp 'viên đạn bạc' nào cho việc khử cacbon trong xây dựng”. "Để đạt được mức giảm phát thải sâu hơn sẽ đòi hỏi sự kết hợp toàn diện các giải pháp giải quyết cả việc tạo ra và sử dụng năng lượng cuối cùng—một danh mục giải pháp 'tất cả những điều trên' thực sự để khử cacbon cho môi trường xây dựng."

  Nhóm đã lập mô hình các kịch bản "thấp", "trung bình" và "tích cực" của "thực đơn tất cả những điều trên" này để xác định mức độ chúng ta có thể cắt giảm lượng khí thải. Họ nhận thấy rằng có thể giảm 91% lượng khí thải của tòa nhà so với mức năm 2005 vào năm 2050 và các biện pháp từ phía nhu cầu nhằm tăng tính linh hoạt của lưới điện, như máy bơm nhiệt và bộ điều nhiệt thông minh, có thể đóng góp tới 45% lượng khí thải này. vết cắt.

  Các nhà nghiên cứu viết: “Tính linh hoạt sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng vì năng lượng tái tạo thay đổi chiếm tỷ trọng lớn hơn trong mạng lưới phát điện và phân phối điện đang bị thách thức bởi nhu cầu điện sạch ngày càng tăng”.

  Tuy nhiên, để đạt được mức cắt giảm khí thải này sẽ cần đến mức độ can thiệp “tích cực” từ mô hình của các nhà nghiên cứu và các tác giả nhấn mạnh rằng cần phải có “quy mô và tốc độ chưa từng có trong việc phát triển và triển khai công nghệ xây dựng”. -quy mô cam kết thay đổi cách chúng ta tiêu thụ năng lượng.

  Các tác giả viết: “Việc nhận ra mức độ thay đổi này trong lĩnh vực xây dựng sẽ đòi hỏi sự gia tăng đầu tư nhanh chóng và bền vững cùng với sự hỗ trợ về chính sách và quy định”. "Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này có thể cung cấp thông tin về các phương pháp tiếp cận chính sách cụ thể nhằm đẩy nhanh quá trình khử cacbon trong hệ thống năng lượng trên cả công nghệ phía cầu và phía cung để hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng về giảm thiểu biến đổi khí hậu ở Hoa Kỳ."

  Zalo
  Hotline