Nghiên cứu cho thấy việc chuyển sang hệ thống thực phẩm bền vững có thể mang lại lợi ích 10 nghìn tỷ USD mỗi năm

Nghiên cứu cho thấy việc chuyển sang hệ thống thực phẩm bền vững có thể mang lại lợi ích 10 nghìn tỷ USD mỗi năm

  Nghiên cứu cho thấy việc chuyển sang hệ thống thực phẩm bền vững có thể mang lại lợi ích 10 nghìn tỷ USD mỗi năm
  Các nhà nghiên cứu cho biết hoạt động sản xuất hiện tại phá hủy nhiều giá trị hơn mức nó tạo ra do chi phí y tế và môi trường

  Theo một nghiên cứu kinh tế toàn diện nhất về loại hình này, sự thay đổi hướng tới một hệ thống thực phẩm toàn cầu bền vững hơn có thể tạo ra lợi ích lên tới 10 nghìn tỷ USD mỗi năm, cải thiện sức khỏe con người và giảm bớt khủng hoảng khí hậu.

  Người ta phát hiện ra rằng các hệ thống thực phẩm hiện tại đã phá hủy nhiều giá trị hơn những gì chúng tạo ra do chi phí y tế và môi trường tiềm ẩn, trên thực tế là vay mượn từ tương lai để thu lợi nhuận ngày hôm nay.

  Hệ thống thực phẩm tạo ra 1/3 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, đẩy thế giới vào tình trạng nóng lên 2,7 độ C vào cuối thế kỷ này. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn, vì nhiệt độ cao hơn mang đến thời tiết khắc nghiệt hơn và thiệt hại lớn hơn cho mùa màng.

  Mất an ninh lương thực cũng đặt gánh nặng lên hệ thống y tế. Nghiên cứu dự đoán cách tiếp cận kinh doanh như bình thường sẽ khiến 640 triệu người bị thiếu cân vào năm 2050, trong khi tỷ lệ béo phì sẽ tăng 70%.

  Nhóm tác giả quốc tế đứng đằng sau nghiên cứu này cho biết việc chuyển hướng hệ thống thực phẩm sẽ là một thách thức về mặt chính trị nhưng mang lại lợi ích kinh tế và phúc lợi to lớn.

  Johan Rockström, thuộc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Hệ thống lương thực toàn cầu nắm giữ tương lai của nhân loại trên Trái đất trong tay”.

  Nghiên cứu đề xuất chuyển đổi các khoản trợ cấp và ưu đãi thuế khỏi các hoạt động độc canh quy mô lớn mang tính hủy diệt dựa vào phân bón, thuốc trừ sâu và phá rừng. Thay vào đó, các khuyến khích tài chính nên hướng tới các hộ sản xuất nhỏ, những người có thể biến trang trại thành bể chứa carbon với nhiều không gian hơn cho động vật hoang dã.

  Thay đổi chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng khác, cùng với việc đầu tư vào công nghệ để nâng cao hiệu quả và cắt giảm khí thải.

  Báo cáo cho biết, với tình trạng mất an ninh lương thực ít hơn, tình trạng thiếu dinh dưỡng có thể được xóa bỏ vào năm 2050, với số ca tử vong sớm ít hơn 174 triệu người và 400 triệu công nhân nông trại có thể kiếm đủ thu nhập. Quá trình chuyển đổi được đề xuất sẽ giúp hạn chế mức độ nóng lên toàn cầu ở mức 1,5C so với mức tiền công nghiệp và giảm một nửa lượng nitơ thải ra từ nông nghiệp.

  Nhìn chung, họ ước tính chi phí của quá trình chuyển đổi vào khoảng 0,2% đến 0,4% GDP toàn cầu mỗi năm.

  Trong nghiên cứu ban đầu, Rockström và các đồng nghiệp của ông nhận thấy thực phẩm là lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế vượt qua ranh giới hành tinh. Ngoài tác động của khí hậu, nó còn là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi trong việc sử dụng đất và suy giảm đa dạng sinh học, đồng thời là nguyên nhân gây ra 70% lượng nước ngọt bị suy giảm.

  Báo cáo được thực hiện bởi Ủy ban Kinh tế Hệ thống Thực phẩm, được thành lập bởi Viện Potsdam, Liên minh Sử dụng Đất và Lương thực và EAT, một liên minh hệ thống thực phẩm toàn diện của Trung tâm Phục hồi Stockholm, Wellcome Trust và Strawberry Foundation. Các đối tác học thuật bao gồm Đại học Oxford và Trường Kinh tế Luân Đôn.

  Nó ước tính chi phí ẩn của thực phẩm, bao gồm biến đổi khí hậu, sức khỏe con người, dinh dưỡng và tài nguyên thiên nhiên, ở mức 15 nghìn tỷ USD, đồng thời tạo ra một mô hình mới để dự đoán những chi phí ẩn này có thể phát triển như thế nào theo thời gian, tùy thuộc vào khả năng thay đổi của con người. Tính toán của họ phù hợp với một báo cáo năm ngoái của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, trong đó ước tính chi phí thực phẩm nông nghiệp ngoài sổ sách sẽ lên tới hơn 10 nghìn tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2020.

  Tiến sĩ Steven Lord, thuộc Viện Thay đổi Môi trường của Đại học Oxford, cho biết trong một tuyên bố: “Phân tích này đưa ra con số đầu tiên về cơ hội kinh tế khu vực và toàn cầu trong việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm. Mặc dù không dễ dàng nhưng việc chuyển đổi có thể thực hiện được trên quy mô toàn cầu và chi phí tích lũy trong tương lai nếu không làm gì sẽ gây ra rủi ro kinh tế đáng kể.”

  Nhiều nghiên cứu khác đã chứng minh lợi ích về sức khỏe và khí hậu của việc chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật. Một báo cáo năm ngoái của Đài quan sát khí hậu lưu ý rằng ngành công nghiệp thịt bò của Brazil – và nạn phá rừng liên quan – hiện có lượng khí thải carbon lớn hơn tất cả ô tô, nhà máy, máy điều hòa không khí, thiết bị điện và các nguồn phát thải khác ở Nhật Bản.

  Nghiên cứu mới không đưa ra quy định về việc ăn chay, nhưng Rockström cho biết nhu cầu về thịt bò và hầu hết các loại thịt khác sẽ giảm nếu các chi phí tiềm ẩn về sức khỏe và môi trường được tính vào giá.

  Nicholas Stern, chủ tịch Viện Nghiên cứu Grantham về Biến đổi Khí hậu và Môi trường tại Trường Kinh tế Luân Đôn, hoan nghênh nghiên cứu này: “Thật đáng buồn, tính kinh tế của hệ thống thực phẩm ngày nay đã bị phá vỡ đến mức không thể sửa chữa được. Cái gọi là 'chi phí tiềm ẩn' của nó đang gây tổn hại cho sức khỏe của chúng ta và làm suy thoái hành tinh của chúng ta, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng toàn cầu. Việc thay đổi cách chúng ta sản xuất và tiêu thụ thực phẩm sẽ rất quan trọng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Đã đến lúc phải thay đổi triệt để.”

  Thách thức chính của quá trình chuyển đổi lương thực được đề xuất là chi phí lương thực sẽ tăng lên. 

  Rockström cho biết vấn đề này sẽ phải được xử lý bằng sự khéo léo chính trị và hỗ trợ cho các bộ phận nghèo trong xã hội, nếu không kết quả có thể là các cuộc biểu tình, chẳng hạn như các cuộc biểu tình gilets jaunes (áo vàng) được tổ chức ở Pháp phản đối việc tăng giá xăng dầu.

  Christiana Figueres, cựu thư ký điều hành của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, nhấn mạnh tính chất hướng tới tương lai của báo cáo: “Nghiên cứu này… chứng minh rằng một thực tế khác là có thể xảy ra và cho chúng ta thấy cần phải làm gì để thay đổi hệ thống thực phẩm. vào bể chứa carbon ròng vào năm 2040. Cơ hội này sẽ thu hút sự chú ý của bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào muốn đảm bảo một tương lai lành mạnh hơn cho hành tinh và con người.”

  Zalo
  Hotline