Nghiên cứu bằng sáng chế hydro cho thấy chuyển sang điện phân

Nghiên cứu bằng sáng chế hydro cho thấy chuyển sang điện phân

  Nghiên cứu bằng sáng chế hydro cho thấy chuyển sang điện phân
  Báo cáo chung của IEA và EPO cho thấy sự phát triển công nghệ ngày càng tập trung vào các giải pháp phát thải thấp

  Theo một nghiên cứu chung về bằng sáng chế của Văn phòng Bằng sáng chế Châu Âu (EPO) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sự phát triển công nghệ hydro đang chuyển sang các giải pháp phát thải thấp như điện phân.

  Báo cáo sử dụng dữ liệu bằng sáng chế toàn cầu để cung cấp phân tích về sự đổi mới trong tất cả các công nghệ hydro.

  Công nghệ sản xuất hydro chiếm số lượng bằng sáng chế hydro lớn nhất trong giai đoạn 2011-2020.

  Mặc dù việc sản xuất hydro toàn cầu hiện gần như hoàn toàn dựa trên hóa thạch, nhưng dữ liệu cấp bằng sáng chế cho thấy các đổi mới phát thải thấp đã tạo ra số lượng bằng sáng chế quốc tế nhiều hơn gấp đôi trên tất cả các phân đoạn của chuỗi giá trị hydro so với các công nghệ đã được thiết lập.

  Các công nghệ được thúc đẩy bởi mối quan tâm về khí hậu chiếm gần 80% tổng số bằng sáng chế liên quan đến sản xuất hydro vào năm 2020, với sự tăng trưởng chủ yếu nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của đổi mới trong điện phân.

  Các khu vực sáng tạo nhất hiện đang cạnh tranh để tổ chức giai đoạn triển khai công nghiệp đầu tiên, với dữ liệu cho thấy châu Âu đang đạt được lợi thế như một địa điểm để đầu tư vào năng lực sản xuất máy điện phân mới.

  Đối với các công nghệ hydro đã được thiết lập, sự đổi mới được thống trị bởi ngành công nghiệp hóa chất châu Âu, những ngành có chuyên môn trong lĩnh vực này cũng giúp họ đi đầu trong các công nghệ thúc đẩy khí hậu như điện phân và pin nhiên liệu.

  Các công ty ô tô cũng đang hoạt động, và không chỉ dành cho công nghệ xe cộ. Đằng sau họ, các trường đại học và viện nghiên cứu công đã tạo ra 13,5% tổng số bằng sáng chế quốc tế liên quan đến hydro trong giai đoạn 2011-2020, dẫn đầu là các tổ chức của Pháp và Hàn Quốc, tập trung vào các phương pháp sản xuất hydro ít phát thải như điện phân.

  Nghiên cứu cho thấy rằng hơn một nửa trong số 10 tỷ đô la đầu tư vốn mạo hiểm vào các công ty hydro trong giai đoạn 2011-2020 đã đến với các công ty khởi nghiệp có bằng sáng chế, mặc dù họ chiếm chưa đến một phần ba số công ty khởi nghiệp trong bộ dữ liệu của báo cáo.

  Việc nắm giữ bằng sáng chế là một chỉ báo tốt về việc liệu một công ty khởi nghiệp có tiếp tục thu hút tài chính hay không: hơn 80% khoản đầu tư giai đoạn cuối vào các công ty khởi nghiệp hydro trong giai đoạn 2011-2020 đã đến với các công ty đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế trong các lĩnh vực như điện phân, pin nhiên liệu hoặc phương pháp phát thải thấp để sản xuất hydro từ khí.

  Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy các nhà đổi mới đang đáp ứng nhu cầu về chuỗi cung ứng hydro cạnh tranh, nhưng cũng xác định các lĩnh vực - đặc biệt là giữa những người dùng cuối - nơi cần nhiều nỗ lực hơn.

  “Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các chính phủ thúc đẩy sự đổi mới cho các công nghệ năng lượng sạch an toàn, linh hoạt và bền vững.”

  Báo cáo cho thấy rằng bằng sáng chế toàn cầu về hydro do Liên minh Châu Âu và Nhật Bản dẫn đầu, chiếm lần lượt 28% và 24% trong số tất cả các IPF được nộp trong giai đoạn này.

  Các quốc gia hàng đầu ở châu Âu là Đức (11% tổng số toàn cầu), Pháp (6%) và Hà Lan (3%).

  Hoa Kỳ, với 20% tổng số bằng sáng chế liên quan đến hydro, là trung tâm đổi mới lớn duy nhất chứng kiến số đơn đăng ký bằng sáng chế hydro quốc tế giảm trong thập kỷ qua.

  Ngoài năm trung tâm đổi mới chính này, các quốc gia khác tạo ra khối lượng lớn bằng sáng chế hydro bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Canada.

  Zalo
  Hotline