Nghiên cứu: AI viết, minh họa thải ra lượng carbon ít hơn con người hàng trăm lần

Nghiên cứu: AI viết, minh họa thải ra lượng carbon ít hơn con người hàng trăm lần

  Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo xuất hiện một cuộc thảo luận về tác động môi trường của công nghệ. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với các nhiệm vụ viết và minh họa, AI thải ra lượng carbon ít hơn hàng trăm lần so với con người thực hiện các nhiệm vụ tương tự. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là AI có thể hoặc nên thay thế các nhà văn và họa sĩ minh họa của con người, các tác giả của nghiên cứu lập luận.

  Nghiên cứu: AI viết, minh họa thải ra lượng carbon ít hơn con người hàng trăm lần

  Con số này so sánh lượng khí thải CO2e của AI và con người tham gia vào nhiệm vụ viết một trang văn bản. Viết bằng AI (thông qua BLOOM hoặc ChatGPT) tạo ra lượng CO2e trên mỗi trang ít hơn 130–1500 lần so với tác giả là con người. AI cũng tạo ra ít CO2e hơn đáng kể so với việc sử dụng máy tính để hỗ trợ con người thực hiện công việc viết đó. Nguồn:  Báo cáo khoa học  (2024). DOI: 10.1038/s41598-024-54271-x

  Andrew Torrance, Giáo sư Luật xuất sắc Paul E. Wilson tại KU, là đồng tác giả của một nghiên cứu so sánh các hệ thống đã được thiết lập như ChatGPT, Bloom AI, DALL-E2 và các hệ thống khác hoàn thiện việc viết và minh họa cho hệ thống của con người.

  Giống như tiền điện tử, AI là chủ đề tranh luận về lượng năng lượng mà nó sử dụng và những đóng góp của nó đối với biến đổi khí hậu. Khí thải của con người và tác động môi trường đã được nghiên cứu từ lâu, nhưng việc so sánh giữa hai vấn đề này còn rất ít. Các tác giả đã tiến hành so sánh và nhận thấy rằng hệ thống AI thải ra lượng CO2e (tương đương với carbon dioxide) trên mỗi trang văn bản ít hơn từ 130 đến 1.500 lần so với người viết và hệ thống minh họa thải ra lượng CO2e trên mỗi hình ảnh ít hơn từ 310 đến 2.900 lần so với con người.

  "Tôi thích nghĩ về bản thân mình như được điều khiển bởi dữ liệu chứ không chỉ những gì tôi cảm thấy là đúng. Chúng tôi đã thảo luận về điều gì đó có vẻ đúng về mặt phát thải AI, nhưng chúng tôi muốn xem xét dữ liệu và xem liệu nó có đúng không." thực sự hiệu quả hơn", Torrance nói. "Khi chúng tôi làm điều đó, kết quả thật đáng kinh ngạc. Ngay cả theo những ước tính dè dặt, AI cực kỳ ít lãng phí hơn."

  Nghiên cứu được đồng sáng tác với Bill Tomlinson, Rebecca Black và Donald Patterson của Đại học California-Irvine, đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

  Để tính toán lượng khí thải carbon của một người viết văn, các nhà nghiên cứu đã tham khảo Ngân sách Năng lượng, một thước đo xem xét lượng năng lượng được sử dụng trong một số nhiệm vụ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

  Ví dụ, người ta đã xác định rõ lượng năng lượng mà một máy tính có phần mềm xử lý văn bản sử dụng mỗi giờ. Khi nhân với thời gian trung bình mà một người cần để viết một trang văn bản, trung bình là 250 từ, có thể đưa ra ước tính. Việc sử dụng cùng mức năng lượng mà các CPU vận hành AI, chẳng hạn như ChatGPT, có thể tạo ra văn bản nhanh hơn nhiều, sẽ tạo ra ước tính cho AI.

  Các nhà nghiên cứu cũng xem xét lượng khí thải bình quân đầu người của các cá nhân ở Hoa Kỳ và Ấn Độ. Cư dân ở khu vực trước đây có lượng phát thải hàng năm xấp xỉ 15 tấn CO2e mỗi năm, trong khi khu vực sau trung bình là 1,9 tấn.

  Hai quốc gia được chọn vì họ có tác động môi trường bình quân đầu người cao nhất và thấp nhất so với các quốc gia có dân số trên 300 triệu người và để đưa ra cái nhìn về mức độ phát thải khác nhau ở các khu vực khác nhau trên thế giới so với AI.

  Kết quả cho thấy Bloom có ​​tác động kém hơn 1.400 lần so với một cư dân Hoa Kỳ viết một trang văn bản và ít có tác động hơn 180 lần so với một cư dân Ấn Độ.

  Về mặt minh họa, kết quả cho thấy DALL-E2 thải ra lượng CO2e ít hơn khoảng 2.500 lần so với một nghệ sĩ là con người và ít hơn 310 lần so với một nghệ sĩ ở Ấn Độ. Số liệu về Midjourney ít hơn 2.900 lần đối với phần trước và ít hơn 370 lần đối với phần sau.

  Torrance cho biết, khi công nghệ được cải thiện và xã hội phát triển, những con số đó gần như chắc chắn cũng sẽ thay đổi.

  Các tác giả viết rằng lượng khí thải carbon chỉ là một yếu tố cần xem xét khi so sánh sản lượng AI với sản lượng của con người. Khi công nghệ tồn tại ngày nay, chúng thường không có khả năng tạo ra chất lượng văn bản hoặc nghệ thuật mà con người có thể làm được. Khi cải thiện, chúng có tiềm năng vừa loại bỏ các công việc hiện có vừa tạo ra những công việc mới.

  Mất việc làm có khả năng gây ra tình trạng mất ổn định đáng kể về kinh tế, xã hội và các hình thức khác. Vì những lý do đó và những lý do khác, các tác giả đã viết, con đường tốt nhất phía trước có thể là sự hợp tác giữa AI và nỗ lực của con người hoặc một hệ thống trong đó con người có thể sử dụng AI để làm việc hiệu quả hơn và giữ quyền kiểm soát các sản phẩm cuối cùng.

  Các tác giả viết rằng các vấn đề pháp lý như việc sử dụng tài liệu có bản quyền trong các bộ huấn luyện cho AI phải được xem xét, cũng như khả năng gia tăng vật liệu được sản xuất nhân tạo dẫn đến tăng năng lượng mà nó sử dụng và dẫn đến phát thải. Các tác giả viết: Sự hợp tác giữa hai bên là cách sử dụng có lợi nhất của cả AI và sức lao động của con người.

  Torrance nói: “Chúng tôi không nói rằng AI vốn đã tốt hay nó tốt hơn về mặt thực nghiệm, chỉ là khi chúng tôi xem xét nó trong những trường hợp này, nó ít tiêu thụ năng lượng hơn”.

  Các nhà nghiên cứu viết rằng nghiên cứu được thực hiện để nâng cao hiểu biết về AI và tác động môi trường của nó, đồng thời giải quyết các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc nhằm đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững cũng như thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó.

  Về phần mình, các tác giả đã bắt đầu sử dụng AI như một công cụ hỗ trợ tạo bản nháp cho một số bài viết của họ, nhưng họ cũng đồng ý về sự cần thiết của việc chỉnh sửa cẩn thận và thêm vào các bản nháp đó theo cách thủ công.

  Torrance nói về AI: “Đây không phải là một lời nguyền; đó là một lợi ích”. "Tôi nghĩ điều này sẽ giúp những nhà văn giỏi trở nên vĩ đại, những nhà văn tầm thường trở nên giỏi và dân chủ hóa việc viết lách. Nó có thể giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn và có thể nâng cao tiềm năng của con người. Tôi cực kỳ lạc quan rằng công nghệ đang ngày càng tốt hơn ở hầu hết các khía cạnh và làm sáng tỏ vấn đề này." những ảnh hưởng mà chúng ta gây ra trên Trái đất. Chúng tôi hy vọng đây mới chỉ là khởi đầu và mọi người sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này."

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline