Ngành vận tải biển đang khử cacbon như thế nào

Ngành vận tải biển đang khử cacbon như thế nào

  Ngành vận tải biển đang khử cacbon như thế nào
  Hội nghị Thượng đỉnh Đại dương Thế giới đã khám phá những rào cản và cơ hội—từ đổi mới và công nghệ đến tài chính và hợp tác.

  How the shipping sector is decarbonising
  Phần lớn lĩnh vực vận tải biển cam kết khử cacbon, nhưng nhiên liệu thay thế cần thiết để cung cấp năng lượng cho phần lớn đội tàu của ngành, bao gồm 60.000 tàu chở hàng, vẫn đang được phát triển.

  Hiện tại, các công ty vận tải biển đang xem xét các giải pháp ngắn hạn để thu hẹp khoảng cách cho đến khi có sẵn nhiên liệu mới, theo nhiều chuyên gia vận tải biển phát biểu tại Tuần lễ trực tuyến về đại dương thế giới thường niên lần thứ 8 gần đây của The Economist Group.

  mục tiêu khử cacbon
  Ngành vận tải biển tạo ra 2-3% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), cơ quan của Liên Hợp Quốc quản lý ngành vận tải biển, đã đặt mục tiêu cắt giảm một nửa lượng khí thải carbon của ngành vào năm 2050 so với mức của năm 2008, với mục đích loại bỏ chúng hoàn toàn.

  “Chúng tôi sẽ khử cacbon… Tôi chỉ không chắc những bước đột phá tốt nhất sẽ xảy ra ở đâu và khi nào. Bud Darr, phó chủ tịch điều hành của MSC Group, công ty sở hữu đội tàu gồm 570 chiếc, cho biết:

  Các giải pháp ngắn hạn bao gồm sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), một loại nhiên liệu hóa thạch tạo ra ít khí thải CO2 hơn so với nhiên liệu hàng hải truyền thống nhưng lại chứa khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính mạnh. Ngành này cũng đang khám phá các cách để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

  Một lựa chọn để giảm mức tiêu thụ là kéo dài thời gian vận chuyển. Wallenius Wilhelmsen, một công ty vận chuyển có trụ sở tại Thụy Điển/Na Uy cung cấp dịch vụ hậu cần và vận chuyển chủ yếu cho các nhà sản xuất ô tô và thiết bị hạng nặng, cho biết họ có thể cắt giảm ít nhất 20% lượng khí thải bằng cách giảm tốc độ trung bình của đội tàu.

  Mỗi tàu của nó sử dụng cùng một lượng nhiên liệu mỗi ngày với 40.000 hộ gia đình, vì vậy bất kỳ sự cắt giảm nào cũng đều đáng kể. Craig Jasienski, chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Chúng tôi có thể bắt đầu vào ngày mai.

  Ocean Network Express (ONE), một công ty vận chuyển container có trụ sở tại Singapore và Tokyo, cho biết họ có thể giảm ít nhất 15% lượng khí thải carbon nếu tốc độ giảm 10%.

  Nhưng việc làm chậm các con tàu không phải là một lựa chọn cho tất cả các công ty và nó có thể buộc một số đội tàu phải điều động nhiều tàu hơn.

  thời hạn chặt chẽ
  Magda Kopczynska, giám đốc vận tải đường thủy tại Ủy ban châu Âu, giải thích rằng các công nghệ và cơ sở hạ tầng cho nhiên liệu mới phải sẵn sàng để tiếp nhận rộng rãi thị trường vận chuyển vào năm 2030 để ngành này đáp ứng mục tiêu năm 2050 của IMO. Điều này sẽ yêu cầu sự hợp tác chặt chẽ với các công ty năng lượng, cảng, công ty vận chuyển và chủ hàng.

  Nhiên liệu đang được phát triển bao gồm hydro, amoniac, metanol và hạt nhân. Công ty vận tải Maersk của Đan Mạch đang lên kế hoạch ra mắt tàu chạy bằng metanol vào năm 2023. Gió là một lựa chọn khác và Wallenius Wilhelmsen hy vọng sẽ ra mắt tàu sân bay chạy bằng sức gió vào năm 2025.

  Ngành vận tải biển đang đề xuất một quỹ R&D chung để cung cấp một số vốn cần thiết nhằm phát triển công nghệ mới. Đề xuất, đang được thảo luận tại IMO, liên quan đến mức thuế bắt buộc là 2 USD/tấn đối với nhiên liệu hàng hải, tạo ra 5 tỷ USD cốt lõi trong khoảng thời gian 10 năm.

  Các mô hình kinh doanh mới cũng đang được thử nghiệm để phân bổ chi phí và rủi ro của các giải pháp mới trong toàn bộ chuỗi giá trị.

  Julian Proctor, giám đốc điều hành của Investments EnTrust Global cho biết, một số lượng lớn chủ sở hữu và người quản lý tài sản đã công bố các chiến lược khử cacbon.

  Nếu các doanh nghiệp không có hoạt động kinh doanh bền vững và tập trung vào môi trường và xã hội, họ sẽ không nhận được vốn, họ sẽ không phát triển và cuối cùng, họ sẽ phải rời khỏi ngành, ông Proctor nói thêm. “Nó rất giống với những gì ngành dầu khí đã trải qua trong mười năm qua. Chúng ta sẽ thấy sự thay đổi đáng kể.”

  Các quỹ của chính phủ là cần thiết để đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ hydro xanh và trợ cấp cho nhiên liệu xanh khi chúng sẵn có.

  Trong khi đó, các chủ tàu được đóng trong một hoặc hai năm tới phải được thiết kế để có thể chuyển sang sử dụng nhiên liệu mới sau khi chúng được phát triển, các chủ tàu cho biết. Tàu có tuổi thọ lên tới 30 năm, vì vậy nhiều chiếc được mua trong một hoặc hai năm tới sẽ vẫn ra khơi vào năm 2050.

  Hấp trước
  Jeremy Nixon, giám đốc điều hành của ONE, cho biết phần lớn các chủ tàu cam kết khử cacbon. Công ty là một phần của nhóm làm việc Clean Cargo gồm các khách hàng và hãng vận tải làm việc để giảm tác động đến môi trường của ngành vận tải biển. Nhóm đại diện cho 85% công suất hàng hóa container toàn cầu.

  Một số công ty vận chuyển có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn carbon vào năm 2050—trước mục tiêu của IMO—và cơ quan toàn cầu đang chịu áp lực phải tăng mục tiêu của mình cả từ bên trong ngành và từ các nhà vận động. Họ hy vọng áp lực này sẽ dẫn đến các mục tiêu nghiêm ngặt hơn tại các cuộc đàm phán về khí hậu COP26 vào tháng 11.

  Các đại diện của ngành vận tải biển nói rằng họ cần có sự rõ ràng trong vòng vài tháng tới về việc các quy định sẽ diễn ra như thế nào. Và những điều đó 

  các hoạt động cần mang tính toàn cầu; quy định khu vực không hoạt động trong một lĩnh vực toàn cầu như vận chuyển.

  Các công ty cũng đang yêu cầu hoạt động trên một sân chơi bình đẳng, để các đội xe chạy bằng nhiên liệu thay thế đắt tiền hơn có thể cạnh tranh với những đội xe chưa rời bỏ nhiên liệu hóa thạch.

  Ông Jasienski nói: “Chúng tôi cần nhiều quy định tham vọng hơn, chúng tôi cần một sân chơi bình đẳng—và chúng tôi không có thời gian để lãng phí.

  Zalo
  Hotline