Ngành nhiên liệu hóa thạch chịu áp lực cắt giảm lượng khí thải mêtan cao kỷ lục

Ngành nhiên liệu hóa thạch chịu áp lực cắt giảm lượng khí thải mêtan cao kỷ lục

  Các quy định mới và tiến bộ giám sát có thể thay đổi lượng khí thải mêtan từ sản xuất dầu, khí đốt và than trong năm nay

  khí dầu metan

  Ngọn lửa gas được nhìn thấy tại công ty dầu khí nhà nước ở Venezuela. REUTERS/Leonardo Fernandez Viloria

  Các nhà phân tích năng lượng cũng đang hát cùng một giai điệu buồn nôn: cắt giảm lượng khí thải mêtan gây hại cho khí hậu từ nhiên liệu hóa thạch là một trong những cách đơn giản và rẻ nhất để làm chậm tốc độ nóng lên toàn cầu một cách nhanh chóng.

  Nhưng các nhà sản xuất dầu, khí đốt và than vẫn đang bịt tai. Theo đánh giá mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố hôm thứ Tư, vào năm 2023, họ tiếp tục thải lượng khí mê-tan gần kỷ lục vào khí quyển. Đó là bất chấp rất nhiều lời hứa sẽ ngừng làm như vậy.

  Tuy nhiên, giờ đây, các nhà phân tích tin rằng tình thế cuối cùng có thể đã thay đổi. Việc đưa ra các quy định mạnh mẽ hơn ở các quốc gia sản xuất và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch quan trọng, cùng với việc giám sát tốt hơn và minh bạch hơn về các vụ rò rỉ có hại, khiến họ có lý do để lạc quan.

  Christophe McGlade, người đứng đầu đơn vị cung cấp năng lượng của IEA, cho biết: “Mặc dù lượng khí thải vẫn rất cao nhưng năm 2024 sẽ là thời điểm bước ngoặt về hành động và minh bạch về khí mê-tan”.

  Vai trò của khí mê-tan trong mục tiêu 1,5C

  Khí mê-tan là tác nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Mặc dù nó tồn tại trong khí quyển trong thời gian ngắn hơn nhiều so với carbon dioxide, nhưng nó mạnh hơn 84 lần trong khoảng thời gian 20 năm.

  Theo các nhà phân tích, ngành năng lượng là nguồn phát thải khí mêtan lớn thứ hai liên quan đến hoạt động của con người, sau nông nghiệp và có tiềm năng giảm thiểu lớn nhất.

  McGlade cho biết: “Nếu chúng ta không thể đạt được tiến bộ thực sự trong việc cắt giảm khí mê-tan thì sẽ không thể hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5 độ C”, đề cập đến mục tiêu nóng lên đầy tham vọng nhất trong Thỏa thuận Paris.

  IEA ước tính rằng ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch cần giảm 75% lượng khí thải mêtan vào năm 2030 để thế giới đạt mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

  Nhưng năm ngoái, lượng khí thải mêtan từ nhiên liệu hóa thạch vẫn ở gần mức cao kỷ lục lần đầu tiên đạt được vào năm 2019, tăng nhẹ từ năm 2022 lên 120 triệu tấn, theo cơ quan giám sát. Cho đến nay, Hoa Kỳ và Trung Quốc lần lượt là những nước phát thải khí mạnh mẽ nhất từ ​​các hoạt động dầu khí và ngành than.

  Rò rỉ từ cơ sở hạ tầng cũ hoặc được bảo trì kém và hoạt động đốt khí dư thừa tại các giếng dầu và khí đốt là những thủ phạm chính của ngành năng lượng đưa khí mê-tan vào khí quyển.

  Dễ dàng sửa chữa

  Việc kiềm chế lượng khí thải đó không cần đến khoa học tên lửa. IEA cho biết các công nghệ và biện pháp nổi tiếng, chẳng hạn như nâng cấp thiết bị và các biện pháp hiệu quả hơn, có thể cắt giảm phần lớn lượng khí mêtan tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch một cách nhanh chóng và rẻ tiền.

  Chỉ chưa đến một nửa lượng khí thải của năm ngoái có thể tránh được mà không phải trả chi phí ròng cho các nhà sản xuất, với các biện pháp tự chi trả nhờ doanh thu từ lượng khí bổ sung thu được. McGlade nói: “Đó là một cơ hội bị bỏ lỡ lớn.

  Nếu đây là đôi bên cùng có lợi, thì đặt ra câu hỏi là tại sao các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch không bắt tay vào thực hiện. Báo cáo coi việc thiếu nhận thức về quy mô phát thải và lợi tức đầu tư lâu hơn từ việc bịt lỗ rò rỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ.

  Đối với Mark Brownstein, chuyên gia về khí mê-tan tại Quỹ Bảo vệ Môi trường, cho đến gần đây, khí mê-tan vẫn bị cộng đồng toàn cầu phớt lờ như một mối đe dọa nghiêm trọng.

  Ông nói với Climate Home: “Hành động tích cực đối với khí mê-tan đã quá hạn từ lâu, nhưng thật không may, chúng ta vẫn còn ở giai đoạn tương đối sớm”. “Chỉ bây giờ chúng tôi mới bắt đầu thấy một số hành động phối hợp từ các công ty và quốc gia để giải quyết chất gây ô nhiễm này.”

  Chiếc bè cam kết

  Hơn 150 quốc gia đã ký kết cam kết được công bố lần đầu tiên tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow nhằm giảm ít nhất 30% lượng khí thải mêtan toàn cầu so với mức của năm 2020 vào cuối thập kỷ này.

  Cop28 năm ngoái ở Dubai đã đưa ra nhiều hứa hẹn mới. Đánh giá Global Stocktake về kế hoạch khí hậu quốc gia kêu gọi các nước cắt giảm đáng kể lượng khí thải mêtan. Trong khi đó, hơn 50 công ty dầu khí cam kết đẩy nhanh nỗ lực giảm phát thải.

  Nhưng đối với Romain Ioualalen từ nhóm chiến dịch Oil Change International, lời nói của ngành này chỉ đi xa đến thế. Ông nói: “Không thể tin cậy được những kẻ đốt phá khí hậu gây ra hỗn loạn khí hậu để dập tắt đám cháy. “Chính phủ phải hành động để buộc ngành này phải dọn dẹp mớ hỗn độn trước khi ra khỏi cửa”.

  Các quy định mới hiện đang được triển khai và mang đến cho các chuyên gia niềm hy vọng lớn nhất rằng mọi thứ cuối cùng sẽ đi đúng hướng.

  Quy tắc và vệ tinh

  Vào tháng 12 năm 2023, Hoa Kỳ đã hoàn thiện các quy định mới nhằm ngăn chặn việc phát thải khí mê-tan trong ngành dầu khí của Hoa Kỳ. Chúng bao gồm các biện pháp loại bỏ việc đốt lửa thông thường và buộc các nhà sản xuất phải giám sát tốt hơn sự rò rỉ từ thiết bị. Nước láng giềng Canada cũng đã công bố một đề xuất mới về việc tăng cường các tiêu chuẩn cắt giảm khí mê-tan.

  Bên kia đại dương, Liên minh châu Âu đã đồng ý vào cuối năm ngoái về một luật mới yêu cầu các công ty báo cáo lượng khí thải, giám sát và khắc phục rò rỉ cũng như hạn chế đốt cháy. Điều quan trọng là các quy định này cũng sẽ được áp dụng đối với việc nhập khẩu dầu, khí đốt và than đá vào khối, buộc các nhà sản xuất nước ngoài phải cải thiện tiêu chuẩn của họ một cách hiệu quả.

  Cùng với sự phát triển về chính sách, khả năng theo dõi lượng khí thải mêtan không ngừng được cải thiện – chủ yếu nhờ vào công nghệ vệ tinh – khiến những kẻ gây ô nhiễm có ít chỗ để lẩn trốn hơn.

  Những tiến bộ trong lĩnh vực này dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra vào năm 2024. MethaneSAT, một vệ tinh mới do EDF phát triển, đã được phóng lên vũ trụ vào đầu tháng 3 và sẽ sớm cung cấp quyền truy cập miễn phí, gần như theo thời gian thực vào dữ liệu phát thải khí mê-tan từ các khu vực rộng lớn cho đến nay. bị bỏ qua.

  Brownstein cho biết: “Dữ liệu này sẽ không chỉ hỗ trợ việc thực hiện các yêu cầu quy định mà còn củng cố các cam kết của các công ty nhiên liệu hóa thạch tại Cop28”. “Tất cả những điều này cuối cùng đã chỉ cho chúng tôi đi đúng hướng.”

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline