Ngành hydro xanh châu Âu sẽ bị 'bỏ lại phía sau' khi các công ty Trung Quốc giành thị phần: cơ quan thương mại

Ngành hydro xanh châu Âu sẽ bị 'bỏ lại phía sau' khi các công ty Trung Quốc giành thị phần: cơ quan thương mại

  VDE cảnh báo sự thống trị của Trung Quốc đối với ngành năng lượng mặt trời và pin có thể lặp lại với máy điện phân

  Giày sneaker và

  Hiệp hội thương mại công nghệ Đức VDE cảnh báo trong báo cáo trình bày tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos tuần này rằng các công ty châu Âu có thể bị bỏ lại phía sau khi Trung Quốc củng cố vị trí dẫn đầu về năng lực sản xuất điện phân.

  Burkhard Holder, giám đốc toàn cầu về xu hướng và đổi mới của VDE, cho biết: “Kịch bản đang nổi lên là châu Âu - cũng như công nghệ quang điện và pin lithium-ion - một lần nữa sẽ bị bỏ lại phía sau trong một lĩnh vực quan trọng của ngành năng lượng”.

  “Chúng tôi muốn chống lại điều này và sách trắng của chúng tôi cung cấp động lực cần thiết.”

  VDE lưu ý trong sách trắng của mình rằng nhiều công ty tương tự đã giết chết lĩnh vực quang điện mặt trời ở châu Âu trong những năm 2010 hiện đang mở rộng sang sản xuất máy điện phân, trong đó châu Âu mang đến “tiềm năng thị trường lớn nhất cho máy điện phân cho đến năm 2030, với hơn 90GW theo kế hoạch [ công suất lắp đặt".

  Hiệp hội công nghệ điện, điện tử và thông tin cũng trích dẫn số liệu từ các báo cáo trước đây của Hội đồng Hydrogen và McKinsey, trong đó đưa công suất sản xuất hydro xanh được lắp đặt trên toàn cầu hiện nay là 1,1GW, trong đó 610MW đã được lắp đặt ở Trung Quốc, sử dụng công nghệ do Trung Quốc sản xuất. .

  VDE cảnh báo: “Số liệu hiện tại về các máy điện phân được lắp đặt… cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tiếp tục thống trị trong tương lai”. “Nó đang trở thành một kịch bản thực tế rằng sự phát triển mà chúng ta đã thấy ở Đức về quang điện và pin lithium-ion ngày nay sẽ lặp lại.”

  Điều này lặp lại cảnh báo từ các nhà sản xuất máy điện phân ở châu Âu, cũng như Jorgo Chatzimarkakis, Giám đốc điều hành của hiệp hội thương mại Hydrogen Europe, người đã nói với Hydrogen Insight vào năm ngoái rằng sự phản đối từ Đức đang ngăn cản Ủy ban châu Âu đưa ra các quy tắc ngăn chặn trợ cấp cho việc mua máy điện phân của Trung Quốc. .

  Sự trì hoãn của Đức có thể là do quy mô lớn của nhu cầu dự kiến ​​trong thập kỷ tới, VDE lưu ý trong sách trắng rằng chính phủ liên bang đặt mục tiêu lắp đặt công suất điện phân 10GW vào năm 2030.

  VDE cảnh báo: “Có nguy cơ lớn rằng sự phụ thuộc hiện nay vào nhập khẩu năng lượng của châu Âu sẽ được thay thế bằng sự phụ thuộc vào công nghệ”.

  Tuy nhiên, các công ty châu Âu đã lưu ý riêng rằng thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể rẻ hơn khi bán ở Trung Quốc, nhưng có thể khiến các nhà phát triển dự án phải chịu thêm chi phí do chất lượng thấp hoặc phải đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường nhập khẩu.

  Sách trắng cũng lưu ý rằng các xu hướng trên thị trường năng lượng mặt trời có khả năng thúc đẩy sự phát triển của hydro xanh.

  Mặc dù trích dẫn sự gia tăng chi phí sản xuất hydro ước tính của Hội đồng Hydro từ 2,90 USD lên 5 USD/kg do chi phí năng lượng tăng, VDE cho biết thêm rằng chính mức giá năng lượng cao này đã khiến năng lượng mặt trời trở thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn, “được hỗ trợ bởi giá năng lượng giảm mạnh”. giá mô-đun quang điện, được kích hoạt bởi tình trạng dư thừa công suất cao tại các nhà sản xuất Trung Quốc”.

  Do đó, “ở những vùng nhiều nắng, chi phí sản xuất điện hiện có thể thấp hơn [0,01 USD]/kWh”, sách trắng lưu ý và nói thêm rằng việc sử dụng năng lượng này để tạo ra H2 hoặc các dẫn xuất của nó sẽ làm tăng chi phí lên 0,05-0,10 USD/kWh - tương tự đến mức giá dầu thô 0,05 USD/kWh không bao gồm chi phí lọc dầu và thuế carbon.

  VDE lập luận rằng “ngay cả với việc mở rộng lưới điện đầy tham vọng, sẽ không thể cung cấp đủ năng lượng tái tạo cho các trung tâm công nghiệp của châu Âu” bằng các đường dây truyền tải, trích dẫn ước tính rằng các đường dây điện một chiều điện áp cao (HVDC) hiện đại có thể truyền tải tối đa là 3GW so với 20GW năng lượng tương đương có thể được vận chuyển bằng đường ống dẫn khí.

  “Đồng thời, hydro có thể đảm nhận chức năng thiết yếu là lưu trữ năng lượng. Điều này giúp có thể cung cấp nguồn cung cấp năng lượng theo nhu cầu mà không phụ thuộc vào việc mặt trời chiếu sáng hay gió thổi,” sách trắng tiếp tục.

  VDE cũng lưu ý rằng Châu Âu đã chứng kiến ​​56GW năng lượng mặt trời và 15GW năng lượng gió được lắp đặt vào năm 2023, trong đó chỉ riêng Đức đã lắp đặt 1GW công suất quang điện mỗi tháng.

  “Kết hợp với các máy phát điện khác chỉ có thể điều tiết ở mức độ rất hạn chế (ví dụ: khí sinh học, nhà máy điện chạy trên sông, nhà máy điện hạt nhân), điều này dẫn đến tình trạng dư cung điện tạm thời, kết hợp với việc ngừng cung cấp điện. sản xuất từ ​​năng lượng mặt trời – giống như chúng ta đã thấy trong lĩnh vực gió trong nhiều năm,” báo cáo cho biết thêm, đồng thời chỉ ra rằng các biện pháp kiểm soát lưới điện trong những sự kiện này khiến người tiêu dùng điện ở Đức tiêu tốn 4 tỷ euro (4,35 tỷ USD) vào năm 2022.

  VDE tiếp tục: “Việc lưu trữ hydro và pin đóng vai trò trung tâm ở đây và cũng góp phần ổn định lưới điện.

  Zalo
  Hotline