Nga và Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân chung trên mặt trăng vào năm 2035, 'không có con người'

Nga và Trung Quốc công bố kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân chung trên mặt trăng vào năm 2035, 'không có con người'

  Lò phản ứng hạt nhân được đề xuất, có thể được vận chuyển và lắp ráp mà không cần sự trợ giúp của con người, sẽ cung cấp năng lượng cho căn cứ mặt trăng mà Nga và Trung Quốc đã đồng ý cùng nhau xây dựng.

  Hình ảnh khái niệm về căn cứ mặt trăng của Trung Quốc

  Nga và Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng căn cứ chung trên mặt trăng. (Tín dụng hình ảnh: Getty Images)

  Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos đã công bố kế hoạch hợp tác với Trung Quốc để xây dựng lò phản ứng hạt nhân tự động trên mặt trăng vào năm 2035. Lò phản ứng được đề xuất sẽ giúp cung cấp năng lượng cho một căn cứ mặt trăng được đề xuất mà hai nước sẽ cùng vận hành.  

  Trở lại năm 2021, Roscosmos và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) tiết lộ rằng họ dự định xây dựng một căn cứ chung trên mặt trăng, được đặt tên là Trạm Nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS), mà họ tuyên bố vào thời điểm đó sẽ “mở cửa cho tất cả những người quan tâm”. các nước và đối tác quốc tế.” 

  Tuy nhiên, các phi hành gia của NASA khó có thể được phép đến thăm căn cứ này do mối quan hệ lạnh nhạt trong lịch sử với CNSA và sự chia rẽ gần đây hơn với Roscosmos, công ty sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2025 để đáp trả các lệnh trừng phạt từ Mỹ đối với việc Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2015. Tháng 2 năm 2022.

  Vào thứ Ba (ngày 5 tháng 3), Roscosmos thông báo rằng cuối cùng họ sẽ cố gắng xây dựng một lò phản ứng hạt nhân cùng với CNSA, về mặt lý thuyết có thể cung cấp năng lượng cho ILRS. 

  Tổng giám đốc Roscosmos Yury Borisov nói với trang tin nhà nước Nga TASS: “Hôm nay chúng tôi đang xem xét nghiêm túc một dự án – vào khoảng năm 2033-2035 – để cung cấp và lắp đặt một bộ nguồn trên bề mặt mặt trăng cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi”.

  Borisov nói thêm rằng công việc xây dựng đầy thách thức này có thể sẽ được thực hiện một cách tự động “mà không có sự hiện diện của con người” và các giải pháp công nghệ cần thiết để thực hiện nó “gần như đã sẵn sàng”. 

  Roscosmos cũng đang tìm cách sử dụng tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân khổng lồ để vận chuyển hàng hóa lên mặt trăng nhằm xây dựng căn cứ này, nhưng cơ quan này vẫn chưa tìm ra cách chế tạo những tàu vũ trụ này một cách an toàn, Reuters đưa tin.

  Một lò phản ứng hạt nhân tương lai được làm bằng thủy tinh và kim loại trên mặt trăng với nền là Trái đất

  Các nhà khoa học Anh gần đây đã tiết lộ thiết kế cho một lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn trên mặt trăng đang được NASA xem xét cho các sứ mệnh trong tương lai. (Tín dụng hình ảnh: Rolls-Royce)

  Một lò phản ứng hạt nhân hoặc nguồn năng lượng đáng tin cậy tương tự có thể sẽ cần thiết để duy trì các căn cứ trên mặt trăng trong tương lai vì các tấm pin mặt trời khó có thể tạo ra và lưu trữ đủ năng lượng.

  Vào tháng 9 năm ngoái, các nhà khoa học Anh đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn có thể chạy bằng pin nhiên liệu cỡ hạt giống nhỏ và sẽ được NASA thử nghiệm cho các sứ mệnh trong tương lai.

  Hiện vẫn chưa rõ kích thước và hình dạng của lò phản ứng chung giữa Nga và Trung Quốc.

  Đến mặt trăng

  Roscosmos và CNSA, cả hai đều chưa đưa con người lên bề mặt mặt trăng, có thành tích trái ngược nhau khi nói đến hoạt động khám phá mặt trăng gần đây.

  Năm ngoái, sứ mệnh lên mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm đã kết thúc trong thảm họa khi tàu đổ bộ Luna-25 đâm vào bề mặt mặt trăng, để lại một miệng hố rộng 33 feet (10 mét). 

  Một lá cờ trung quốc trên mặt trăng

  Tàu đổ bộ mặt trăng Chang'e 5 của CNSA đã cắm cờ Trung Quốc trên bề mặt mặt trăng vào năm 2020. (Nguồn hình ảnh: CNSA/CLEP)

  Tuy nhiên, Trung Quốc đã hiện diện trên mặt trăng từ năm 2013, khi sứ mệnh Chang'e 3 đưa tàu đổ bộ và tàu thám hiểm lên bề mặt mặt trăng. Các nhiệm vụ tiếp theo của Chang'e 4 và Chang'e 5, lần lượt diễn ra vào năm 2019 và 2020, cũng đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng. Nhiệm vụ gần đây nhất cũng đã đưa thành công các mẫu mặt trăng về Trái đất – một kỳ tích mà CNSA sẽ cố gắng lặp lại vào cuối năm nay.

  Tuần trước, CNSA cũng thông báo rằng họ sẽ bắt đầu phóng các tên lửa khổng lồ có thể tái sử dụng trong hai năm tới như một phần trong kế hoạch đưa ủng lên mặt trăng vào năm 2030 của cơ quan này.

  Tuy nhiên, NASA vẫn đang trên đà đưa con người trở lại bề mặt mặt trăng trước thời điểm đó, mặc dù sứ mệnh Artemis đầu tiên của phi hành đoàn bị trì hoãn cho đến năm 2026.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline