Nếu mực nước ngầm giảm xuống, các con suối và sông sẽ thấm đi và gây ô nhiễm nước uống

Nếu mực nước ngầm giảm xuống, các con suối và sông sẽ thấm đi và gây ô nhiễm nước uống

  Nếu mực nước ngầm giảm xuống, các con suối và sông sẽ thấm đi và gây ô nhiễm nước uống
  bởi Kerstin Theilmann, Universität Koblenz-Landau

  If groundwater tables drop, streams and rivers seep away and pollute drinking water
  Hậu quả của biến đổi khí hậu, sự cân bằng nước cảnh quan khu vực ở nhiều nơi đã đạt đến ngưỡng nghiêm trọng: Do mực nước ngầm giảm, nước chảy ngấm vào lòng đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm với các chất gây ô nhiễm của chúng. Ảnh: Sina Hurnik


  Hạn hán ngày càng tăng, lượng mưa ít hơn, nhu cầu nước tăng cao trong nông nghiệp — biến đổi khí hậu đang gây ra các vấn đề đối với nguồn nước ngầm của chúng ta. Ở Đức và trên thế giới, nó đang dẫn đến việc mực nước ngầm ở một số khu vực giảm xuống. Khi mực nước ngầm thấp, nước mặt ô nhiễm từ sông suối tìm đường vào mạch nước ngầm ngày càng nhiều. Kết quả là: Hệ sinh thái nước uống và nước ngầm của chúng ta đang bị đe dọa - khiến vấn đề về số lượng cũng trở thành vấn đề về chất lượng. Đây là những gì các nhà nghiên cứu hiện đang mô tả trên tạp chí khoa học Nghiên cứu về nước. Khuyến nghị của họ: các cách tiếp cận nghiên cứu mới và các khái niệm phù hợp với khu vực để cải thiện sự hình thành nước ngầm.

  Hans Jürgen Hahn từ Đại học Koblenz-Landau, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu, theo đó nguồn nước quan trọng nhất của chúng ta - nước ngầm - đang gặp nguy hiểm”. Tại nhiều khu vực trên thế giới, mực nước ngầm ngày càng giảm xuống, do tốc độ nạp lại cũng ngày càng giảm. Đồng thời, việc khai thác nước ngầm ngày càng tăng do phục vụ tưới tiêu nông nghiệp và cung cấp nước uống. Điều này dẫn đến việc hạ thấp thêm mực nước ngầm, cùng với sự thay đổi cân bằng nước cảnh quan trong khu vực - khiến tác động khí hậu giảm dần theo hình xoắn ốc nhanh hơn bao giờ hết.

  Đồng tác giả Anke Uhl từ Nhóm làm việc về Suối và Nước ngầm thuộc Hiệp hội Limnology của Đức giải thích: “Điều này đặt chúng ta đến một thời điểm quan trọng đối với cân bằng nước cảnh quan khu vực ở nhiều nơi. Không giống như trước đây, mực nước ngầm thấp hơn có nghĩa là ở nhiều nơi, nước ngầm không còn đẩy lên để cấp cho các dòng sông và sông suối (nước chảy ra) - nước từ các vùng nước chảy thay vào đó thấm vào lòng đất (thấm). Sự đảo ngược áp suất này tạo ra bối cảnh cho các chất ô nhiễm xâm nhập vào nước dưới đất. Điều này là do không chỉ nước mưa và nước suối chảy trong các con sông và suối - mà còn là nước thải từ các nhà máy xử lý nước thải. Christian Griebler từ Đại học Vienna giải thích: “Chúng ta đang ngày càng gây ô nhiễm nước ngầm với các thành phần nước thải — với dư lượng thuốc, hóa chất gia dụng, chất làm ngọt nhân tạo và các chất gây ô nhiễm khác”.

  Ngoài ra, sự đảo ngược hướng dòng chảy giữa nước mặt và nước ngầm có nghĩa là các vùng đất ngập nước đang khô dần. Petra Döll từ Goethe cho biết: "Vì tất cả các nghiên cứu hiện tại đều dự đoán mực nước ngầm sẽ tiếp tục giảm ở nhiều nơi trên thế giới, nên vấn đề này sẽ gia tăng trong tương lai. Đại học Frankfurt am Main.

  Các nhà nghiên cứu dựa trên kết luận của họ trên một nghiên cứu tài liệu trên toàn thế giới về hậu quả của biến đổi khí hậu, tác động của việc rút nước ngầm đối với nguồn tài nguyên này và trên các bài báo chuyên môn điều tra các chất ô nhiễm mới trong nước ngầm. Markus Weiler từ Đại học Freiburg cho biết: “Những mối liên hệ này là hiển nhiên, nhưng cho đến nay chúng vẫn chưa nằm trong tầm ngắm của cộng đồng khoa học”.

  Sự khác biệt khu vực

  Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các vùng khác nhau. Lượng mưa, lượng nước ngầm bổ sung và khối lượng nước ngầm rút khác nhau giữa các vùng, cũng như mức độ tương tác giữa nước mặt và nước ngầm — các điều kiện địa chất thủy văn.

  Điều chỉnh khái niệm cho phù hợp với điều kiện địa phương

  Markus Noack từ Đại học Khoa học Ứng dụng Karlsruhe.

  Điều khác rõ ràng là nước mặt cần được bảo vệ hơn nữa khỏi ô nhiễm. Điều này là do tình trạng nước mặt có hậu quả trực tiếp đến chất lượng nước ngầm. Có một giải pháp để giảm thiểu các chất ô nhiễm trong chu trình nước: "Đã đến lúc giảm lượng nước tiêu thụ — cả công nghiệp và tư nhân — để giảm lượng nước ngầm được bơm vào. Hơn nữa, điều quan trọng là phải hạn chế đáng kể sự xâm nhập của nước sống lâu Anke Uhl cho biết các chất ô nhiễm vào chu trình nước — đồng thời liên tục mở rộng giai đoạn lọc thứ tư trong các nhà máy xử lý nước thải.

  Zalo
  Hotline