Năng lượng xanh: ASEAN có thể học được gì từ Việt Nam

Năng lượng xanh: ASEAN có thể học được gì từ Việt Nam

  Năng lượng xanh: ASEAN có thể học được gì từ Việt Nam

  Green Energy: What ASEAN Can Learn From Vietnam

  Bức ảnh này cho thấy các công nhân đang lắp ráp các tấm pin mặt trời trên bờ hồ chứa nước Tengeh như một phần của quá trình xây dựng trang trại điện mặt trời nổi ở Singapore. (Ảnh AFP)

  Giống như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á cũng không ngoại lệ trong việc khử cacbon trong lĩnh vực năng lượng và cải thiện an ninh năng lượng quốc gia - có lẽ đơn giản là vì năng lượng tái tạo (RE) đã trở nên rẻ hơn. Các Quốc gia Thành viên ASEAN (AMS) đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để đưa NLTT vào hệ thống năng lượng của họ.

  Trong một số trường hợp, thời hạn để đạt được các mục tiêu NLTT này đang đến rất nhanh. Ví dụ, dựa trên Kế hoạch Năng lượng Quốc gia (RUEN), Indonesia đặt mục tiêu chiếm 23% tỷ trọng NLTT trong tổng nguồn cung năng lượng sơ cấp (TPES) của họ vào năm 2025. Đồng thời, ASEAN với tư cách là một khu vực, thông qua Kế hoạch ASEAN về Hành động vì Hợp tác Năng lượng (APAEC) Giai đoạn II cũng chiếm 23% tỷ trọng NLTT trong mục tiêu TPES, với mục tiêu 35% về công suất lắp đặt NLTT vào năm 2025.

  Cả hai vẫn còn một số cách. Thị phần NLTT của Indonesia trong TPES cần tăng gấp đôi tỷ lệ so với mức của nó vào năm 2020, trong khi ASEAN cần mức tăng 9% đối với mức TPES năm 2019 và tăng 1,5% về Công suất lắp đặt vào năm 2020.


  Ngoài thời hạn còn hạn, các yếu tố bên ngoài khác như các tổ chức tài chính lớn cam kết giảm hỗ trợ cho các nhà máy điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cũng có khả năng đẩy nhanh sự thâm nhập của NLTT.

  Nếu tham vọng chuyển đổi năng lượng này đang được thực hiện - các nhà máy điện năng lượng tái tạo biến đổi mới (VRE) như điện mặt trời và gió sẽ rất quan trọng vì các địa điểm tiềm năng thường rộng rãi và dễ tiếp cận hơn so với NLTT thông thường như thủy điện quy mô lớn. hoặc địa nhiệt.

  Tuy nhiên, nếu một lượng lớn nhà máy điện VRE được xây dựng và triển khai vào hệ thống trong thời gian ngắn mà không có sự chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng hỗ trợ như lưới điện truyền tải và kho chứa - thì có nguy cơ gây ra sự cố cho toàn hệ thống.


  Điện mặt trời và gió là không liên tục, vì chúng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thời gian trong ngày, dẫn đến sản lượng điện biến động. Trong khi đó, lưới điện yêu cầu cung cầu điện năng phải bình đẳng mọi thời điểm để duy trì tần số ổn định.

  Đối với các hệ thống thông thường, việc cân bằng được thực hiện bằng cách bật hoặc tắt các nhà máy điện có thể điều chỉnh được như khí đốt tự nhiên và thủy điện. Vì vRE không thể thay thế, chúng yêu cầu tích trữ năng lượng để cân bằng lượng điện bằng cách lưu trữ lượng điện dư thừa trong quá trình sản xuất cao điểm và nhu cầu sử dụng thấp sau này. Hệ thống truyền tải cũng phải có khả năng quản lý và chịu được sự biến động của điện do VRE tạo ra.

  Solar installation progress ASEAN
  Nếu không có những nâng cấp này đối với hệ thống, tắc nghẽn lưới điện và cắt giảm lượng điện tái tạo có thể xảy ra, gây mất điện và thiệt hại về kinh tế.

  Tại Việt Nam, mức tăng đáng kinh ngạc của năng lượng mặt trời trên mái nhà vào năm 2020 gấp 8 lần so với năm trước đó, nhờ chính sách giá cấp dữ liệu (FiT) hấp dẫn, ưu đãi thuế và chính sách miễn tiền thuê đất. Đây là một nỗ lực đáng khen ngợi, vì nó cho thấy việc chuyển đổi năng lượng sang NLTT là khả thi ở ASEAN với các chính sách đúng đắn.

  Tuy nhiên, sự nóng vội của thị trường này cũng kéo theo các vấn đề kỹ thuật: công suất ngày càng tăng và kênh truyền tải quá tải do chênh lệch cung cầu điện suốt cả ngày và nguồn điện biến động trên một số đường dây hoàn chỉnh, đặc biệt là đường dây 500 kV Bắc Nam. . Hơn nữa, việc VRE hấp thụ đột ngột, cùng với việc tích trữ không thể thay đổi được trong mùa lũ nhằm tối đa hóa sản lượng thủy điện, đã gây thêm căng thẳng cho lưới điện. Tình hình cũng trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu điện giảm mạnh do COVID-19, làm gia tăng khoảng cách giữa cung và cầu thực tế dư thừa.

   

  Ngoài yếu tố thiên tai, hiện tượng này xảy ra một phần do không có một chỉ số cứng nhắc về lượng lưu trữ cần thiết và công suất lưới điện để cân bằng khả năng gián đoạn trong cơ sở hạ tầng năng lượng. Mặc dù chính phủ có thể chuyển sang các nhà máy than, nhưng thời gian khởi động kéo dài, chi phí tăng cao và các vấn đề môi trường đã khiến lựa chọn này trở nên mâu thuẫn với việc triển khai NLTT. Chính phủ đã kết thúc kế hoạch cắt giảm khoảng 1,74 tỷ kilowatt giờ (kWh) trong nửa cuối năm 2021 như một phản ứng để duy trì hệ thống phân phối.

  Nghiên cứu do Đại học Quốc gia Úc (ANU) thực hiện dự kiến ​​rằng lượng lưu trữ cần thiết nếu ASEAN đi gần 100% năng lượng tái tạo sẽ là khoảng 45000 Gigawatt giờ (GWh). Cách tốt nhất về phía trước là kết hợp các phương pháp lưu trữ khác nhau khả thi về mặt kỹ thuật, kinh tế và môi trường đối với bối cảnh của từng khu vực.

  Xây dựng nhà máy pin lithium-ion quy mô lưới là một lựa chọn thường được áp dụng hơn, với ưu điểm là thời gian xây dựng ngắn. Tuy nhiên, chi phí hiện tại vẫn còn tương đối cao mặc dù đã giảm dần qua các năm. Hơn nữa, mối quan tâm ngày càng tăng liên quan đến sự thiếu hụt và cạnh tranh

  Zalo
  Hotline