Nấm và những cuộc trò chuyện điện sau cơn mưa của chúng

Nấm và những cuộc trò chuyện điện sau cơn mưa của chúng

  Một số loại nấm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ sinh thái của cây rừng. Nấm Ectomycorrhizal là một ví dụ như vậy. Thường được tìm thấy trên cây thông, cây sồi và cây bạch dương, nấm ngoài rễ tạo thành một lớp vỏ bao quanh bên ngoài rễ cây và cơ thể sợi nấm của chúng phát triển thành mạng lưới rộng lớn dưới lòng đất hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ đất và chuyển đến cây.

  Nấm và những cuộc trò chuyện điện sau cơn mưa của chúng

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng truyền tín hiệu điện giữa nấm và cây thông qua mạng lưới sợi nấm. Người ta cho rằng nấm tạo ra các tín hiệu điện để đáp ứng với  và sử dụng các tín hiệu này để giao tiếp với nhau, điều phối sự tăng trưởng và các hành vi khác. Người ta thậm chí còn đưa ra giả thuyết rằng những tín hiệu này có thể được sử dụng để giúp truyền chất dinh dưỡng cho thực vật và cây cối.

  Tuy nhiên, bằng chứng khoa học hiện tại vẫn còn thưa thớt. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã bị giới hạn trong phòng thí nghiệm, không tái tạo được những gì xảy ra trong tự nhiên.

  Giờ đây, một nhóm các nhà nghiên cứu gần đây đã đi đến  để kiểm tra loại nấm ngoài da nhỏ, có màu rám nắng được gọi là Laccaria bicolor. Gắn các điện cực vào 6 cây nấm trong một cụm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng  tăng lên sau mưa. Chi tiết về nghiên cứu của họ đã được báo cáo trên tạp chí Fungal Ecology vào ngày 14 tháng 3 năm 2023.

  Yu Fukasawa từ Đại học Tohoku, người đứng đầu dự án cùng với Takayuki Takehi và Daisuke Akai từ Viện Công nghệ Quốc gia, Nagaoka, cho biết : "Ban đầu, nấm thể hiện ít  hơn và chúng tôi làm giảm khả năng này do thiếu lượng mưa". College, và Masayuki Ushio từ Trung tâm Hakubi, Đại học Kyoto (hiện tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông). "Tuy nhiên, điện thế bắt đầu dao động sau mưa, đôi khi vượt quá 100 mV."

  Nấm và những cuộc trò chuyện điện sau cơn mưa của chúng

  Nhà nghiên cứu đã liên hệ sự dao động này với lượng mưa và nhiệt độ, đồng thời phân tích quan hệ nhân quả cho thấy điện thế sau mưa cho thấy sự vận chuyển tín hiệu giữa các loại nấm. Sự vận chuyển này đặc biệt mạnh mẽ giữa các loại nấm gần nhau về mặt không gian và tính định hướng đã được chứng minh.

  Fukasawa cho biết thêm: “Kết quả của chúng tôi khẳng định sự cần thiết phải nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng điện của nấm trong bối cảnh sinh thái thực sự”.

  Zalo
  Hotline