Na Uy truy tìm 'vàng đen' từ pin ô tô đã qua sử dụng

Na Uy truy tìm 'vàng đen' từ pin ô tô đã qua sử dụng

  Mặc áo khoác phòng thí nghiệm màu trắng và đeo mặt nạ phòng độc trong tầm với, Ole Jorgen Gronvold đo độ ẩm của một loại bột đen hấp dẫn được quảng cáo là "vàng đen" tiếp theo của hành tinh.

  Na Uy là nơi có nhà máy tái chế pin ô tô điện đã qua sử dụng hoặc bị lỗi lớn nhất châu Âu

  Nhưng "vàng đen" này—một thuật ngữ thường dùng để chỉ dầu mỏ—thực sự tốt cho Trái đất.

  Ở phía đông nam Na Uy, có nhà máy lớn nhất châu Âu chuyên tái chế pin ô tô điện đã qua sử dụng hoặc bị lỗi, biến chúng thành bột, hay "khối đen", được tạo thành từ niken, mangan, coban, lithium và than chì.

  Cái gọi là khoáng chất quan trọng này—các thành phần thiết yếu trong nhiều công nghệ năng lượng sạch —sẽ được tái sử dụng để sản xuất pin mới, bánh răng chính trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế khử cacbon.

  Gronvold, một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm tại Hydrovolt, một liên doanh giữa gã khổng lồ nhôm Na Uy Norsk Hydro và nhà sản xuất pin điện Thụy Điển Northvolt cho biết: “Chất lượng của các bộ phận càng cao thì càng dễ sử dụng chúng để tái chế.

  Nhà máy Hydrovolt đã khai trương vào năm ngoái tại thành phố cảng Fredrikstad.

  Trong vòng vài tháng tới, cơ sở này dự kiến ​​có thể xử lý 12.000 tấn pin lithium-ion mỗi năm, tương đương với 25.000 pin ô tô điện.

  Na Uy dẫn đầu ngành công nghiệp, nơi điện hầu như được tạo ra hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo, là nhà vô địch thế giới về ô tô điện không khí thải, với loại ô tô sau này chiếm hơn 80% số lượng đăng ký ô tô mới.

  Không có điện, các bộ pin hùng vĩ - mỗi bộ nặng nửa tấn - được tháo rời một cách có phương pháp để phục hồi

  'Mỏ trên mặt đất'


  Không sử dụng điện, các bộ pin hùng vĩ—mỗi bộ nặng nửa tấn—được tháo rời một cách có phương pháp để thu hồi tới 95% vật liệu.

  Nhôm được Norsk Hydro tái chế, trong khi bột "khối đen" được bán cho các nhà sản xuất pin.

  "Đây là vàng đen mang lại sự sống cho chúng ta", Glenn Ostbye, quyền giám đốc của Hydrovolt, dẫn đầu chuyến tham quan nhà máy, đội mũ bảo hiểm và kính bảo hộ, cho biết.

  "Vàng đen" được quảng cáo là thân thiện với môi trường vì nó đến từ quá trình tái chế thay vì được khai thác ở các quốc gia xa xôi.

  Giám đốc điều hành của Hydrovolt Andreas Frydensvang cho biết: "Tái chế pin, theo nhiều cách, là một giải pháp thay thế cho mỏ. Chúng tôi đã xây dựng một mỏ trên mặt đất".

  Ông nói: “Một cục pin có thể được biến đổi thành một cục pin mới đến vô tận.

  Việc tái chế cũng giúp thúc đẩy sự độc lập của châu Âu khi nói đến các khoáng sản quan trọng, với đại dịch COVID và chiến tranh ở Ukraine làm nổi bật sự phụ thuộc có vấn đề của lục địa này vào nguyên liệu thô nhập khẩu.

  Ở châu Âu, "chúng tôi có những thị trường lớn cho các sản phẩm nhưng chúng tôi thực sự không có nhiều nguồn lực của riêng mình", Julia Poliscanova, người đứng đầu bộ phận di chuyển bằng điện tại tổ chức phi chính phủ Giao thông & Môi trường.

  Pin được tái chế để tạo ra một loại bột, hay còn gọi là "khối đen", được tạo thành từ niken, mangan, coban, liti và gra.

  Bà nói: “Nói trên toàn cầu, chúng tôi không phải là siêu cường khai thác đồng, coban hay niken”, đồng thời cho biết thêm rằng việc tái chế chất thải là một lựa chọn rõ ràng.

  "Và bạn có thể tái chế nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn có thể bắt đầu một mỏ mới".'

  độc lập châu Âu

  Theo Transport & Environment, một nhóm chiến dịch vận chuyển sạch của châu Âu, việc tái chế pin cũ có thể đáp ứng ít nhất 8 đến 12% nhu cầu khoáng sản quan trọng của châu Âu vào năm 2030 và từ 12 đến 14% vào năm 2035.

  Nghị viện châu Âu gần đây đã thông qua các quy định nhằm làm cho pin bền vững hơn và dễ tái chế hơn.

  Tuy nhiên, Poliscanova nhấn mạnh, châu Âu cũng cần ngừng xuất khẩu "khối đen" quý giá của mình sang các nước thứ ba, chủ yếu là Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời phát triển các nhà máy chế biến thủy luyện của riêng mình.

  Mắt xích quan trọng khác trong chuỗi tái chế, giúp chiết xuất kim loại có trong bột, vẫn còn ở quy mô thấp ở châu Âu, chỉ được xử lý bởi một số công ty như Revolt ở Thụy Điển và Eramet ở Pháp.

  Poliscanova cho biết các khoản trợ cấp của chính phủ cũng cần thiết để nhiều nhà máy pin được lên kế hoạch có thể nhìn thấy ánh sáng ban ngày, tạo ra một hệ sinh thái thuận lợi cho các nhà tái chế.

  Nhà máy Fredrikstad là một dự án thử nghiệm và bản thiết kế dự kiến ​​sẽ được xuất khẩu, với Hydrovolt đang lên kế hoạch cho địa điểm thứ hai "trong một hoặc hai năm".

  Frydensvang cho biết: “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là mức độ sử dụng ô tô điện, để có một lượng pin hết hạn sử dụng.

  "Do đó, chúng tôi đang xem xét các quốc gia như Đức, Pháp và một chút ở Hoa Kỳ."

  Zalo
  Hotline