Mười quốc gia hàng đầu trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo nhanh nhất

Mười quốc gia hàng đầu trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo nhanh nhất

  Mười quốc gia hàng đầu trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo nhanh nhất
  Energy Monitor tiết lộ 10 quốc gia sẽ trải qua những chuyển đổi mạnh mẽ nhất trong ngành điện trong 5 năm tới.

  Saint Lucia, một đảo quốc nhỏ bé phía đông Caribe chỉ có 180.000 người. Ảnh: Galina Savina qua Shutterstock.


  Quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu không tiến triển đủ nhanh. Báo cáo tháng 7 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Theo dõi tiến độ năng lượng sạch năm 2023, cho thấy chỉ ba trong số 50 thành phần năng lượng chính là “Đang đi đúng hướng” để đạt mức 0 ròng vào năm 2050. Những thành phần này bao gồm xe điện và chiếu sáng – trong khi các lĩnh vực bao gồm thép, hàng không, khí đốt và CCS đều được xếp loại “Không đi đúng hướng”.

  Đặc biệt trong ngành điện, điện mặt trời là chỉ số cuối cùng trong số ba chỉ số được đánh giá là “Đang đi đúng hướng”, trong khi khí đốt tự nhiên, gió, thủy điện, đáp ứng nhu cầu, điện hạt nhân, lưu trữ quy mô lưới và lưới điện thông minh đều được xếp loại “Nỗ lực hơn nữa cần thiết”. Than là hạng mục duy nhất của ngành điện bị xếp loại thấp nhất, “Không đi đúng hướng”.

  “Năng lượng mặt trời đang phá vỡ nó: rõ ràng mặt trời sẽ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào than đá, dầu mỏ và khí đốt,” Dave Jones, trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu tại tổ chức tư vấn Ember cho biết. “Tuy nhiên, với nhu cầu điện năng tái tạo tăng gấp ba lần vào năm 2030, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đưa năng lượng sạch đi đúng hướng.”

  Tuy nhiên, ngay cả khi bức tranh chuyển đổi ngành điện toàn cầu vẫn còn ảm đạm, điều này che giấu thực tế rằng một số quốc gia riêng lẻ đang đạt được tiến bộ xuất sắc. Dưới đây, Energy Monitor sẽ đưa bạn qua mười quốc gia sẽ trải qua quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo lớn nhất trong 5 năm tới.

  Xếp hạng được tính bằng cách sử dụng dữ liệu từ GlobalData, công ty mẹ của Energy Monitor. Dữ liệu về công suất năng lượng tái tạo như là một phần của lưới điện quốc gia vào năm 2022 được so sánh với con số đó dự kiến ​​vào năm 2027, theo các kế hoạch mở rộng năng lượng tái tạo hiện tại.

  Mặc dù phần lớn các phương tiện truyền thông có xu hướng tập trung vào việc mở rộng quy mô lớn năng lượng tái tạo được chứng kiến ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU, nhưng bảng xếp hạng cụ thể này – xem xét việc mở rộng năng lượng tái tạo như một tỷ lệ trong lưới điện của các quốc gia – cho thấy tiến trình chuyển đổi năng lượng của nhiều quốc gia quan trọng như thế nào các quốc gia phát triển.

  10. Đài Loan (25,8% đến 42,6% năng lượng tái tạo)
  Quốc gia châu Á-Thái Bình Dương duy nhất góp mặt trong danh sách, Đài Loan đứng ở vị trí thứ mười. Cường quốc kinh tế được thiết lập để chứng kiến ​​tỷ lệ năng lượng tái tạo trong lưới điện tăng thêm 17 điểm phần trăm chỉ sau 5 năm.

  Cả năng lượng gió (tăng 9 điểm phần trăm) và năng lượng mặt trời (tăng 8 điểm phần trăm) sẽ tăng đáng kể khi các nhà hoạch định chính sách xây dựng các dự án giúp quốc gia đạt được mục tiêu khí hậu bằng 0% vào năm 2050.

  9. Hà Lan (54% đến 71,9% năng lượng tái tạo)
  Hà Lan là quốc gia Tây Âu duy nhất trong danh sách, tìm được đường đến đây phần lớn là nhờ lĩnh vực năng lượng mặt trời đang bùng nổ.

  Năng lượng mặt trời của Hà Lan dự kiến sẽ tăng từ 36% lên 51% trong lưới điện chỉ sau 5 năm nhờ 90 nhà máy năng lượng mặt trời quy mô tiện ích đang được triển khai, cũng như lĩnh vực năng lượng mặt trời trên mái nhà đang bùng nổ của đất nước. Năng lượng gió được thiết lập để chỉ tăng nhẹ từ 18% lên 19% của lưới điện, cho thấy các vấn đề về giấy phép đang diễn ra ở Châu Âu.


  8. Uzbekistan (12,7% đến 31,3% năng lượng tái tạo)
  Quốc gia Trung Á Uzbekistan nổi tiếng nhất trong các cuộc thảo luận về năng lượng nhờ khí đốt: Uzbekneftegaz, công ty khí đốt quốc gia của Uzbek, đứng thứ 11 trên thế giới về sản xuất khí đốt tự nhiên. Khí chiếm khoảng 15% xuất khẩu của đất nước.

  Các nhà máy điện chạy bằng khí đốt là động lực thúc đẩy lưới điện hiện có 87% chạy bằng năng lượng hóa thạch. Đến năm 2027, con số này sẽ giảm xuống còn 69% do một loạt các công viên năng lượng mặt trời và gió hiện đang được phát triển. Quốc gia này có kế hoạch đầy tham vọng là lắp đặt 12GW công suất năng lượng mặt trời và gió vào năm 2030 (so với tổng quy mô lưới điện hiện tại là 16GW).

  7. Ba Lan (39,5% đến 58,2% năng lượng tái tạo)
  Quốc gia châu Âu được xếp hạng cao nhất trong danh sách là Ba Lan: một quốc gia thường gây chú ý vì sự miễn cưỡng chuyển từ than đá, thay vì sức mạnh của quá trình chuyển đổi năng lượng.

  Tuy nhiên, được thúc đẩy bởi cuộc xâm lược Ukraine của Nga và các chương trình khử cacbon trên toàn Liên minh Châu Âu như REPowerEU, Ba Lan có một lượng lớn công suất tái tạo đang được triển khai. Điều này gần như được thúc đẩy bởi sự mở rộng trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, dự kiến sẽ tăng tỷ trọng của nó trong tổng lưới điện từ 20% vào năm 2022 lên 40% vào năm 2027.

  6. Burkina Faso (25,2% đến 44,4% năng lượng tái tạo)
  Là một quốc gia không giáp biển với 22 triệu dân ở Tây Phi, Burkina Faso đã phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị trong những năm gần đây, do sự hiện diện của các lực lượng dân quân Hồi giáo ở nước này và hai cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở nước này vào năm 2022.

  Mặc dù vậy, lĩnh vực năng lượng mặt trời của Burkina Faso đang bùng nổ với việc quốc gia này có một trong những nhà máy sản xuất tấm pin mặt trời đầu tiên ở lục địa châu Phi. Một loạt các công viên năng lượng mặt trời mới, hiện đang được cấp phép hoặc đang được xây dựng, dự kiến sẽ di chuyển Burkin 

  lưới điện của Faso từ 16% năng lượng mặt trời vào năm 2022 lên 34% năng lượng mặt trời vào năm 2027.
  5. Montserrat (12,6% đến 33,5% năng lượng tái tạo)
  Montserrat tí hon là một quốc gia Caribe với khoảng 5.000 dân, với phần lớn hòn đảo hiện đang nằm ngoài giới hạn do hoạt động núi lửa ở phía nam, đã chôn vùi thủ đô Plymouth thời Gruzia của nó trong tro núi lửa vào những năm 1990.

  Tuy nhiên, Núi lửa Soufrière Hills đã không phun trào kể từ năm 2013 và việc xây dựng thủ đô mới, Little Bay, đã bắt đầu vào năm 2019. Đồng thời, ngành điện của Montserrat cũng chuẩn bị chuyển đổi, với các cuộc khoan địa nhiệt tiềm năng trong những năm gần đây dẫn đến các kế hoạch cho 3–4MW công suất địa nhiệt sẽ được phát triển trong 5 năm tới.

  4. Grenada (6,8% đến 31,3% năng lượng tái tạo)
  Một quốc gia Caribbean khác, Grenada là một hòn đảo có 125.000 người nằm cách Venezuela khoảng 100 dặm về phía bắc.

  Quốc gia này hiện chủ yếu được cung cấp năng lượng từ nhà máy điện chạy bằng dầu Queen's Park, được xây dựng vào năm 1928, khi đất nước này vẫn còn là thuộc địa của Vương quốc Anh. Tuy nhiên, trong 5 năm tới, lưới điện của đất nước sẽ được chuyển đổi bằng năng lượng sinh khối, gió và mặt trời mới. GlobalData cũng dự đoán công suất địa nhiệt sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong 5 năm tới, mặc dù hiện tại ngành địa nhiệt của quốc gia này vẫn đang trong giai đoạn thăm dò.

  3. Cameroon (44,3% đến 72,2% năng lượng tái tạo)
  Cameroon, một quốc gia đang phát triển ở Trung Phi với 27 triệu dân, có khoảng 40% rừng nhiệt đới bao phủ, kỳ vọng tỷ lệ năng lượng tái tạo sẽ tăng 28 điểm phần trăm.

  Cameroon hiện đang phụ thuộc vào sự kết hợp của các nhà máy điện chạy bằng khí đốt và dầu, cũng như một số dự án thủy điện lớn. Vào năm 2027, đất nước dự kiến vẫn chủ yếu được cung cấp năng lượng từ ba nguồn này, chỉ có tỷ trọng thủy điện được thiết lập để tăng đáng kể thông qua việc xây dựng nhà máy 1.1GW Song Mbengue , nhà máy Grand Eweng 810MW, nhà máy Kpep công suất 485MW và nhà máy Nachtigal 420MW thực vật, trong số những người khác.

  2. Tanzania (25,7% đến 54,1% năng lượng tái tạo)
  Cộng hòa Tanzania là một quốc gia Đông Phi rộng lớn với 63 triệu dân, nổi tiếng trên toàn thế giới với những khu vực hoang dã rộng lớn, giàu động vật hoang dã và là quê hương của ngọn núi cao nhất Châu Phi, Kilimanjaro.

  Mức tăng trưởng 28 điểm phần trăm dự kiến trong phần công suất năng lượng tái tạo của Tanzania phần lớn được thúc đẩy bởi một dự án: Dự án thủy điện Rufiji 2.1GW hiện đang được xây dựng giữa thủ đô Dodoma của quốc gia và thủ đô thương mại Dar es Salaam. Năm con đập nữa với công suất hơn 300MW, cũng như các dự án năng lượng mặt trời và gió quan trọng, cũng được thiết lập để chuyển đổi nguồn cung cấp điện của đất nước.
  1. Saint Lucia (5,2% đến 41,3% năng lượng tái tạo)
  Đứng đầu danh sách là Saint Lucia, một quốc đảo nhỏ bé ở phía đông Caribe với chỉ 180.000 dân, có nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch. Phần lớn năng lượng của đất nước hiện nay đến từ một nhà máy nhiệt điện dầu 87MW, Cul De Sac, nằm gần bờ biển phía đông bắc của hòn đảo.

  Năm năm tới sẽ chứng kiến ​​sự mở rộng lớn của năng lượng mặt trời (tăng từ 5% lên 10% lưới điện), trong khi năng lượng gió và sinh khối mới cũng sẽ được thiết lập trên đảo. Ngoài ra, hòn đảo có nhiều núi lửa dự kiến sẽ bắt đầu tận dụng tiềm năng địa nhiệt quan trọng của mình, với năng lượng địa nhiệt chiếm 13% công suất lưới điện của quốc gia vào năm 2027 nhờ Dự án địa nhiệt St Lucia 20MW đi vào hoạt động trong cùng năm đó.

  Zalo
  Hotline