Một trung tâm năng lượng xanh đang trỗi dậy ở sa mạc châu Phi

Một trung tâm năng lượng xanh đang trỗi dậy ở sa mạc châu Phi

  Một trung tâm năng lượng xanh đang trỗi dậy ở sa mạc châu Phi

  The shipwreck on Namibia’s Skeleton Coast.


  Vụ đắm tàu ở Bờ biển Skeleton của Namibia.

  Nhiếp ảnh gia: Martin Harvey/Thư viện ảnh RM


  Gần vùng sa mạc rải rác những chú hồng hạc, Namibia đang nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu châu Phi cận Sahara trong cuộc đua sản xuất hydro xanh.

  Tuần này Vua Philippe của Bỉ và Tổng thống Namibia Nangolo Mbumba đã tiếp nhiên liệu cho một chiếc xe tải chạy bằng hydro tại một liên doanh liên quan đến Compagnie Maritime Belge của quốc gia Châu Âu gần Vịnh Walvis trên bờ biển phía tây khô cằn.

  Việc sản xuất hydro thương mại sẽ bắt đầu trong năm nay và có kế hoạch chi 3,5 tỷ USD cho một dự án lớn hơn nhằm sử dụng tia nắng mặt trời để tách nước và chuyển khí sinh ra thành amoniac dễ vận chuyển hơn.

   

  Alexander Saverys, giám đốc điều hành của CMB, tại dự án mới vào thứ Tư. Nhiếp ảnh gia: Waldo Swiegers/Bloomberg


  Cảng Antwerp sẽ xây dựng các cơ sở lưu trữ hydro và amoniac cũng như vận chuyển cùng với Chính quyền Cảng Namibia.

  Nắng và gió dồi dào khiến Namibia trở thành địa điểm tự nhiên để sản xuất thứ có thể trở thành nhiên liệu xanh cần thiết để khử cacbon cho tàu thuyền và ngành công nghiệp nặng trên thế giới. James Mnyupe, ủy viên hydro xanh, đã đi khắp thế giới để kêu gọi ủng hộ các kế hoạch.

  Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 ở Glasgow ba năm trước, một thỏa thuận hợp tác đã được ký kết với Bỉ. Liên minh châu Âu đã đồng ý giúp đỡ tại COP27 ở Sharm El-Sheikh.

   

  Nguồn: Số liệu do Bloomberg tổng hợp

  Giờ đây, ngoài khoản đầu tư của CMB, tiền dự kiến sẽ chảy từ Đức và Hà Lan vào dự án trị giá hơn 10 tỷ USD ở miền nam Namibia.

  Đây có thể là một cột mốc quan trọng đối với quốc gia sa mạc phía nam châu Phi chỉ có 3 triệu dân này - sự khởi đầu của một ngành công nghiệp, cùng với tiềm năng khai thác dầu khổng lồ ngoài khơi, sẽ làm thay đổi nền kinh tế.

  Chắc chắn rằng, hydro xanh là một công nghệ mới có thể gặp khó khăn để có thể tồn tại được. Nhưng hiện tại, Namibia đang ở vị trí dẫn đầu và đặt cược vào một tương lai tươi sáng.

  Mbumba nói rằng giành được độc lập với tư cách một quốc gia “rất khó khăn”. “Nhưng chúng ta ở đây, 34 năm sau, đang nói về những điều không ai có thể mơ tới.”

  Zalo
  Hotline