Mở rộng nhanh chóng hoạt động kinh doanh pin lưu trữ mới! Cần có chính sách dựa trên tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo

Mở rộng nhanh chóng hoạt động kinh doanh pin lưu trữ mới! Cần có chính sách dựa trên tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo

  Mở rộng nhanh chóng hoạt động kinh doanh pin lưu trữ mới! Cần có chính sách dựa trên tăng gấp ba lần năng lượng tái tạo

  Pacific Group

  Trên khắp thế giới, số lượng pin lưu trữ được giới thiệu đang tăng theo cấp số nhân. Điều này có thể là do COP28 năm ngoái đã đặt mục tiêu tăng gấp ba lần công suất sản xuất năng lượng tái tạo của thế giới vào năm 2030. Tetsuya Iida, giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Năng lượng và Môi trường, nói về những loại chính sách nào nên được tạo ra ở Nhật Bản, nơi thị trường sản xuất điện mặt trời đã hạ nhiệt.

  Tôi thấy trước sự tăng trưởng trong lĩnh vực kinh doanh pin lưu trữ, một chu kỳ giá thấp hơn và hiệu suất cao hơn

  Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều công ty tham gia kinh doanh pin lưu trữ gắn liền với nhà máy điện và pin lưu trữ lưới điện. Tôi cảm thấy không khí phấn khích giống như khi hệ thống FIT được giới thiệu vào năm 2012.

  Trên khắp thế giới, số lượng pin lưu trữ được lắp đặt đang tăng theo cấp số nhân. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tiếp tục điều chỉnh tăng dự báo về công suất lắp đặt, với một số tổ chức tư vấn dự đoán rằng đến năm 2030, công suất này sẽ đạt 8.000 đến 9.000 GWh, gấp hơn 10 lần công suất lắp đặt hiện tại. Xe điện (EV) chiếm khoảng 90% số lượng xe mới được giới thiệu. Với sự ra đời bùng nổ của xe điện, chi phí đã giảm nhanh chóng trong năm nay. Chi phí của pin lưu trữ trên xe đang trên đà đạt 50 USD (khoảng 7.600 yên) mỗi kWh. Hiệu ứng học tập công nghệ tương tự như chất bán dẫn và tấm pin mặt trời đang tạo ra phản hồi tích cực trong việc cải thiện hiệu suất và giảm chi phí. Nhờ khả năng lưu trữ trên xe, hiệu suất và giảm chi phí của pin lưu trữ cố định cũng đang được cải thiện. Đến năm 2030, hiệu quả sẽ còn lớn hơn nữa.

  Pacific Group

  Nguồn: Giấy phép IEA: CC BY 4.0

  Tỷ lệ cắt giảm sản lượng cao hơn nước ngoài - gói biện pháp đối phó để theo kịp

  Để pin tích điện gắn vào các nhà máy điện và pin tích điện nối lưới trở nên phổ biến tại Nhật Bản, cần phát triển thị trường công bằng, minh bạch. Tỷ lệ cắt giảm sản lượng năng lượng tái tạo của Kyushu Electric Power trong năm tài chính 2023 là 7,4%, đây là một tỷ lệ rất cao thậm chí so với Tây Ban Nha và Ireland, những quốc gia có lượng sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió lớn. Chính phủ Nhật Bản tung ra gói biện pháp mới kiểm soát sản lượng nhằm khuyến khích lắp đặt pin lưu trữ tại các nhà máy điện, nhưng phải nói rằng đã quá muộn. Chiến lược ngành pin lưu trữ kêu gọi thiết lập cơ sở sản xuất trong nước với công suất 150GWh vào năm 2030, nhưng trừ khi chúng tôi giới thiệu số lượng đó gấp hàng chục lần, nếu không thì tỷ lệ cắt giảm sản lượng hiện tại sẽ không được giải quyết, vì vậy là "quá ít, quá muộn".

  Hơn nữa, triển vọng thu hồi vốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh pin lưu trữ là không đủ. Để phát triển với tư cách là một doanh nghiệp, chúng ta phải cải thiện cơ cấu chi phí dựa trên hệ thống trợ cấp hiện tại. Thị trường năng lực chỉ nên nhắm mục tiêu vào các nguồn lực giúp khử cacbon, chẳng hạn như lưu trữ pin và đáp ứng nhu cầu. Vì pin lưu trữ có chức năng sạc và xả có thể giúp bổ sung năng lượng điều tiết cho việc phát điện bằng bơm thủy điện, các công ty điện lực lớn nên giới thiệu thêm pin lưu trữ trên lưới như tài sản riêng của họ.

  Tự do hóa điện và mở rộng năng lượng tái tạo: cần có chính sách tổng hợp

  Tại COP28 năm ngoái, Nhật Bản đã đồng ý mục tiêu tăng gấp ba lần công suất sản xuất năng lượng tái tạo của thế giới vào năm 2030. Tuy nhiên, thị trường sản xuất điện mặt trời dựa vào các hệ thống quốc gia như hệ thống FIT đã hạ nhiệt. Nếu chúng ta nghiêm túc với mục tiêu này, chúng ta phải định hình lại các chính sách và thị trường nhằm thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo thông qua việc sử dụng rộng rãi pin và cải cách hệ thống điện công bằng.

  Ở mọi quốc gia trên thế giới, tự do hóa điện năng và mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo đều được theo đuổi trong các bối cảnh khác nhau. Vì vậy, cải cách hệ thống điện hiện nay phải dựa trên sự gia tăng vượt bậc về sản xuất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Chính sách ở các nước châu Âu như Tây Ban Nha và Ireland đều dựa trên tiền đề này, giúp có thể hạ thấp tỷ lệ cắt giảm sản lượng đối với năng lượng tái tạo.

  Mặt khác, cải cách hệ thống điện và mở rộng sử dụng năng lượng tái tạo của Nhật Bản chưa được lồng ghép vào chính sách do sự phân chia theo chiều dọc của chính phủ. Tôi tin rằng việc giới thiệu pin lưu trữ sẽ được tiến hành dưới sự lãnh đạo của khu vực tư nhân, nhưng chính phủ nên đề ra chính sách cải cách hệ thống điện dựa trên tiền đề mở rộng việc giới thiệu năng lượng tái tạo, với mục tiêu tăng gấp ba lần. năng lượng tái tạo.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline