Microsoft ký hợp đồng năng lượng tái tạo lớn nhất từ ​​trước đến nay

Microsoft ký hợp đồng năng lượng tái tạo lớn nhất từ ​​trước đến nay

  Thỏa thuận với Brookfield sẽ bổ sung thêm 10,5 gigawatt gió và năng lượng mặt trời ở Mỹ và Châu Âu trong khoảng thời gian từ năm 2026 đến năm 2030.

  Trung tâm dữ liệu Microsoft

  Microsoft đang xây dựng năng lực trung tâm dữ liệu của mình để hỗ trợ các dịch vụ trí tuệ nhân tạo, điều này đang làm tăng mức tiêu thụ điện. Nguồn: Microsoft

  Microsoft sẽ tăng gần gấp đôi công suất năng lượng tái tạo của mình thông qua thỏa thuận 5 năm với Brookfield Asset Management và Brookfield Renewable, theo đó sẽ bổ sung hơn 10,5 gigawatt năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng "không chứa carbon" khác ở Châu Âu và Hoa Kỳ

  Giá trị của hợp đồng ước tính hơn 10 tỷ USD dựa trên điều kiện thị trường hiện tại, theo các báo cáo tin tức, mặc dù số tiền đó không được tiết lộ chính thức. Giao dịch này có quy mô lớn hơn tám lần so với bất kỳ thỏa thuận mua bán điện (PPA) nào được công bố công khai cho đến nay, Microsoft và Brookfield cho biết trong một tuyên bố chung. Để so sánh, Hoa Kỳ đã lắp đặt khoảng 20,8 gigawatt năng lượng mặt trời quy mô tiện ích vào năm 2023.

  Các công ty sử dụng PPA để mua đầu ra của các hệ thống lắp đặt năng lượng mặt trời hoặc gió mới, giúp tăng lượng năng lượng tái tạo có sẵn trên lưới điện và cho phép họ yêu cầu giảm phát thải. Theo nghiên cứu của BloombergNEF, vào năm 2023, các tập đoàn đã công bố hợp đồng cung cấp 46 gigawatt công suất năng lượng mặt trời và gió, tăng 12% so với năm trước. Năm người mua hàng đầu năm ngoái là Amazon, Meta, LyondellBasell, Google và Tatas Steel. Microsoft nằm trong top 10.

  Cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu ngốn nhiều năng lượng

  Tính đến tháng 8, Microsoft đã ký hợp đồng cung cấp 13,5 gigawatt năng lượng mặt trời và năng lượng gió tại 16 thị trường. Nhà phát triển phần mềm đã ký hợp đồng với Brookfield, một trong những nhà phát triển năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, về khoảng 1 gigawatt điện tái tạo ngoài hợp đồng này.

  Thỏa thuận này sẽ hỗ trợ xây dựng các trung tâm dữ liệu nhằm cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ máy tính đám mây khác. Những người theo chủ nghĩa tương lai đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về lượng điện cần thiết để đào tạo các thuật toán AI hoặc chạy các dịch vụ AI tổng hợp. Hiện tại, các trung tâm dữ liệu chiếm khoảng 2 đến 3% mức tiêu thụ điện năng hàng năm trên toàn cầu, nhưng Tập đoàn Tư vấn Boston dự đoán con số này có thể tăng gấp ba vào năm 2030.

  Mặc dù thỏa thuận tập trung vào các dự án mới ở Mỹ và Châu Âu, nhưng nó lại mở ra khả năng mở rộng sang các khu vực khác, bao gồm Châu Á Thái Bình Dương, Ấn Độ và Châu Mỹ Latinh. Nó cũng có thể áp dụng không chỉ cho các dự án năng lượng mặt trời và gió mà còn cho “các công nghệ sản xuất năng lượng mới hoặc không có carbon”.

  Công ty trước đây đã ký một mối quan hệ lâu dài, độc đáo với Qcells để cung cấp cho Microsoft đủ tấm pin mặt trời để xây dựng các dự án năng lượng mặt trời có công suất 12 gigawatt trong 8 năm tới.    

  [Tìm hiểu cách các công ty thực hiện kế hoạch hành động chuyển đổi khí hậu tại GreenFin 24 (17-19 tháng 6, NYC), sự kiện hàng đầu dành cho các chuyên gia tài chính bền vững.]

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline