‘Megasolar’ là một từ bẩn thỉu ở Nhật Bản. Các dự án năng lượng mặt trời sẽ đi về đâu từ đây?

‘Megasolar’ là một từ bẩn thỉu ở Nhật Bản. Các dự án năng lượng mặt trời sẽ đi về đâu từ đây?

  ‘Megasolar’ là một từ bẩn thỉu ở Nhật Bản. Các dự án năng lượng mặt trời sẽ đi về đâu từ đây?

  A 2-megawatt solar farm in the city of Fukushima. “Megasolar” refers to farms with a minimum output of 1 MW of electricity — enough to power around 300 homes for a year.


  Trang trại năng lượng mặt trời công suất 2 MW ở thành phố Fukushima. “Siêu năng lượng mặt trời” dùng để chỉ các trang trại có công suất điện tối thiểu là 1 MW - đủ để cung cấp năng lượng cho khoảng 300 ngôi nhà trong một năm. |ALEX K.T. MARTIN

  “Siêu năng lượng mặt trời phản đối!! Đừng coi thường chúng tôi. Người dân đang tức giận,” một tấm biển viết tay hét lên, từ “phản đối” được nhấn mạnh bằng màu đỏ. “Tuyệt đối phản đối việc xây dựng siêu năng lượng mặt trời!” người khác hét lên.

  Những tấm biển như thế này rải rác trên khung cảnh nông nghiệp bình dị ở thành phố Gojo, tỉnh Nara. Kể từ tháng 1 năm nay, khi Thống đốc Nara Makoto Yamashita công bố kế hoạch phát triển trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn trên mảnh đất mà chính quyền tỉnh đã mua từ một nhóm lâm nghiệp địa phương, người dân đã lên tiếng phản đối hành động này một cách rõ ràng.

  Kuniharu Tsujimoto, một cư dân Gojo 77 tuổi và là người đứng đầu hiệp hội lâm nghiệp địa phương, cho rằng: “Dù thế nào đi nữa, chúng tôi không thể chấp nhận ‘siêu năng lượng mặt trời’”. Ông cho biết tập đoàn của ông đã đồng ý bán lô đất rộng 30 ha cho tỉnh vào năm 2022 với giả định rằng khu đất này sẽ được biến thành căn cứ chống thiên tai với sân bay phục vụ toàn bộ Bán đảo Kii trong trường hợp xảy ra thảm họa lớn, như đề xuất ban đầu. của tỉnh vài năm trước.

  Theo Tsujimoto, người dân hiện cảm thấy bị phản bội bởi chính quyền tỉnh, chính quyền đã thay đổi lập trường sau khi Yamashita được bầu làm thống đốc vào tháng 4 năm 2023. Yamashita đã vận động tranh cử với chủ trương loại bỏ kế hoạch xây dựng sân bay do người tiền nhiệm Shogo Arai thúc đẩy, với lý do chi phí và các lý do khác. Kế hoạch mới kêu gọi lấp đầy khu đất – được sử dụng trong nhiều thập kỷ như một phần của sân gôn 18 lỗ – bằng các dãy tấm pin mặt trời.

  “Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn dự án megasolar,” Tsujimoto nói và lưu ý rằng ngay cả một vụ kiện cũng có thể xảy ra.

  Nhật Bản đã cam kết tăng mạnh tỷ lệ năng lượng mặt trời trong cơ cấu năng lượng lên từ 14% đến 16% vào năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 năm 2030 nhằm giúp đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050. Nhưng từ Kushiro ở Hokkaido đến Yufu, tỉnh Oita, Ngày càng nhiều dự án năng lượng mặt trời đang phải đối mặt với sự phản đối từ cộng đồng địa phương, làm phức tạp thêm thách thức trong việc thúc đẩy năng lượng mặt trời ở một quốc gia có quỹ đất hạn chế.

  Kozo Ishinage, a resident of the city of Gojo, Nara Prefecture, stands by a handwritten sign expressing opposition to a megasolar farm project in the city proposed by the Nara Prefectural Government.

   

  Kozo Ishinage, cư dân thành phố Gojo, tỉnh Nara, đứng trước tấm biển viết tay bày tỏ sự phản đối dự án trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ ở thành phố do Chính quyền tỉnh Nara đề xuất. |TOMOKO OTAKE

  Trong nhiều trường hợp, những dự án này — đôi khi có diện tích từ 100 ha trở lên — được đặt trên sườn núi, rừng bị chặt phá để dọn đường và kết quả là trang trại bị người dân địa phương coi là chướng mắt.

  Do những dự án như vậy, từ “megasolar” — dùng để chỉ các trang trại có sản lượng điện tối thiểu là 1 megawatt, đủ cung cấp điện cho khoảng 300 ngôi nhà trong một năm — đã mang một hình ảnh tiêu cực như vậy, chủ yếu trên mạng xã hội nhưng ngày càng có nhiều người ủng hộ năng lượng tái tạo đề xuất sử dụng một thuật ngữ khác để chỉ các dự án quang điện quy mô lớn.

  Các chuyên gia cho rằng phản ứng dữ dội này là do các nhà khai thác năng lượng mặt trời vô đạo đức và vô trách nhiệm đã tham gia vào ngành sau khi bắt đầu trợ cấp “giá ưu đãi” (FIT) vào năm 2012 và thiếu sự giám sát của chính phủ đối với các doanh nghiệp đó. Họ cho rằng việc phân vùng hợp lý theo các đô thị, cũng như quá trình tham vấn trước và việc các nhà điều hành chia sẻ lợi ích với cư dân của cộng đồng sở tại là chìa khóa để đảo ngược xu hướng.

  Không ở sân sau của tôi
  Shigeo Nishikizawa, phó giáo sư về chính sách môi trường tại Viện Công nghệ Tokyo, đã theo dõi và phân tích các tranh chấp liên quan đến các cơ sở năng lượng mặt trời được đưa tin trên các phương tiện truyền thông từ khoảng năm 2012.

  Theo Nishikizawa, trong thập kỷ tính đến tháng 12 năm 2022, 89 vụ tranh chấp đã nổ ra liên quan đến các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có 51 vụ xảy ra vào nửa sau của thời kỳ đó.Các dự án điện gió cũng có thể gây tranh cãi, với 148 vụ tranh chấp diễn ra từ năm 1999, khi trường hợp đầu tiên được báo cáo, đến cuối năm 2022.

  Ông nói: “Năng lượng tái tạo ngày càng được coi là các dự án của NIMBY (không phải ở sân sau của tôi), sử dụng thuật ngữ ám chỉ sự phản đối của người dân địa phương đối với các dự án xây dựng được coi là cần thiết trong xã hội, như lò hỏa táng, bãi xử lý chất thải hạt nhân và bãi chôn lấp.

  Images of solar modules occupying a pond in the city of Nara, leaving barely enough space for a kofun (ancient burial mound) in the middle, have recently made the rounds on social media platform X, with many users lamenting them as an eyesore.

   

  Hình ảnh các mô-đun năng lượng mặt trời chiếm một cái ao ở thành phố Nara, chỉ chừa đủ không gian cho một kofun (gò chôn cổ) ở giữa, gần đây đã lan truyền trên nền tảng truyền thông xã hội X, khiến nhiều người dùng than thở rằng chúng chướng mắt. |TOMOKO OTAKE

  Lý do phản đối rất đa dạng. Nhiều người dân bày tỏ lo ngại về nguy cơ lở đất trên sườn núi gia tăng sau khi cây cối bị đốn hạ để nhường chỗ cho các tấm pin mặt trời hoặc nguy cơ các tấm pin bị hư hỏng bắt lửa.

  Những người khác phàn nàn về “ô nhiễm ánh sáng” do độ chói của các tấm pin, khả năng ô nhiễm nguồn nước và tác động đến môi trường tự nhiên. 

  môi trường, bao gồm cả đa dạng sinh học của khu vực.

  Người dân cũng lo lắng rằng các tấm pin sẽ làm hỏng cảnh quan vùng nông thôn. Ví dụ: hình ảnh chụp từ trên không cho thấy các mô-đun năng lượng mặt trời chiếm một cái ao ở thành phố Nara, chỉ chừa đủ không gian cho một kofun (gò mộ cổ) ở giữa, gần đây đã lan truyền khắp nền tảng truyền thông xã hội X, và nhiều người dùng than thở về chúng như chướng mắt.

  Ở Gojo, mọi người nghi ngờ về việc liệu một nhà điều hành tư nhân được chính quyền tỉnh ký hợp đồng có xử lý các tấm pin đúng cách khi chúng kết thúc vòng đời sản phẩm sau 25 năm hay không. Nhưng do những lo lắng như vậy, các nhà khai thác hiện được yêu cầu dành vốn để xử lý các tấm pin mặt trời sau khi sử dụng, mặc dù có những lo ngại rằng các công ty vô đạo đức có thể từ bỏ các dự án mà không tuân theo điều này một khi họ đã kiếm đủ tiền.

  Trong trường hợp cụ thể này, sự tức giận của người dân dường như phần lớn là do họ không tin tưởng vào Yamashita, một luật sư chuyển sang làm chính trị gia và là thống đốc Nara đầu tiên của Nippon Ishin no Kai, và những gì họ coi là cách tiếp cận cao tay của ông đối với mục tiêu chính sách của mình.

  Nhưng bất kể lý do là gì, một khi tranh chấp xảy ra, việc tiến hành các dự án như kế hoạch ban đầu là vô cùng khó khăn, Nishikizawa nói và lưu ý rằng chưa đến một nửa trong số 89 dự án năng lượng mặt trời đang tranh chấp được xác nhận đã bắt đầu hoạt động.

  Phù hợp với mục đích?
  Trong một báo cáo năm 2020, Noriaki Yamashita thuộc Viện Chính sách Năng lượng Bền vững (ISEP), đã nêu ra những động thái gần đây của chính quyền quốc gia và thành phố nhằm giải quyết vấn đề này.

  Đầu tiên, chính quyền trung ương sửa đổi luật FIT vào năm 2017 để quy định rõ ràng hơn rằng các nhà vận hành các cơ sở điện mặt trời phải tuân thủ các quy định và những người vi phạm sẽ bị loại khỏi chương trình FIT.

  Luật FIT sửa đổi cũng khuyến khích các nhà khai thác có “giao tiếp phù hợp” với người dân địa phương, mặc dù luật này không đưa ra bất kỳ hình phạt nào đối với những người không làm như vậy.

  A Google Earth image of solar panels surrounding an ancient tomb on a pond in the city of Nara

   

  Hình ảnh Google Earth chụp các tấm pin mặt trời bao quanh một ngôi mộ cổ trên ao ở thành phố Nara |

  FIT, cơ chế khuyến khích tài chính cho các doanh nghiệp để lắp đặt các tấm pin mặt trời bằng cách mua điện ở mức giá cố định, đã được thay thế bằng hệ thống phí bảo hiểm đầu vào vào năm 2022. FIT không đảm bảo mức giá cố định nhưng cung cấp cho các máy phát điện năng lượng mặt trời một mức phí bảo hiểm nhất định trên thị trường giá.

  Ở cấp thành phố, nhiều chính quyền địa phương gần đây đã chuyển sang ban hành các quy định về các dự án năng lượng mặt trời. Theo Noriaki Yamashita, các sắc lệnh “hạn chế”, nhằm mục đích hạn chế hoặc cấm lắp đặt ở một số khu vực nhất định, cũng như yêu cầu các nhà điều hành phải được sự chấp thuận của người đứng đầu thành phố hoặc đồng ý với một số điều khoản nhất định trước khi vận hành, hiện đã có 250 trên toàn quốc.

  Hơn nữa, Nhật Bản đã có hệ thống đánh giá tác động môi trường của các dự án xây dựng quy mô lớn từ những năm 1970. Từ tháng 4/2020, các nhà máy điện mặt trời có công suất từ ​​40.000 kW trở lên phải trải qua quá trình đánh giá.

  Nhưng các quy định đánh giá tác động không đủ tốt để xoa dịu mối lo ngại của người dân vì chúng không giải quyết được nguồn xung đột lớn nhất: vị trí.

  Nishikizawa nói: “Luật đánh giá môi trường chỉ có thể giảm thiểu tác động đến môi trường sau khi địa điểm được quyết định. “Nó không được thiết kế để giải quyết những khiếu nại như 'Tại sao chúng ta nên xây dựng một cơ sở năng lượng gió trên ngọn núi giàu thiên nhiên này?' và 'Tại sao chúng ta phải chặt cây để nhường chỗ cho trang trại năng lượng mặt trời này?'' '

  Nishikizawa cho biết việc phân vùng hợp lý cho các dự án tái tạo của chính quyền địa phương, cho dù đó là theo quận hay thành phố và thị trấn, là rất quan trọng để giải quyết vấn đề về địa điểm.

  Ông cũng nói rằng điều quan trọng là các nhà điều hành và người đề xuất dự án phải chia sẻ lợi ích của các cơ sở năng lượng mặt trời với người dân địa phương, chẳng hạn như để họ tham gia với tư cách là nhà đầu tư. Các phương pháp tiếp cận khác cũng có thể bao gồm lắp đặt các tấm pin trên đất nông nghiệp đã bị bỏ hoang do giảm dân số và cung cấp điện miễn phí được tạo ra từ các trang trại năng lượng mặt trời cho mọi người trong cộng đồng trong thời điểm xảy ra thảm họa.

  Staff members walk past solar panels covering a farm field in Chiba Prefecture in April 2022.

   

  Các nhân viên đi ngang qua các tấm pin mặt trời bao phủ một cánh đồng nông trại ở tỉnh Chiba vào tháng 4 năm 2022. |BLOOMBERG

  Noriaki Yamashita cũng đề xuất cách tiếp cận “sử dụng kép” cho các dự án năng lượng mặt trời. Ông đã nghiên cứu tình hình ở Đức, nơi ông cho biết các loại đất có thể xây dựng trang trại năng lượng mặt trời bị hạn chế hơn nhiều so với ở Nhật Bản, chẳng hạn như các bãi chứa chất thải công nghiệp và tài sản ngay dọc đường ray xe lửa.

  Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà, trở thành bắt buộc đối với tất cả các ngôi nhà và tòa nhà mới ở Tokyo từ tháng 4 năm sau, có thể là một ví dụ khác về “công dụng kép”.

  Noriaki Yamashita cho biết, Agrivoltaics — kết hợp nông nghiệp với sản xuất năng lượng mặt trời — là một giải pháp khác, đồng thời lưu ý rằng một số tấm pin có thể được đặt theo chiều dọc, vì vậy, chúng cũng có thể được sử dụng làm hàng rào để nhốt gia súc chẳng hạn. Các tấm pin mặt trời thẳng đứng hướng Đông và Tây có thể khai thác tối đa năng lượng mặt trời vào buổi sáng và buổi tối, giúp giải quyết vấn đề chung của các tấm pin ông nói rằng tiêu thụ quá nhiều điện trong ngày.

  Ông cho biết thêm, tiềm năng của nông điện, vốn ít được biết đến và thực tế ở Nhật Bản, có thể lớn hơn toàn bộ năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời trên mái nhà.

  Cuối cùng, mỗi đô thị nên tạo một danh sách kiểm tra xác định loại dự án năng lượng tái tạo mà họ thấy có thể chấp nhận được và muốn thực hiện, Noriaki Yamashita nói.

  “Các tấm pin có công dụng kép sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai, sử dụng mái nhà, nhà để xe và trang trại nông nghiệp làm địa điểm PV (quang điện). Tôi nghĩ chúng ta nên ngừng nghĩ đến việc cài đặt chúng trên bất kỳ ô trống nào.”

  Since January this year, when Nara Gov. Makoto Yamashita announced plans to develop a large-scale solar farm on a plot of land the Nara Prefectural Government had purchased from a local forestry group, residents of the city of Gojo have been vocally and visibly protesting the move.

   

  Kể từ tháng 1 năm nay, khi Thống đốc Nara Makoto Yamashita công bố kế hoạch phát triển một trang trại năng lượng mặt trời quy mô lớn trên mảnh đất mà Chính quyền tỉnh Nara đã mua từ một nhóm lâm nghiệp địa phương, người dân thành phố Gojo đã lên tiếng phản đối một cách rõ ràng. sự di chuyển. |TOMOKO OTAKE

  Zalo
  Hotline