Máy bay hydro eVTOL đầu tiên trên thế giới bay được quãng đường 1.150 dặm

Máy bay hydro eVTOL đầu tiên trên thế giới bay được quãng đường 1.150 dặm

  Công ty khởi nghiệp hàng không Thụy Sĩ Sirius Aviation AG đã trình làng chiếc Sirius Jet mang tính cách mạng - máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (VTOL) chạy bằng năng lượng hydro đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy bay này được thiết kế với sự hợp tác của Designworks và Sauber Group của BMW.

  Sirius Aviation AG trình làng Sirius Jet – máy bay VTOL chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới.

  Sirius Aviation AG trình làng Sirius Jet – máy bay VTOL chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới. Tín dụng: Sirius Hàng không AG

  Sirius Jet là máy bay VTOL không phát thải, hiệu suất cao được đẩy bằng hệ thống đẩy hydro-điện. Tận dụng tính khí động học của máy bay phản lực với tính linh hoạt của máy bay và trực thăng, nó đạt được khoảng cách bay dài, tốc độ ấn tượng và độ cao ở mức gần như im lặng. Đây là một thành tựu quan trọng trong ngành hàng không và thể hiện cam kết của công ty đối với sự đổi mới, tính bền vững và an toàn.

  Sirius Aviation AG, công ty có đội ngũ hơn 100 kỹ sư, đã làm việc chăm chỉ trong hoạt động R&D cường độ cao để phát triển dự án này tại thị trấn ven hồ xinh đẹp Baar kể từ năm 2021. Theo tuyên bố của họ, họ đã bắt đầu quá trình chứng nhận với FAA và lên kế hoạch cho các chuyến bay trình diễn máy bay đầu tiên vào năm 2025. Họ có kế hoạch đạt được chứng nhận đầy đủ, giao hàng thương mại và các chuyến bay đưa đón vào năm 2028.

  Máy bay phản lực doanh nghiệp Sirius

  Máy bay phản lực kinh doanh Sirius. Tín dụng: Sirius Hàng không AG

  Dự án này về cơ bản là một phiên bản nhỏ hơn của Lilium Jet của Đức, nhưng nó chạy bằng hydro để lưu trữ năng lượng mật độ cao hơn và tầm hoạt động xa hơn nhiều. Hệ thống động cơ đẩy cũng khác, vì nó sử dụng lực đẩy lệch từ các dãy quạt thay vì chỉ nghiêng các bộ phận đẩy như cách Lilium làm.

  Sirius Jet có hai biến thể – Sirius Business Jet và Sirius Millennium Jet. Sirius Business Jet là máy bay VTOL chạy bằng hydro, không phát thải, có thể chở tối đa ba hành khách và có tầm bay 1.150 dặm (1.850 km). Với cabin điều áp và các giải pháp thiết kế quạt ống dẫn, SiriusJet được thiết kế để đạt được độ cao 30.000 feet và đạt tốc độ hành trình 600 km/h (323 mph), tạo ra mức tiếng ồn cực kỳ yên tĩnh 60dBa.

  Sirius Jet là máy bay VTOL không phát thải, hiệu suất cao.

  Sirius Jet là máy bay VTOL không phát thải, hiệu suất cao. Tín dụng: Sirius Hàng không AG

  Trong khi đó, Sirius Millenium Jet là máy bay thương mại VTOL không phát thải, chạy bằng hydro, có thể chứa tối đa 5 hành khách. Phiên bản này thay thế bình hydro dành cho hai chỗ ngồi, giảm tầm bay xuống còn 650 dặm (1.046 km). Nó có cùng tốc độ hành trình là 323 mph (520 km/h) và khả năng bay ở độ cao 30.000 feet. Dấu chân âm thanh của chiếc máy bay này cũng ở mức 60dBa.

  Sirius đang có kế hoạch trang bị 20 chiếc quạt, mỗi chiếc có đường kính chỉ 11,8 inch (30 cm), dọc theo cánh và 8 chiếc gắn ở cánh mũi. Một động cơ điện riêng biệt sẽ điều khiển từng quạt gió.

  Với khả năng hoạt động gần như im lặng, máy bay tạo ra tiếng ồn ít hơn khoảng 95% so với máy bay trực thăng, cho phép nó hoạt động gần cộng đồng với tác động tiếng ồn tối thiểu. Ngoài ra, trong trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng, Hệ thống Dù khẩn cấp của Sirius Jet được lập trình để triển khai tự động, cung cấp thêm một lớp đảm bảo an toàn.

  Máy bay phản lực thiên niên kỷ Sirius.

  Máy bay phản lực thiên niên kỷ Sirius. Tín dụng: Sirius Hàng không AG

  Mặc dù hydro là một con đường đầy hứa hẹn hướng tới việc đạt được hàng không khu vực và tầm ngắn sạch, nhưng vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua trước khi nó có thể được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt, việc sử dụng hydro lỏng đặt ra những trở ngại đáng kể về mặt hậu cần và công nghệ do cần phải giữ nó ở nhiệt độ cực thấp trong suốt quá trình phân phối và bay.

  Nhiều công ty đang tích cực nghiên cứu phát triển hệ truyền động hydro cấp hàng không, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi chúng có thể được chứng nhận và đưa vào sử dụng thương mại. Ngoài ra, việc thiếu cơ sở hạ tầng cho khí hydro cũng là thách thức cho việc áp dụng công nghệ này.

  Trong khi khí hydro có thể được sử dụng cho các chuyến bay đường ngắn thì Sirius đang nghiên cứu sử dụng hydro lỏng cho các chuyến bay tầm xa. Tuy nhiên, hydro lỏng cần được giữ ở mức cực kỳ lạnh trong suốt quá trình phân phối, nạp và bay. Mặc dù ngành hàng không sử dụng hydro ở dạng khí vẫn là công nghệ tiên tiến nhưng hydro lỏng dành cho ngành hàng không thậm chí còn kém trưởng thành hơn về mặt công nghệ. Chỉ đến tháng 9 năm ngoái, H2Fly mới thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên thế giới bằng máy bay chạy bằng chất lỏng H2.

  Trong khi Lilium đang hợp tác với các chuyên gia về pin, Sirius dường như đang phát triển hệ truyền động H2 lỏng của riêng mình cùng với việc đưa khung máy bay và máy bay tích hợp đầy đủ vào sản xuất.

  Sirius có trong tay một chương trình khá tham vọng, với rất nhiều khoản đầu tư cần thiết để đáp ứng các mốc thời gian và mục tiêu của nó. Tuy nhiên, thiết kế trông rất ấn tượng trong bản kết xuất và không còn nghi ngờ gì nữa rằng eVTOL chạy bằng hydro lỏng chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ngành vận tải.

  Zalo
  Hotline