Máy bay chạy bằng hydro phải đối mặt với 5 thách thức lớn

Máy bay chạy bằng hydro phải đối mặt với 5 thách thức lớn

  Hydro có thể giúp việc bay xanh hơn, nhưng việc chuyển đổi khỏi sử dụng nhiên liệu hóa thạch đặt ra một số thách thức lớn

  Hình bóng máy bay trên bầu trời với những ngọn núi và bầu trời màu cam.

  Anna Berkut/Alamy Kho ảnh

  KHÍ HẬU | BRUSSELS – Cách tốt nhất để cắt giảm lượng khí thải nhà kính từ việc bay là bay ít hơn – nhưng đó không phải là điều khởi đầu cho ngành công nghiệp và hàng triệu hành khách.

  Thay vào đó, lĩnh vực này đang tìm kiếm giải pháp công nghệ cho phép máy bay tiếp tục bay trong khi ít gây ô nhiễm hơn - và một ý tưởng là sử dụng hydro. Nhưng có những câu hỏi lớn về việc liệu đây có phải là một giải pháp khả thi hay không.

  Dưới đây là năm thách thức mà ngành hàng không chạy bằng hydro phải đối mặt.

  1. TÌM NGUỒN HYDRO SẠCH KHÔNG DỄ DÀNG
  Hydro có thể rất sạch hoặc rất bẩn - tất cả phụ thuộc vào cách nó được sản xuất.

  Hầu hết hydro trên thị trường hiện nay được gọi là hydro xám, được tạo ra bằng cách phân tách khí tự nhiên - thải ra rất nhiều CO2. Hydro xanh thu giữ những khí nhà kính đó, nhưng chi phí cao hơn và có những lo ngại về nơi lưu trữ CO2. Loại hiếm nhất và đắt nhất là hydro xanh, được tạo ra bằng cách sử dụng năng lượng tái tạo để tách nước.

  Carlos López de la Osa, giám đốc hàng không của nhóm xanh Giao thông & Môi trường (T&E) cho biết: “Máy bay chạy bằng khí hydro sẽ chỉ bền vững khi có nguồn năng lượng cung cấp năng lượng cho chúng”.

  “Hầu hết hydro dùng cho giao thông vận tải hiện nay không có lượng phát thải bằng 0. Nó không phải là hydro xanh,” Val Miftakhov, Giám đốc điều hành của ZeroAvia, một nhà sản xuất Anh-Mỹ đặt mục tiêu cung cấp máy bay điện hydro đầu tiên có 40 đến 80 chỗ ngồi vào năm 2027, cho biết.

  2. HYDROGEN CÓ THỂ CẮT PHẠM VI MÁY BAY
  Hydro là nguyên tố nhẹ nhất, nhưng nó có mật độ năng lượng thấp hơn nhiều so với dầu hỏa, có nghĩa là máy bay chạy bằng nhiên liệu này thay vì nhiên liệu hóa thạch sẽ thực sự nặng hơn.

  Nó có thể được đốt cháy bằng oxy để tạo ra nước, cung cấp năng lượng cho máy bay phản lực, nhưng nó phải được lưu trữ ở dạng lỏng, nghĩa là phải lắp đặt các bình áp suất cao để giữ chất dễ cháy này ở nhiệt độ dưới âm 253 độ C. Tất cả những điều đó làm tăng thêm trọng lượng, cắt giảm phạm vi hoạt động, sức chứa hàng hóa và hành khách.

  Hydro cũng có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho pin nhiên liệu, tạo ra điện để quay cánh quạt.

  Theo một nghiên cứu của McKinsey năm 2022, “với các thiết kế máy bay hiện tại, máy bay chạy bằng hydro có thể bị giới hạn phạm vi hoạt động ở mức 2.500 km”, tức là khoảng cách giữa London và Istanbul. Chỉ “thiết kế lại khung máy bay và công nghệ cất giữ mới có thể mở khóa tầm bay xa hơn mà không làm giảm số lượng ghế sẵn có”.

  Điểm đến 2050 - liên minh hàng không châu Âu nhằm tạo ra vận tải hàng không ròng vào giữa thế kỷ này, tập hợp các hãng hàng không, sân bay, nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ định vị - dự đoán rằng máy bay chạy bằng hydro sẽ có sẵn vào năm 2035, nhưng chỉ “phù hợp cho các chuyến bay tầm ngắn”. các tuyến đường xuyên châu Âu.”

  Điều đó có nghĩa là chúng không thể được sử dụng cho các chuyến bay đường dài mà Eurocontrol, cơ quan quản lý không lưu châu Âu, cho biết là nguyên nhân gây ra hơn 50% lượng khí thải CO2 của ngành hàng không.

  3. NÓ SẼ ĐẮT ĐẮT
  Các sân bay ngày nay đã được thiết lập để tiếp nhiên liệu cho máy bay bằng nhiên liệu hóa thạch; thay vào đó chúng sẽ phải được cải tiến để cung cấp hydro.

  Miftakhov nói: “Ngày nay không có khí hydro tại các sân bay. Anh ấy tin rằng giải pháp sẽ là “sản xuất hydro tại chỗ, tại sân bay”, điều này sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển.

  Vào tháng 1, Ủy ban Năng lượng California, cơ quan chính sách năng lượng của bang, đã trao gần 3,3 triệu USD cho ZeroAvia để phát triển một chiếc xe tải tiếp nhiên liệu hydro lỏng di động sẽ tiếp nhiên liệu cho máy bay cùng với dầu hỏa tại Sân bay Thành phố Livermore.

  Tuy nhiên, quy mô của thách thức là rất lớn.

  Francisco José Lucas, người đứng đầu bộ phận hàng không bền vững của tập đoàn năng lượng đa quốc gia Tây Ban Nha, cho biết: “Chúng tôi chưa biết hết tiềm năng của hydro trong ngành hàng không và vẫn còn những thách thức đáng kể trên đường làm cho nó không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật mà còn về mặt kinh tế”. Repsol, đề cập đến những khó khăn khi đưa hydro đến sân bay. “Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn rằng đây là một công nghệ có tiềm năng lớn trong trung và dài hạn.”

  4. BĂNG ĐỎ SẼ LÀ MỘT VẤN ĐỀ
  Hàng không được cho là có những tiêu chuẩn an toàn khắt khe nhất so với bất kỳ ngành nào trên hành tinh. Điều đó có nghĩa là việc chuyển sang sử dụng hydro sẽ phải đối mặt với những rào cản pháp lý rất cao.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline