Mạng lưới đường ống hydro sẽ khiến khách hàng tốn thêm 87% chi phí sử dụng so với mạng lưới khí đốt hiện tại: nghiên cứu

Mạng lưới đường ống hydro sẽ khiến khách hàng tốn thêm 87% chi phí sử dụng so với mạng lưới khí đốt hiện tại: nghiên cứu

  Việc tăng phí sẽ một phần do chi phí đầu tư tái sử dụng từ các ống dẫn khí được tái sử dụng

  Giày sneaker và

  Một nghiên cứu mới được các công ty trong ngành khí đốt ủng hộ đã tiết lộ rằng việc mở rộng mạng lưới hydro “cốt lõi” của Đức ngoài các khách hàng công nghiệp để phục vụ gia đình và doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ gây tốn kém cực kỳ lớn cho người dùng cuối - ngay cả trước khi tính đến chi phí thực tế của hydro.

  Và ít nhất một phần của chi phí cao hơn đáng kể này sẽ là do nhu cầu khấu hao chi phí vốn lịch sử còn sót lại phát sinh từ các đường ống dẫn khí hóa thạch hiện có đã được tái sử dụng để vận chuyển hydro.

  Báo cáo Ước tính phí sử dụng mạng lưới hydro trong tương lai, do Viện Kinh tế Năng lượng tại Đại học Cologne (EWI) công bố hôm qua (Thứ Ba), phân tích chi phí triển khai mạng lưới đường ống truyền tải lõi dài 9.700km theo kế hoạch của Đức để phục vụ người dùng công nghiệp lớn , bao gồm các đường ống dẫn khí đốt hiện có và các đường ống H2 mới, cùng với chi phí bổ sung để chuyển đổi 80% mạng lưới phân phối khí đốt hiện có của Đức (hơn 450.000km đường ống) để vận chuyển hydro.

  Nó phát hiện ra rằng phí trung bình có trọng số trên tất cả các nhóm khách hàng ở Đức sẽ vào khoảng € 0,018 ($ 0,0195) mỗi kWh) vào năm 2045, khi được điều chỉnh theo lạm phát – cao hơn khoảng 87% so với mức người dùng phải trả để sử dụng mạng khí đốt hiện có ngày nay.

  Ngày nay, phí sử dụng mạng lưới khí đốt ở Đức chiếm khoảng 18% hóa đơn của khách hàng, bên cạnh chi phí nhiên liệu, thuế môi trường và các loại thuế khác.

  Trung bình, các doanh nghiệp nhỏ có thể sẽ chứng kiến ​​mức tăng phí mạng H2 lớn nhất ở phân khúc khách hàng, với mức phí tăng lên tới 126%, tùy thuộc vào khu vực được phục vụ.

  Các hộ gia đình sẽ thấy mức tăng 83-88%, trong khi người dùng công nghiệp sẽ thấy mức tăng nhỏ nhất - vẫn ở mức khoảng 49-74%.

  Và mặc dù chính phủ Đức đã hứa trợ cấp phí mạng lưới liên quan đến việc xây dựng cốt lõi khi nó đi vào hoạt động vào năm 2037, nhưng họ lại không đưa ra lời hứa nào như vậy đối với mạng lưới phân phối - giáng một đòn mạnh vào các nhà phân phối khí đốt đang tìm cách cung cấp H2 để sưởi ấm trong nhà.

  Các số liệu của EWI, dựa trên chi phí vốn bình quân gia quyền (WACC - nói rộng ra là chi phí vay để tài trợ cho việc xây dựng) là 5,39-6,32%, thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn khi được điều chỉnh để phản ánh các kịch bản lãi suất khác nhau.

  Nếu lãi suất tăng 2,25 điểm phần trăm, điều không thể tưởng tượng được do tình trạng bất ổn kinh tế gần đây trên toàn cầu, chi phí sử dụng mạng sẽ tăng vọt trung bình 120%, với các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ sẽ thấy phí tăng lên tới 138% và 187%. % tương ứng.

  Mặt khác, nếu lãi suất giảm 2,25 điểm phần trăm thì mức tăng sẽ bị giảm bớt. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ mang lại mức tăng phí trung bình lên tới 40%.

  Chính phủ Đức đã hứa với khu vực tư nhân sẽ đạt lợi nhuận 6,7% trên vốn sở hữu liên quan đến việc xây dựng mạng lưới cốt lõi.

  Rủi ro nhu cầu

  Điều đáng báo động hơn nữa đối với người sử dụng mạng lưới hydro là tác động của nhu cầu H2 đến chi phí sử dụng mạng.

  Báo cáo sử dụng các giả định về nhu cầu hydro do hiệp hội thương mại khí đốt và nước Deutscher Verein des Gasund Wasserfaches (DVGW) đưa ra. Hiệp hội này đã thực hiện báo cáo và ước tính nhu cầu H2 là 398TWh vào năm 2045 - dựa trên việc sử dụng hydro trong vận chuyển và sưởi ấm không gian.

  Nhưng trong trường hợp nhu cầu thấp hơn mong đợi - và ít người dùng hơn - gánh nặng chi phí sẽ đè nặng lên những người đã chọn kết nối, EWI cảnh báo.

  Viện nghiên cứu cho biết: “Nếu nhu cầu trong lĩnh vực xây dựng thấp hơn trong kịch bản DVGW... thì giá điện mạng lưới hydro của những khách hàng còn lại được kết nối với lưới điện phân phối sẽ tăng đặc biệt mạnh”.

  Họ cho biết thêm, sự gia tăng này có thể được giảm thiểu một phần nếu các phần của lưới phân phối không được chuyển đổi để mang hydro nhằm đáp ứng nhu cầu kém - nhưng chi phí lưới truyền tải, vốn đã được tính đến trong quy hoạch mạng lưới cốt lõi, sẽ vẫn còn.

  Công ty tư vấn Aurora Energy Research của Anh gần đây lập luận rằng Đức đang có nguy cơ xây dựng quá mức mạng lưới hydro cốt lõi của mình, ước tính nhu cầu sẽ chỉ đạt 73TWh vào năm 2030.

  Tổng cộng, EWI ước tính rằng sẽ tốn 68,8 tỷ euro để tạo ra mạng lưới hydro như DGVW dự tính, với phần lớn trong số này (47 tỷ euro) đến từ việc chuyển đổi mạng lưới phân phối.

  Điều này ngụ ý rằng mạng lưới lõi dài 9.700km sẽ tiêu tốn 21,8 tỷ euro - cao hơn 2 tỷ euro so với con số mà Bộ trưởng kinh tế và khí hậu Đức Robert Habeck đưa ra tại buổi ra mắt dự án vào tháng 11 năm ngoái.

  Khấu hao mạng lưới khí đốt

  Một vấn đề quan trọng đối với cả mạng lưới và cơ quan quản lý của Đức là phải làm gì với các giá trị còn lại của mạng khí đốt (tức là chi phí vốn liên quan đến việc xây dựng các đường ống ban đầu vẫn chưa được thanh toán hết) khi các đường ống khí đốt bị đóng cửa hoặc chuyển đổi thành H2 như đất nước khử cacbon.

  Các cơ quan quản lý của Đức đã quyết định rằng những khách hàng sử dụng hydro sử dụng mạng lưới khí đốt được tái sử dụng sẽ phải trả hết các giá trị còn lại, bên cạnh chi phí vốn đáng kể liên quan đến việc tái sử dụng mạng lưới đường ống khí đốt cho H2 và xây dựng đường ống dẫn khí hydro mới.

  Đây một phần là lý do tại sao chi phí liên quan đến việc mở rộng mạng lõi đến các đường ống phân phối sẽ rất cao - DGVW dự tính tái sử dụng 80% mạng lưới khí đốt hiện tại, so với chỉ 14% mạng lưới truyền tải (sẽ được sử dụng cho mạng lõi). ).

  Tuy nhiên, EWI thừa nhận rằng có nguy cơ các giá trị còn lại liên quan đến 86% mạng truyền tải còn lại có thể được các cơ quan quản lý chuyển cho khách hàng H2, nếu tất cả bị đóng cửa trong tương lai.

  Mời đối tác xem các hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline