MAN Energy lắp đặt máy bơm nhiệt CO2 nước biển lớn nhất thế giới ở Đan Mạch

MAN Energy lắp đặt máy bơm nhiệt CO2 nước biển lớn nhất thế giới ở Đan Mạch

  Giải pháp Năng lượng MAN của Đức đã cung cấp hai máy bơm nhiệt nước biển 50 MW để sưởi ấm khu vực tại cảng Esbjerg, Đan Mạch. Họ sử dụng CO2 làm chất làm lạnh và sẽ được cung cấp năng lượng từ các trang trại gió gần đó. Dự án sẽ bắt đầu sản xuất 350.000 MWh nhiệt mỗi năm vào mùa thu.

  Máy bơm nhiệt công nghiệp có máy nén kín.

  Hình ảnh: Giải pháp năng lượng MAN/Sebastian Vollmert

  MAN Energy Solutions , một nhà sản xuất động cơ của Đức, đã lắp đặt máy bơm nhiệt lưu trữ năng lượng nhiệt điện (ETES) lớn nhất thế giới  với CO2 làm chất làm lạnh  tại thành phố cảng Esbjerg, Đan Mạch. Hai hệ thống sưởi ấm công suất 50 MW, được cung cấp bởi các trang trại gió gần đó, sẽ sử dụng Biển Wadden làm nguồn nhiệt.

  Máy  bơm nhiệt quy mô công nghiệp  sẽ thay thế nhiệt đốt than để sưởi ấm khu vực Esbjerg. Với hệ thống sưởi ấm và chỗ ngồi của khu vực đã được đưa vào vận hành, giải pháp này sẽ đi vào hoạt động vào mùa thu này, MAN Energy cho biết trên trang web của mình. Nó sẽ cung cấp nhiệt cho 25.000 hộ gia đình và sản xuất 350.000 MWh nhiệt mỗi năm.

  Máy bơm nhiệt có thể đạt nhiệt độ tối đa 150 C và sẽ cung cấp nước tới mạng lưới sưởi ấm quận của thành phố ở nhiệt độ 90 C.

  Karl Böhle, giám đốc dự án cấp cao tại MAN, cho biết: “Một trong những tính năng độc đáo của giải pháp bơm nhiệt này là việc sử dụng năng lượng gió quá mức có thể cân bằng lưới điện nếu cần”.

  Máy bơm nhiệt ETES có thể chuyển đổi năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời dư thừa thành nhiệt, lưu trữ và gửi cho khách hàng vào những ngày ít nắng hoặc ít gió, MAN Energy cho biết trong một bài báo trên trang web của mình.

  Kenneth Jørgensen, giám đốc dự án tại DIN Forsyning, công ty tiện ích đằng sau dự án, cho biết: “Hệ thống bơm nhiệt thực sự có thể thay đổi mức tiêu thụ điện của nó. “Chúng tôi có thể bán sản phẩm này cho lưới điện như một dịch vụ tích hợp thêm năng lượng tái tạo. Vì vậy, chúng tôi có thể giúp các nhà khai thác lưới điện cung cấp dịch vụ điện tốt hơn, đồng thời cung cấp hệ thống sưởi sạch, giá rẻ cho khách hàng của mình.”

  Zalo
  Hotline