Malaysia thiết lập sàn trao đổi năng lượng, mở cửa xuất khẩu 100MW điện xanh sang Singapore

Malaysia thiết lập sàn trao đổi năng lượng, mở cửa xuất khẩu 100MW điện xanh sang Singapore

  KUALA LUMPUR (15 tháng 4): Malaysia đã thành lập sàn giao dịch năng lượng riêng của mình, Energy Exchange Malaysia (Enegem), để buôn bán điện xanh xuyên biên giới, sẽ bắt đầu bằng một cuộc đấu giá thí điểm để xuất khẩu 100 megawatt (MW) sang Singapore sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có.

  hình ảnh tin tức chính

  Các giao dịch mua bán thông qua Enegem sẽ dựa trên Hướng dẫn mới nhất về Bán điện xuyên biên giới do Ủy ban Năng lượng ban hành.

  Theo tuyên bố của Bộ Chuyển đổi Năng lượng và Chuyển đổi Nước (Petra) hôm thứ Hai, cuộc đấu giá thí điểm sẽ chỉ dành cho các đơn vị có giấy phép sản xuất và/hoặc bán lẻ điện cho Thị trường Điện Singapore.

  Các nhà thầu quan tâm phải đăng ký với một người mua duy nhất để tham gia đấu giá và nếu thành công sẽ được thông báo để tiến hành đấu giá mua điện xanh.

  “Các nhà thầu thắng thầu sẽ ký kết thỏa thuận cung cấp năng lượng tái tạo (RE) với [người mua] duy nhất để mua và bán điện xanh,” nó cho biết thêm.

  Các giao dịch mua bán thông qua Enegem sẽ dựa trên Hướng dẫn bán điện xuyên biên giới (CBES) mới nhất do Ủy ban Năng lượng ban hành. Người phát ngôn của Petra cho biết CBES sẽ được phát hành vào thứ Ba.

  Các bên quan tâm đến cuộc đấu giá có thể đăng ký ý định tham gia thông qua Petra hoặc trang web của người mua từ thứ Ba.

  “Petra muốn mời [các bên] quan tâm và đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá đầu tiên để mua điện xanh từ hệ thống cung cấp điện của Malaysia để cung cấp cho Singapore thông qua nền tảng Enegem,” Bộ cho biết.

  “Petra tin rằng việc bắt đầu đấu giá thông qua nền tảng Enegem sẽ cho phép Malaysia tăng cường hơn nữa khuôn khổ tích hợp điện xuyên biên giới, đồng thời mở đường cho sự phát triển RE lớn hơn và hợp tác khu vực về giao dịch năng lượng xuyên biên giới giữa các nước ASEAN,” nó nói thêm.

  Malaysia đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu RE vào tháng 5 năm ngoái và đồng thời tuyên bố rằng việc bán RE xuyên biên giới sẽ được thực hiện thông qua hệ thống trao đổi điện - nền tảng Enegem đã nói ở trên. 

  Năm ngoái, chính phủ cũng đã công bố kế hoạch thành lập một bên mua độc lập - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý quy hoạch và mua sắm điện ở Bán đảo Malaysia - ra khỏi Tenaga Nasional Bhd (TNB) để quản lý Enegem.

  Hiện được bao quanh trong TNB, đơn vị này sẽ quyết định mua điện từ nhà máy điện nào, là đơn vị duy nhất sẽ tổng hợp toàn bộ nguồn cung cấp điện để đáp ứng nhu cầu.

  Đáng chú ý, trong tháng này Petra đã công bố mở đấu thầu giải thưởng hạn ngạch năng lượng mặt trời quy mô lớn (LSS) thứ năm với tổng công suất 2GW.

  Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa công bố bất kỳ dự án nhà máy điện mặt trời hoặc nhà máy điện thông thường mới nào đặc biệt phục vụ cho việc xuất khẩu năng lượng sang thành phố, nơi đã bày tỏ sự quan tâm đến việc nhập khẩu điện lên tới 1,2GW vào năm 2027.

  Nguồn cung RE hiện tại của Malaysia hiện phục vụ cho các chương trình khác như chương trình Biểu giá điện xanh (GET), cho phép khách hàng của TNB sử dụng nguồn điện xanh được tạo ra từ các nguồn tái tạo để giảm lượng khí thải carbon của họ.

  Mới tuần trước, Petra đã tiết lộ cơ chế định giá theo cấp độ mới của GET được đặt ở hạn ngạch 6.600 gigawatt giờ (GWh) cho năm 2024.

  Tỷ giá mới được đặt ở mức 10 sen/kWh (kWh) đối với người dùng điện áp thấp trong nước và ngoài hộ gia đình, và 20 sen/kWh đối với người dùng điện áp cao và trung thế ngoài hộ gia đình, so với tỷ lệ GET chung của năm 2023 là 21,8 sen/kWh.

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:      https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:      https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt

  Zalo
  Hotline