Lưu trữ năng lượng của Hoa Kỳ tăng 59% trong kỷ nguyên của xe điện và lithium

Lưu trữ năng lượng của Hoa Kỳ tăng 59% trong kỷ nguyên của xe điện và lithium

  Trong bối cảnh việc sử dụng xe điện ngày càng tăng và động lực thay đổi trên thị trường lithium, bối cảnh lưu trữ năng lượng ở Mỹ đang phát triển nhanh chóng. Với việc lắp đặt các dãy pin lithium-ion đạt kỷ lục và mức giảm giá lithium đáng chú ý, lĩnh vực này đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi đáng kể. 

  Lưu trữ năng lượng của Hoa Kỳ tăng 59% trong kỷ nguyên của xe điện và lithium

  Giải phóng sức mạnh của việc lưu trữ năng lượng

  Các nhà phát triển bộ lưu trữ năng lượng đang tiến lên phía trước, kết nối khối lượng pin lithium-ion chưa từng có với lưới điện Hoa Kỳ. Theo S&P Global Market Intelligence, khoảng 6,8 GW công suất pin quy mô lớn mới đã được bổ sung vào năm 2023, tăng 59% so với năm 2022. 

  Các dự án năng lượng pin quy mô tiện ích của Hoa Kỳ

  Các dự án này lưu trữ điện chủ yếu từ 1 đến 4 giờ và thường được đặt cùng vị trí với các nhà máy điện tái tạo hoặc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Chúng bao gồm hơn 120 cơ sở lắp đặt, trong đó California, Texas và vùng Tây Nam dẫn đầu việc mở rộng. Cùng nhau, chúng nâng tổng nguồn tài nguyên lưu trữ phi thủy điện lên khoảng 17 GW. 

  Theo dữ liệu của Market Intelligence, California dẫn đầu với 8.179 MW pin đang hoạt động, tiếp theo là Texas với 4.252 MW, tính đến ngày 8 tháng 2. Arizona đứng thứ ba với 858 MW, theo sau là Nevada với 758 MW và New York với 232 MW. Đường ống lưu trữ pin cũng đang mở rộng ở các bang như Oregon, Indiana và Wisconsin, báo hiệu sự tăng trưởng rộng hơn ngoài trọng tâm tập trung vào Tây Nam.

  lưu trữ năng lượng của tiểu bang Hoa Kỳ

  Vào năm 2024, nguồn pin lớn ấn tượng 34 GW sẽ được đưa vào sử dụng, với hơn 10 GW đang được xây dựng. Tuy nhiên, các mốc thời gian phát triển thường cần phải bắt kịp, có độ trễ trong suốt cả năm. 

  S&P Global Commodity Insights dự đoán các dự án vững chắc sẽ đạt 4,2 GW vào năm 2024, dự báo tổng công suất lưu trữ năng lượng pin đã lắp đặt là 23 GW vào cuối năm 2025. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này nhấn mạnh vai trò then chốt của việc lưu trữ năng lượng trong quá trình chuyển đổi sang tương lai năng lượng bền vững của Mỹ.

  Phá vỡ kỷ lục, xây dựng khả năng phục hồi 

  Bất chấp sự chậm trễ của dự án, các nhà phát triển đã đạt được một quý kỷ lục trong ba tháng cuối năm 2023. Họ đã lắp đặt 2.332 MW trong khoảng thời gian đó, gấp đôi con số của năm trước và vượt qua kỷ lục của quý 3. 

  Lưu trữ năng lượng quy mô tiện ích của Hoa Kỳ theo quý

  Công trình hoàn thiện lớn nhất là tổ hợp lưu trữ năng lượng mặt trời Edwards & Sanborn của Terra-Gen LLC ở Nam California. Dự án có công suất lưu trữ 971 MW/3.287 MWh và công suất năng lượng mặt trời 800 MW. Các công trình hoàn thiện đáng chú ý khác bao gồm Bộ lưu trữ pin Rodeo Ranch 300 MW/600 MWh của Plus Power ở Texas.

  Những thành tựu này trong việc lắp đặt bộ lưu trữ pin lithium-ion đi đôi với sự tăng trưởng lạc quan trên thị trường xe điện cắm điện (PEV). Tháng 1 chứng kiến ​​doanh số bán PEV tăng đột biến tại các thị trường trọng điểm. Trung Quốc và 4 thị trường hàng đầu Châu Âu ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 101,8% và 33,7%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này mờ nhạt so với số liệu tháng 1 năm 2022. 

  Doanh số bán xe plug-in tháng 1 S&P Global

  Các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã thu hẹp lại các ưu đãi PEV do lo ngại về tài chính, trong đó Đức chấm dứt trợ cấp sớm hơn dự đoán vào năm 2023. Tại Hoa Kỳ, các yêu cầu tìm nguồn cung ứng chặt chẽ hơn đã hạn chế các mẫu xe đủ điều kiện nhận tín dụng thuế EV. Điều này tác động tiêu cực đến các mẫu xe bán chạy nhất như Ford Mustang Mach E và một số phiên bản nhất định của  Tesla  Model 3.

  Để đối phó với việc cắt giảm trợ cấp, các nhà sản xuất ô tô đang tự gánh chịu chi phí trợ cấp. Volkswagen AG sẽ chi trả tất cả các khoản trợ cấp ở Đức cho đến cuối năm 2024, trong khi Stellantis NV sẽ giảm trợ cấp trong Quý 1 năm 2024. Các nhà sản xuất ô tô cũng đang giảm giá PEV để kích thích nhu cầu trong bối cảnh nhu cầu của người tiêu dùng giảm. Tesla Inc. và Ford Motor Co. đã thực hiện giảm giá ở Trung Quốc, Châu Âu và Mỹ.

  Bị tính phí cho sự thay đổi: Những thách thức và cơ hội trên thị trường lithium

  Chi phí pin giảm, xuất phát từ giá kim loại thấp hơn, đã tạo điều kiện cho việc giảm giá. Chi phí sản xuất pin lithium-iron phosphate giảm khoảng 30% vào năm 2023 và dự kiến ​​giảm thêm 20% vào năm 2024. Môi trường này đã làm gia tăng sự cạnh tranh, đặc biệt là ở Trung Quốc, khiến các nhà sản xuất PEV phải tranh giành thị phần một cách quyết liệt. Như Hiệp hội Xe khách Trung Quốc lưu ý, năm 2024 là năm then chốt đối với các công ty sản xuất xe sử dụng năng lượng mới, báo trước sự cạnh tranh khốc liệt phía trước.

  Khi giá lithium tiếp tục giảm, các báo cáo về hoạt động khai thác mỏ lithium bị cắt giảm ngày càng tăng. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến các mỏ đá cứng do thợ mỏ cấp dưới điều hành trong giai đoạn phát triển. Các dự án này phải đối mặt với áp lực đáng kể do nhu cầu huy động vốn ban đầu và duy trì dòng tiền, không còn nhiều dư địa cho các dự án đầu tư chi phí cao.

  Core Lithium đã tạm dừng khai thác lộ thiên tại Finniss ở Lãnh thổ phía Bắc Australia, trong khi Liontown đang trì hoãn kế hoạch mở rộng tại Thung lũng Kathleen ở Tây Australia. 

  Trong khi đó, Sayona Mining đang đánh giá lại dự án Lithium Bắc Mỹ tại Quebec. Nhưng một công ty lithium cấp dưới của Canada,  Li-FT Power  (LIFT: LIFFF) đang làm việc chăm chỉ để đáp ứng nhu cầu lithium ở Bắc Mỹ.

  Li-FT chuyên hợp nhất và thúc đẩy các dự án lithium pegmatit đá cứng ở Canada đồng thời nhắm mục tiêu vào các khu vực có lithium lâu đời. Công ty nỗ lực thúc đẩy việc thăm dò và phát triển các tài sản lithium hàng đầu trên khắp đất nước.

  Bất chấp hoạt động giao dịch hạn chế và giá lithium cacbonat ổn định, tâm lý giảm giá vẫn tồn tại về nhu cầu và giá cả. Suy đoán về việc cắt giảm thêm các mỏ lepidolite ở Trung Quốc đã thúc đẩy tồn kho khai thác của Australia. Nó cũng làm như vậy với giá của hợp đồng lithium cacbonat chính trên Sàn giao dịch tương lai Quảng Châu.

  Khi lưới điện Hoa Kỳ phát triển theo hướng bền vững, sự gia tăng lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng đánh dấu một bước chuyển đổi. Với việc lắp đặt pin kỷ lục và giá lithium giảm, bối cảnh đã chín muồi cho sự đổi mới và tăng trưởng. 

  Zalo
  Hotline