Liên minh bán dẫn Mỹ-Nhật trong tương lai

Liên minh bán dẫn Mỹ-Nhật trong tương lai

  Chuyến thăm Washington của Kishida mở ra kỷ nguyên hợp tác công nghệ mới giữa hai quốc gia

  Kỷ nguyên hợp tác Mỹ-Nhật mới là minh chứng cho sự hợp tác công-tư thành công rất quan trọng để duy trì lợi thế cạnh tranh trong công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc.

  Kỷ nguyên hợp tác Mỹ-Nhật mới là minh chứng cho sự hợp tác công-tư thành công rất quan trọng để duy trì lợi thế cạnh tranh trong công nghệ toàn cầu, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc. | REUTERS

  Chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Fumio Kishida tới Washington hồi tháng 4 đã mở ra một kỷ nguyên mới trong hợp tác công nghệ giữa Mỹ và Nhật Bản.

  Mặc dù vai trò của đổi mới công nghệ được nhấn mạnh là “thúc đẩy liên minh trong thế kỷ 21”, nhưng chúng ta khó có thể hiểu được vấn đề này hơn so với những đổi mới về quân sự và không gian hữu hình hơn đang được chú ý nhiều hơn. Một phần là do ở cả hai nước, khu vực tư nhân - chứ không phải chính phủ - sẽ là chìa khóa thúc đẩy sự tiến bộ.

  Đó cũng là do có rất nhiều chủ thể, bao gồm cả các tập đoàn khổng lồ, cam kết đầu tư lớn xuyên biên giới theo danh sách ấn tượng về các sản phẩm bàn giao trong tờ thông tin của Nhà Trắng, bao gồm Microsoft, Google, Daiichi Sankyo, Amazon Web Services, Toyota và Honda Aircraft, trong số nhiều người khác.

  IBM và Rapidus

  Một mối quan hệ hợp tác công nghệ quan trọng với những ý nghĩa quan trọng đáng được quan tâm nhiều hơn là giữa IBM và Rapidus, mối quan hệ hợp tác tập trung vào lĩnh vực quan trọng và công nghệ mới nổi - chất bán dẫn. Cuộc chiến chip sắp xảy ra đã bộc lộ lỗ hổng to lớn trên toàn cầu trước sự tiến bộ của Trung Quốc trong lĩnh vực này và vị trí địa chính trị bấp bênh của Đài Loan trong chuỗi cung ứng quan trọng đã khiến mối quan hệ Mỹ-Nhật hướng tới tương lai.

  Rapidus, một nhà sản xuất chất bán dẫn được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, đang phát triển sản xuất chất bán dẫn “tiên tiến” và các công nghệ lân cận, đồng thời đang đa dạng hóa sang lĩnh vực này thông qua quan hệ đối tác với IBM. Hai công ty đã hình thành một thỏa thuận vào cuối năm 2022 để cùng phát triển công nghệ nút 2 nm. Mối quan hệ hợp tác này, do hai trong số các đồng minh và nền dân chủ lớn nhất thế giới dẫn đầu, có tiềm năng trở thành người dẫn đầu toàn cầu trong không gian này và thể hiện những gì tốt nhất mà loạt giải pháp tiếp theo cho nhân loại có thể trông như thế nào.

  Đầu tư vào tương lai

  Mỹ và Nhật Bản còn có khả năng tiến xa hơn nữa. Cơ sở hạ tầng của Washington và Tokyo về mặt xử lý công nghệ không phải là nơi họ cần có để đáp ứng thời điểm này. Như đã được thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, một “Cuộc cách mạng Công nghiệp” khác đang diễn ra. Để nắm bắt được lợi ích của cái gọi là Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mối quan hệ Mỹ - Nhật cần phải bước ra khỏi quan hệ đối tác Rapidus - IBM để không phải tất cả đều vô ích.

  Điều thú vị nhất về mối quan hệ hợp tác này là không chỉ có hai công ty mà còn có hai hệ sinh thái — hai chính phủ, mạng lưới trường đại học và chính quyền địa phương đang tạo ra 1+1=3. Điều thúc đẩy điều này ở cấp độ vĩ mô là khoản đầu tư lớn vào Đạo luật Chips của Hoa Kỳ, đây là một bước tiến lớn về mặt đầu tư vào công nghệ tiên tiến do Hoa Kỳ phát triển. Điều này cũng được thể hiện rõ nhất qua IBM và trụ sở chính ở New York cũng như thông qua hoạt động hợp tác song song của Rapidus với Quận Hokkaido với tư cách là đối tác công-tư.

  Hợp tác vì tương lai

  Giải thích tất cả những điều này ở cấp độ xã hội dân sự là rất quan trọng. Hầu hết mọi người đều biết rằng công nghệ đã thay đổi cuộc sống của họ ở mức cơ bản, với iPhone và 5G cho phép kết nối tốt hơn. Tuy nhiên, ngoài việc cho phép chúng ta lái ô tô, sử dụng điện thoại di động và sử dụng nhiều công cụ hàng ngày mà chúng ta coi là đương nhiên trong nền kinh tế hiện đại, những con chip đang bị đe dọa có thể cung cấp năng lượng cho các khái niệm mới nổi như siêu dữ liệu và trí tuệ nhân tạo rộng hơn.

  Điều này trông như thế nào khi được mở rộng quy mô và kết hợp với những bộ óc và đối tác quyền lực nhất từ ​​​​Mỹ và Nhật Bản? Với việc các nhà lãnh đạo của cả hai nước đã đạt được một loạt thỏa thuận công nghệ mới giữa chính quyền của họ, Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Saito Ken sẽ gặp nhau trong các cuộc đàm phán kinh tế “hai cộng hai” , bây giờ là lúc đi theo sự dẫn dắt của IBM và Rapidus ở cấp độ xã hội. Điều này có nghĩa là tạo ra nhiều không gian hơn cho các khu vực tư nhân, phi lợi nhuận và xã hội dân sự.

  Về mặt địa chính trị, liên minh Mỹ-Nhật nằm ở một bên của phương trình, bên kia là Trung Quốc và Đài Loan ở giữa. Điều này giải thích tại sao ngành công nghiệp bán dẫn lại quan trọng đến vậy đối với tương lai của chúng ta. Khi nói đến công nghệ, cạnh tranh là một lĩnh vực chưa được khám phá và ngày càng, không giống như trong lĩnh vực quân sự hay chính trị, điều này không phải do chính phủ Hoa Kỳ mà do khu vực tư nhân thúc đẩy. Tương tự như vậy, những gì Rapidus đại diện ở Nhật Bản là mối quan hệ hợp tác giữa khu vực công và tư nhân - trái ngược hoàn toàn với hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc. Đây thậm chí còn là một lý do hấp dẫn và phù hợp hơn để IBM và rộng hơn là Hoa Kỳ tìm đến Nhật Bản như một đối tác tự nhiên.

  Giống như những năm 1980 khi chính sách công nghiệp của Nhật Bản là động lực thống trị cho phép các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản thâm nhập vào thị trường lớn nhất là Mỹ, chúng ta cần khả năng tương tự để thống nhất thế giới tự do và cởi mở. Tuy nhiên, lần này, thay vì cạnh tranh giữa Mỹ và Nhật Bản, chúng ta hoàn toàn ở cùng một đội và hoàn toàn đồng lòng vì tương lai.

  Viết chương tiếp theo

  Thành công cuối cùng của việc liệu mối quan hệ hợp tác này có thể sản xuất ra những con chip hỗ trợ những thứ mà ngày nay chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được hay không sẽ là liệu chúng ta có thể vượt qua những năm 1980 hay không - lần cuối cùng nền kinh tế Nhật Bản có được sự sôi động như ngày nay.

  Nhưng cũng giống như chính cuộc hành trình, đích đến là nơi sản xuất ra những con chip này và điều chỉnh để gắn kết các công ty, người dân và chính phủ có cùng chí hướng lại với nhau. Thành công, ngay cả khi bạn bắt đầu với mục tiêu cuối cùng ngay hôm nay vào năm 2024, sẽ là chúng ta có khả năng thay đổi linh hoạt theo thời gian để làm cho nhau trở nên tốt hơn so với tổng thể các bộ phận của chúng ta.

  Tại Bữa tối thường niên của Hiệp hội Nhật Bản vào tháng 6, hai CEO của IBM và Rapidus sẽ tham gia vào một cuộc đối thoại quan trọng để giải thích lý do tại sao mối quan hệ đối tác của họ lại là hình mẫu cho tương lai của quan hệ Mỹ-Nhật.

  Hy vọng rằng câu chuyện về mối quan hệ hợp tác hấp dẫn này sẽ nhận được nhiều sự chú ý hơn từ cộng đồng Mỹ-Nhật rộng lớn hơn, những cộng đồng vẫn đang được viết và trong đó mỗi chúng ta đều đóng một vai trò quan trọng.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline