Kiểm soát quá trình sản xuất bê tông tăng cường độ lên 30%

Kiểm soát quá trình sản xuất bê tông tăng cường độ lên 30%

  Kiểm soát quá trình sản xuất bê tông tăng cường độ lên 30%

  Các dạng tổng hợp khác nhau: (a) phân loại chung [Simms và cộng sự, 2019]; (b) cốt liệu làm tròn được sử dụng trong nghiên cứu này; (c) cốt liệu góc được sử dụng trong nghiên cứu này. Nhà cung cấp hình ảnh: Kazem Reza Kashyzadeh và cộng sự, Tòa nhà (2022). DOI: 10,3390 / tòa nhà12040438

  Controlling the concrete manufacturing process increases the strength by 30%
  Để tăng cường độ của bê tông, các nhà nghiên cứu đã đưa ra các phương pháp gia cố mới - thường là bằng các cấu trúc kim loại hoặc sợi nano. Một giáo sư Đại học RUDN cùng với các đồng nghiệp từ Iran đã phát hiện ra một cách dễ dàng hơn. Ngay cả từ một hỗn hợp bê tông thông thường, người ta có thể có được một loại vật liệu bền hơn. Điểm chính là chọn đúng tỷ lệ và điều kiện làm cứng. Kết quả được công bố trên tạp chí Buildings.

  Để làm cho bê tông có khả năng chống chịu tải trọng tĩnh và tuần hoàn tốt hơn, nó được bổ sung thêm một "khung" - cốt thép hoặc sợi nano. Đồng thời vẫn phải tìm cách gia cường bê tông kể cả khi không có cốt thép. Ví dụ, nó là cần thiết để sửa chữa các cấu trúc cũ được xây dựng bằng bê tông thông thường. Một giáo sư của RUDN, cùng với các đồng nghiệp từ Iran, đã tiến hành một loạt thí nghiệm và tạo ra một mạng lưới thần kinh nhân tạo để tính toán cách làm cho bê tông chắc hơn mà không cần "thành phần" mới.

  "Bê tông là vật liệu tổng hợp của các cốt liệu lớn và nhỏ, được liên kết với nhau bằng lớp vữa xi măng và đông cứng lại. Để tăng cường độ tĩnh và tuần hoàn cho các công trình, các kỹ sư dân dụng sử dụng bê tông cốt thép cho các công trình lớn như đập và đa Các bãi đỗ xe tầng được làm bằng bê tông cốt thép. Tuy nhiên, vẫn còn những công trình bê tông thông thường cũ trên khắp thế giới cần được tân trang lại. Kazem Reza Kashyzadeh, Giáo sư Khoa Giao thông tại RUDN, cho biết nghiên cứu đã lỗi thời. Chỉ một số nhà nghiên cứu sử dụng các phương pháp mới, chẳng hạn như khai thác dữ liệu, thuật toán mạng nơ-ron, phương pháp tối ưu hóa kết hợp và học máy để đánh giá cường độ của bê tông thông thường. Trường đại học.

  Các kỹ sư đã tính toán các thông số hỗn hợp tối ưu giúp bê tông chắc chắn nhất có thể mà không cần sử dụng thêm các yếu tố khác. Độ bền bị ảnh hưởng bởi hình dạng và kích thước của các hạt chất độn — đá dăm, sỏi hoặc cát — và nhiệt độ đông đặc của dung dịch. Hình dạng tốt nhất của các hạt chất độn là tròn. Ngược lại, các phân số góc làm giảm sức mạnh. Khi kích thước hạt tăng lên, độ bền tăng lên. Và nhiệt độ mà dung dịch đông cứng tốt nhất nên giữ ở 10 độ C. Bằng cách này, có thể đạt được cường độ bê tông tăng thêm 30%.

  Để mô phỏng, các kỹ sư của RUDN đã tạo ra một mạng nơ-ron nhân tạo bằng cách sử dụng cái gọi là phương pháp lan truyền ngược. Để đào tạo mạng lưới thần kinh, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt thí nghiệm với các mẫu bê tông khác nhau. Một phần dữ liệu thử nghiệm được để lại để kiểm tra mô hình kết quả.

  "Chúng tôi đã phát hiện ra rằng trong bê tông thông thường, sự xuất hiện của các cốt liệu, kích thước và hình dạng của chúng, cũng như các điều kiện đóng rắn, có tác động đáng kể đến cường độ. Giáo sư Kashyzadeh nói.

  Zalo
  Hotline