Khoản tăng thêm 150 triệu USD: Cho phép các chủ rừng nhỏ kiếm lợi nhuận từ tín chỉ carbon

Khoản tăng thêm 150 triệu USD: Cho phép các chủ rừng nhỏ kiếm lợi nhuận từ tín chỉ carbon

  Khoản tài trợ 150 triệu USD cho các chủ rừng nhỏ được hưởng lợi từ tín dụng bù đắp carbon

  Chính phủ Hoa Kỳ sẽ cấp cho các chủ đất rừng nhỏ 150 triệu USD tiền tài trợ để cho phép họ được hưởng lợi từ thị trường tín dụng carbon và hợp tác với các tập đoàn đang tìm cách mua bù đắp carbon.   

  Chương trình tài trợ đã được Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack tiết lộ tại một hội nghị ở vùng ven biển Georgia. Khoản trợ cấp này sẽ mang lại cho các chủ đất rừng nhỏ và chưa được phục vụ đầy đủ đang quản lý 2.500 mẫu Anh (1.011 ha) hoặc ít hơn cơ hội tham gia vào thị trường carbon đang phát triển.

  Mục tiêu cuối cùng là bảo vệ các khu rừng của Hoa Kỳ nhằm giúp chống lại biến đổi khí hậu.

  Tài trợ cho các giải pháp khí hậu dựa vào thiên nhiên 

  Các khoản đầu tư toàn cầu hiện nay vào NCS hoặc NBS là khoảng  154 tỷ USD  mỗi năm. Mặc dù nghe có vẻ nhiều nhưng vẫn chưa đủ để khơi dậy những nỗ lực to lớn nhằm cô lập carbon trong tự nhiên. Liên Hợp Quốc cho biết số tiền đó phải  tăng gấp đôi lên  384 tỷ USD  vào năm 2025  và tăng gấp bốn lần lên  674 tỷ USD  vào năm 2050. 

  khoảng cách tài chính dựa trên thiên nhiên 

  Việc thu hẹp khoảng cách tài chính thiên nhiên là rất quan trọng để giải quyết khủng hoảng khí hậu. 

  Để giúp thu hẹp khoảng cách tài chính, Bộ Nông nghiệp sẽ triển khai  150 triệu USD  hỗ trợ các chủ rừng nhỏ. 

  Bộ trưởng Vilsack nhấn mạnh một rào cản cụ thể đối với nhóm chủ đất này khi tham gia vào thị trường carbon, đó là:

  “Để những chủ rừng tư nhân nhỏ lẻ có thể làm những gì họ cần và muốn làm cần một chút trợ giúp kỹ thuật… Và đôi khi không dễ tìm được sự trợ giúp kỹ thuật đó. Và chắc chắn không dễ để có được nó.”

  Cả các rào cản kỹ thuật và tài chính đều cản trở các chủ đất nhỏ có diện tích dưới 5.000 mẫu Anh được hưởng lợi từ việc bán  tín chỉ carbon . Và mặc dù các công ty lớn đầu tư hàng tỷ USD vào việc bảo vệ rừng thông qua việc bù đắp lượng carbon, các chủ đất gia đình không đáp ứng được các tiêu chí đủ điều kiện. 

  Để đủ điều kiện, họ cần có bản kiểm kê, kế hoạch quản lý đất đai và mô hình để xác định giá trị carbon của đất. Cánh cửa vẫn đóng đối với họ trong không gian carbon. 

  Mở thêm cánh cửa trong thị trường carbon

  Khi thị trường carbon tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng đầy hứa hẹn trong những năm qua, ngày càng có nhiều người chơi tham gia. Thị trường carbon tự nguyện được định giá  2 tỷ USD  vào năm ngoái và dự báo cho thấy nó thậm chí sẽ tăng theo cấp số nhân. 

  Nhưng những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc bán tín dụng carbon không bao gồm đáng kể các chủ sở hữu đất lâm nghiệp nhỏ. Doanh thu từ tín dụng bù đắp carbon chủ yếu mang lại lợi ích cho các chủ rừng lớn. Đây là những gì chương trình trợ cấp 150 triệu USD của chính phủ sẽ giải quyết. 

  Khoản tài trợ này đến từ luật khí hậu đáng chú ý nhất được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 2022. Chương trình tài trợ nhắm đến các chủ đất nhỏ có diện tích từ  2.500 mẫu Anh  trở xuống và các chủ sở hữu chưa được phục vụ đầy đủ như cựu quân nhân.

  Bất chấp những lời chỉ trích về tính hiệu quả của rừng trong việc thu giữ và cô lập carbon, các khoản chi trả cho chủ đất trồng và bảo vệ cây vẫn tăng. Các công ty lớn vẫn dựa vào khả năng cô lập carbon của rừng và trả tiền cho các khoản tín dụng để bù đắp lượng khí thải của chính họ.

  Trong bối cảnh giá tín dụng bù đắp carbon dựa trên thiên nhiên đang giảm mạnh,  hội thảo của Liên Hợp Quốc dường như ủng hộ các giải pháp dựa trên thiên nhiên  hơn là loại bỏ carbon dựa trên công nghệ. Tổ chức được Liên hợp quốc hậu thuẫn tin rằng các giải pháp khí hậu tự nhiên (NCS) đóng một vai trò lớn trong việc đạt được các mục tiêu Paris như dưới đây.

  NCS bao gồm các dự án lâm nghiệp khuyến khích chủ đất không chặt cây hoặc bán đất của họ cho các nhà phát triển doanh nghiệp. 

  công nghệ loại bỏ carbon net zero

  Đầu tháng này,  Finite Carbon và LandYield  đã hợp tác trong một dự án đột phá nhằm phá bỏ các rào cản nhằm mở ra cơ hội mới cho các chủ đất rừng gia đình được hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Họ đã ra mắt nền tảng mới “CORE Carbon” dành cho các chủ đất có  40-5.000 mẫu Anh  đăng ký tham gia chương trình bù đắp carbon. 

  Nhiều năm trước, một chương trình tương tự đã được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và Quỹ Lâm nghiệp Hoa Kỳ tạo ra, cho phép các chủ sở hữu đất gia đình nộp đơn xin trợ cấp lên tới 25 triệu USD. Khoản tài trợ này đã chi trả những chi phí đáng kể cho những chủ đất này trong việc tạo ra tín chỉ carbon và kiếm tiền từ việc bán chúng. 

  Kiếm thêm tiền thông qua tín dụng carbon

  Khoản tài trợ gần đây lần đầu tiên được giới thiệu với người chủ trì hội nghị nơi chương trình được công bố. Nhóm có tên là Lâm nghiệp bền vững và Mạng lưới giữ đất của người Mỹ gốc Phi đại diện cho các chủ đất rừng đen bao trùm các bang miền Nam. Chúng bao gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Mississippi, North Carolina, South Carolina, Texas và Virginia.

  Trưởng nhóm cho biết họ sẽ nộp đơn xin chương trình trợ cấp dù chưa biết nhu cầu thực tế. Nó sẽ phụ thuộc vào số tiền mà các chủ rừng nhỏ hơn có thể kiếm được từ khoản tín dụng bù đắp carbon. 

  Thu nhập sẽ không lớn đến thế nếu xét trên diện tích nhỏ hơn, nhưng cũng đủ để “trả thuế”. Theo  Tổ chức Rừng Hoa Kỳ , các chủ đất nhỏ theo chương trình carbon rừng của họ đang kiếm được   trung bình 10 USD /mẫu Anh mỗi năm.

  Vì vậy, đối với một chủ đất quản lý  đất rừng rộng 1.500 mẫu Anh  , đó sẽ là  thu nhập 15.000 USD  một năm. Nó không lớn nhưng những người khác có thể kiếm được nhiều hơn thế. Nếu giá tăng, thu nhập tiềm năng của họ cũng tăng theo. 

  Trong nỗ lực trao quyền cho các chủ đất rừng nhỏ, chương trình tài trợ trị giá 150 triệu USD nhằm thu hẹp khoảng cách trên thị trường tín dụng carbon. Sáng kiến ​​này không chỉ mở ra cơ hội thu nhập cho các chủ đất nhỏ hơn, chưa được phục vụ đầy đủ mà còn củng cố cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của quốc gia thông qua các giải pháp dựa vào thiên nhiên.

  Zalo
  Hotline