Khai phá tiềm năng phát thải ròng bằng 0 của Ai Cập: Từ năng lượng tái tạo đến hydro

Khai phá tiềm năng phát thải ròng bằng 0 của Ai Cập: Từ năng lượng tái tạo đến hydro

  Khai phá tiềm năng phát thải ròng bằng 0 của Ai Cập: Từ năng lượng tái tạo đến hydro

  Unlocking Egypt’s net zero potential: From renewables to hydrogen
  Nước chủ nhà COP27, Ai Cập, sở hữu một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên có thể giúp nước này đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo. Cùng với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam có một lượng lớn đất đai sẵn có, ánh nắng quanh năm, tốc độ gió lớn và gần các thị trường năng lượng lớn ở Châu Âu.

  Ai Cập đã cam kết tăng tỷ trọng năng lượng mặt trời, gió, hydro và thủy điện trong hỗn hợp năng lượng của mình, với mục tiêu sản xuất 42% năng lượng từ các nguồn mới và tái tạo vào năm 2035, tăng so với mức 20% hiện nay.

  Vậy chính xác thì Ai Cập có kế hoạch sử dụng tiềm năng tái tạo của mình như thế nào và nó có thể mang lại những bài học gì cho các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi khác?

  Egypt is hosting COP27 and has ambitious renewable energy targets
   Ai Cập đang đăng cai COP27 và có các mục tiêu năng lượng tái tạo đầy tham vọng

  Tiềm năng khu vực
  Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, điện tái tạo đã tăng 40% ở Bắc Phi trong thập kỷ qua, được thúc đẩy bởi gió, quang điện mặt trời và các dự án nhiệt mặt trời

  Nhưng năng lượng tái tạo ở Ai Cập vẫn đang chạy sau xu hướng toàn cầu. Tổng lượng điện năng trên toàn thế giới là 28% năng lượng tái tạo vào năm 2021.

  Lộ trình tạo ra nguồn điện bền vững với môi trường cũng an toàn và giá cả phải chăng - đôi khi được gọi là bộ ba năng lượng - vẫn còn là một thách thức. Điều đó có nghĩa là Bắc Phi có thể sẽ vẫn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong nhiều năm tới. Nhưng với sự đầu tư đầy đủ, năng lượng tái tạo sẽ chiếm nhiều hơn trong hỗn hợp.

  Egypt is already taking advantage of high-speed winds in the Gulf of Suez
   Ai Cập đã tận dụng lợi thế của gió tốc độ cao ở Vịnh Suez

  Cơ hội về gió và năng lượng mặt trời
  Trong khi Ai Cập vẫn đang nỗ lực để tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong nước, nước này cũng có những kế hoạch đầy tham vọng để trở thành một trung tâm năng lượng sạch cho khu vực.

  Một số hệ thống kết nối năng lượng - cáp cao thế kết nối hệ thống điện với các quốc gia lân cận - đã được xây dựng, nối Ai Cập với Libya, Sudan và Saudi Arabia. Ai Cập cũng có kế hoạch trở thành nhà cung cấp năng lượng cho Đông Nam Âu.

  Vậy tất cả năng lượng tái tạo này sẽ đến từ đâu? Đối với Ai Cập, cơ hội rõ ràng nhất nằm ở gió và mặt trời.

  Bắc Phi có một số địa điểm thuận lợi nhất trên thế giới để khai thác năng lượng mặt trời, cũng như tiềm năng gió đáng kể ở các khu vực ven biển, theo Global Solar Atlas và Global Wind Atlas.

  Ai Cập đã và đang sản xuất năng lượng gió ở các khu vực quan trọng, đặc biệt là ở các khu vực Vịnh Suez và Ngân hàng Nile, nơi tốc độ gió trung bình thường cao.

  Egypt already has the world’s fourth-biggest solar power farm
   Ai Cập đã có trang trại điện mặt trời lớn thứ tư thế giới

  Đất nước này cũng nằm trong “vành đai mặt trời” toàn cầu, trung bình có 9-11 giờ nắng mỗi ngày, ngày ít mây. Đây là nơi có trang trại năng lượng mặt trời lớn thứ tư trên thế giới - Công viên năng lượng mặt trời Benban.

  Không có gì ngạc nhiên khi chính phủ đang nhắm mục tiêu 21% thị phần hỗn hợp điện cho năng lượng quang điện mặt trời vào năm 2035, với 5,5% bổ sung từ năng lượng mặt trời nhiệt.

  Ai Cập hy vọng gió sẽ tạo ra 14% sản lượng điện vào ngày đó. Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế cho biết con số này sẽ tăng từ 2% vào năm 2020. Chính phủ đã giao 7.845km² đất cho các dự án gió trong tương lai.

  Tham vọng xanh hydro
  Sự gia tăng công suất gió và năng lượng mặt trời cũng có thể dẫn đến cơ hội cho hydro xanh ở Ai Cập. Chính phủ đã ký một thỏa thuận với Fortescue Future Industries của Úc để xem xét việc phát triển sản xuất hydro xanh.

  Tại Alexandria, công ty dầu khí Ai Cập ANRPC đang hợp tác với Mitsubishi Power - thương hiệu giải pháp năng lượng của Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries (MHI) - để lắp đặt một đầu đốt hydro thay thế một đầu đốt dầu nặng tại nhà máy lọc dầu của họ.

  Công nghệ của Mitsubishi Power khử cacbon trong hệ thống nhiệt điện chỉ bằng một vài sửa đổi. Việc chuyển đổi ANRPC sẽ cho phép lò hơi của nhà máy chạy bằng 100% hydro vào cuối năm 2023, cắt giảm 22.000 tấn khí thải CO₂ mỗi năm.

  Ai Cập cũng đã hợp tác với công ty vận tải biển Maersk của Đan Mạch để khám phá sản xuất hydro và nhiên liệu hàng hải xanh có thể giúp toàn cầu tiến tới vận chuyển bằng 0 ròng.

  Một tương lai tươi sáng
  Nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào sẽ là chìa khóa để Ai Cập đạt được mục tiêu hỗn hợp năng lượng đầy tham vọng vào năm 2035. Nhưng những điều này sẽ không đủ nếu chỉ riêng họ.

  Quan hệ đối tác, môi trường kinh doanh hỗ trợ và các sáng kiến ​​chính sách tận dụng triệt để tiềm năng gió, năng lượng mặt trời và hydro của đất nước cũng sẽ rất quan trọng.

  COP27 sẽ giúp đưa những mục tiêu này trở thành tiêu điểm không chỉ đối với Ai Cập mà còn đối với toàn thế giới.

  Zalo
  Hotline