Indonesia chuẩn bị trở thành trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon: Bộ trưởng nói

Indonesia chuẩn bị trở thành trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon: Bộ trưởng nói

  Indonesia chuẩn bị trở thành trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon: Bộ trưởng nói

  Indonesia set to become carbon capture and storage hub: Ministry


  Cơ quan Sử dụng và Lưu trữ Thu giữ Carbon (CCUS) tại mỏ Pertamina EP Sukowati, Bojonegoro, Đông Java, vào ngày 7 tháng 12 năm 2023. ANTARA FOTO/Budi Candra Setya/aww/Spt.

  Jakarta (ANTARA) - Indonesia chuẩn bị trở thành trung tâm thu hồi và lưu trữ carbon (CCS), Bộ Điều phối Hàng hải và Đầu tư cho biết hôm thứ Bảy.

  Thứ Bảy về Chủ quyền Hàng hải và Năng lượng của Bộ, Jodi Mahardi, nói với ANTARA tại đây hôm thứ Bảy rằng Indonesia đang đi đầu trong kỷ nguyên công nghiệp xanh, với khả năng lưu trữ CO2 tiềm năng từ 400 đến 600 gigaton trong các hồ chứa đã cạn kiệt và tầng ngậm nước mặn.

  Mahardi tuyên bố rằng kho lưu trữ khí thải CO2 quốc gia có thể tồn tại từ 322 đến 482 năm, với mức cao nhất ước tính là 1,2 tỷ tấn CO2 tương đương vào năm 2030.

  Ông giải thích: “Để đạt được lượng khí thải ròng bằng 0 vào năm 2060, Indonesia cố gắng phát triển công nghệ CCS và thành lập trung tâm CCS. Sáng kiến này sẽ không chỉ hạn chế lượng CO2 trong nước mà còn cả hợp tác quốc tế (từ nước ngoài thông qua).

  Ông cho biết trung tâm CCS sẽ đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Indonesia, nơi CCS được công nhận là giấy phép đầu tư vào các ngành công nghiệp ít carbon, như amoniac xanh, hydro xanh và hóa dầu tiên tiến.

  Ông nói: “Cách tiếp cận này sẽ là bước đột phá cho nền kinh tế Indonesia bằng cách mở ra những cơ hội công nghiệp mới và tạo ra thị trường toàn cầu cho các sản phẩm có hàm lượng carbon thấp”.

  Trong khi đó, ông nhận xét rằng CCS cần một khoản đầu tư lớn và để thể hiện cam kết của mình, chính phủ Indonesia đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) với ExxonMobil về khoản đầu tư trị giá 15 tỷ USD vào các ngành công nghiệp không phát thải CO2.

  Để so sánh, dự án CCS Quest, với công suất 1,2 triệu tấn CO2 mỗi năm ở Canada, cần 1,35 tỷ USD. Dữ liệu này cho thấy tầm quan trọng của việc phân bổ lưu trữ CO2 quốc tế trong việc tạo điều kiện đầu tư lớn cho các dự án CCS.

  Để đạt được mục tiêu này, điều quan trọng là Indonesia phải tận dụng tối đa cơ hội này để cạnh tranh với các nước láng giềng khác, như Malaysia, Timor-Leste và Australia, trong việc trở thành trung tâm CCS khu vực, Mahardi nói.

  Zalo
  Hotline