IHI phát triển nồi hơi đồng đốt hydro và đánh giá hoạt động tại Toyota Motor Kyushu

IHI phát triển nồi hơi đồng đốt hydro và đánh giá hoạt động tại Toyota Motor Kyushu

  IHI phát triển nồi hơi đồng đốt hydro và đánh giá hoạt động tại Toyota Motor Kyushu

  (出所:IHI汎用ボイラ)

   

  Nồi hơi đồng đốt hydro công nghiệp nhỏ
  (Nguồn: nồi hơi đa năng IHI)

  (出所:トヨタ自動車九州)


  Các tấm pin mặt trời tại Nhà máy Kyushu Miyata của Tập đoàn ô tô Toyota
  (Nguồn: Toyota Motor Kyushu)

  Nồi hơi đa năng IHI (Koto-ku, Tokyo), một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của IHI, đã công bố vào ngày 19 tháng 12 rằng họ đã phát triển một nồi hơi đồng đốt hydro công nghiệp nhỏ có chế độ chỉ sử dụng khí thành phố và chế độ đồng đốt hydro. Các cuộc thử nghiệm đánh giá vận hành sẽ bắt đầu vào tháng 1 năm 2024 tại Toyota Motor Kyushu (Thành phố Miyawaka, tỉnh Fukuoka).

  Đây là lò hơi tạo ra hơi nước sử dụng trong nhà máy và được phát triển dựa trên lò hơi xuyên suốt đa năng của IHI. Nó có thể được vận hành bằng cách chuyển đổi giữa đốt chỉ dùng khí đô thị và đốt hỗn hợp hydro, với tỷ lệ thể tích nhiên liệu hydro là 60% và tỷ lệ giá trị nhiệt lượng là 30%. Lò hơi có thể được vận hành linh hoạt theo lượng hydro cung cấp mà không cần dừng dây chuyền, giúp giảm lượng khí thải CO2 một cách có hệ thống.

  Cho đến nay, các thử nghiệm sử dụng đầu đốt đồng đốt hydro mới được phát triển đã được tiến hành tại Văn phòng Yokohama, cơ sở phát triển công nghệ của Tập đoàn IHI. Người ta đã xác nhận rằng lượng khí thải NOx (nitơ oxit), một vấn đề khi đốt đồng thời khí đốt và hydro của thành phố, có thể giảm xuống mức tương tự như khi đốt riêng khí đốt của thành phố.

  Lần này, một máy thử nghiệm có công suất 750 kg hơi nước sẽ được lắp đặt tại trụ sở chính của Toyota Motor Kyushu, Nhà máy Miyata và một cuộc thử nghiệm đánh giá vận hành sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng hydro sản xuất tại nhà máy làm nhiên liệu. Kết quả thu được từ các hoạt động tại chỗ sẽ được đưa trở lại quá trình phát triển và sẽ nỗ lực mở rộng tỷ lệ đồng đốt hydro và giảm hơn nữa NOx, với mục tiêu bắt đầu bán hàng vào năm 2024.

  Nhà máy Miyata được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời lớn trên mái nhà tự tiêu thụ (cơ sở sản xuất điện mặt trời quy mô lớn) với công suất tấm pin mặt trời là 4,2MW. Điện được tạo ra chiếm khoảng 3% lượng điện sử dụng trong quá trình sản xuất trong nhà máy, đồng thời sử dụng thiết bị điện phân nước để sản xuất hydro, dùng làm nhiên liệu cho xe nâng hydro. Sản lượng điện sản xuất hàng năm là 4.630 MWh, trong đó 97% được sử dụng cho quá trình sản xuất và 3% để sản xuất hydro. Lượng hydro được sản xuất là 25.600 Nm3 mỗi năm (cả sản lượng điện và lượng sản xuất hydro đều là kết quả thực tế của năm 2022).

  Buổi trình diễn nồi hơi đồng đốt hydro sẽ sử dụng 48,5Nm3/h hydro và hơi nước tạo ra sẽ được sử dụng để điều hòa không khí cho buồng sơn, làm nóng sơ bộ giữa các buồng và làm sạch đồ gá lắp. Nếu hệ thống được vận hành 16 giờ một ngày, 240 ngày với tỷ lệ nhiệt 30%, dự kiến ​​sẽ giảm lượng khí thải CO2 khoảng 110 tấn mỗi năm. Tuy nhiên, vì phần trình diễn cũng sẽ kiểm tra những thay đổi trong tốc độ đồng đốt cháy nên tác động thực tế sẽ thấp hơn các giá trị bằng số. Thời gian trình diễn dự kiến ​​kết thúc vào tháng 12 năm 2024.

  Zalo
  Hotline