IEA báo cáo phát thải CO2 từ ngành điện đã đạt đỉnh, năng lượng tái tạo ngày càng tăng

IEA báo cáo phát thải CO2 từ ngành điện đã đạt đỉnh, năng lượng tái tạo ngày càng tăng

  IEA báo cáo phát thải CO2 từ ngành điện đã đạt đỉnh, năng lượng tái tạo ngày càng tăng

  (出所:IEA)

   

  Sự gia tăng nhu cầu điện trong ba năm tới có thể được bù đắp bằng sự gia tăng năng lượng tái tạo
  (Nguồn: IEA)

  Ngày 8/2, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã công bố "Báo cáo thị trường điện 2023", một báo cáo nghiên cứu dự báo cung cầu điện, lượng khí thải CO2,... cho đến năm 2025. Năng lượng tái tạo sẽ chi phối tăng trưởng cung cấp điện toàn cầu trong ba năm tới và cùng với năng lượng hạt nhân sẽ có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu ngày càng tăng của thế giới, do đó không có khả năng gia tăng đáng kể lượng khí thải CO2 từ ngành điện. 

  Vào năm 2022, nhu cầu điện năng của thế giới sẽ tăng trưởng 2%, chậm lại một chút do sự hỗn loạn của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu và tác động của thời tiết khắc nghiệt ở một số khu vực. Trong khi đó, nó dự kiến ​​sẽ tăng tốc lên mức trung bình 3% trong ba năm tới. Sự tăng tốc sẽ được thúc đẩy bởi châu Á mới nổi và đang phát triển, tăng từ mức trung bình 2,4% trong những năm trước đại dịch.

  Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ chiếm hơn 70% mức tăng nhu cầu điện của thế giới trong ba năm tới. Tuy nhiên, khi nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi những hạn chế nghiêm ngặt do COVID-19, vẫn còn sự không chắc chắn đáng kể về sự phát triển của nó. Tỷ lệ tiêu thụ điện toàn cầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng từ 1/4 năm 2015 lên 1/3 vào năm 2025, mức cao kỷ lục. Đồng thời, các nước phát triển đang hướng tới mở rộng việc sử dụng điện để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, sưởi ấm và công nghiệp.

  Sản xuất điện từ khí đốt tự nhiên ở EU dự kiến ​​sẽ giảm trong vài năm tới, nhưng tăng trưởng mạnh ở Trung Đông dự kiến ​​sẽ bù đắp một phần cho sự suy giảm này. Ở châu Âu và Hoa Kỳ, sản lượng điện đốt than sẽ giảm, trong khi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, mặc dù một số quốc gia như Nhật Bản sẽ giới thiệu và khởi động lại sản xuất điện hạt nhân, sản lượng điện đốt than cũng được dự kiến ​​sẽ tăng lên. . Do đó, lượng khí thải CO2 toàn cầu từ sản xuất điện dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục vào năm 2022 và duy trì ở mức tương tự cho đến năm 2025.

  Tỷ trọng năng lượng tái tạo trong sản xuất điện toàn cầu sẽ tăng từ 29% vào năm 2022 lên 35% vào năm 2025, tỷ trọng năng lượng đốt than và khí đốt sẽ giảm và cường độ CO2 trong sản xuất điện toàn cầu sẽ tăng trong vài năm tới. năm được dự báo sẽ tiếp tục giảm. Ở châu Âu vào năm 2022, sản lượng thủy điện giảm do hạn hán, sản lượng điện hạt nhân giảm do đình chỉ và bảo trì, dẫn đến việc sử dụng than và khí đốt tăng lên, cường độ CO2 tăng lên. giảm trung bình 10% mỗi năm.

   Xu hướng nhu cầu điện vào năm 2022 sẽ thay đổi rất nhiều tùy theo khu vực. Mức tiêu thụ điện của Ấn Độ đã tăng lên đáng kể, nhưng chính sách không có corona của Trung Quốc đã đè nặng lên nó. Hoa Kỳ ghi nhận mức tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ do hoạt động kinh tế và nhu cầu dân cư gia tăng. Tại EU, nhu cầu điện giảm 3,5% do lĩnh vực công nghiệp giảm mạnh sản lượng do ảnh hưởng của mùa đông ấm bất thường, giá năng lượng tăng cao và gián đoạn nguồn cung do Nga xâm lược Ukraine. Kể từ năm 2009, tốc độ suy giảm được cho là chỉ đứng sau thảm họa corona vào năm 2020.

  Cung và cầu điện của thế giới đang trở nên phụ thuộc vào thời tiết. Năm 2022, bên cạnh hạn hán ở châu Âu, một đợt nắng nóng ập đến với nhu cầu điện kỷ lục ở Ấn Độ. Các đợt nắng nóng và hạn hán cũng tấn công các khu vực miền trung và miền đông của Trung Quốc, thúc đẩy nhu cầu về máy điều hòa không khí trong khi làm giảm thủy điện ở tỉnh Tứ Xuyên. Tại Hoa Kỳ, những cơn bão mùa đông nghiêm trọng đã gây ra sự cố mất điện trên diện rộng vào tháng 12.

  Báo cáo nói rằng những yếu tố này đã làm nổi bật nhu cầu khử cacbon nhanh hơn và giới thiệu các công nghệ năng lượng tái tạo. Khi quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo tăng tốc và quá trình điện khí hóa hệ thống sưởi tiến bộ, tác động của các hiện tượng thời tiết đối với nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tăng lên. Trong một thế giới như vậy, điều quan trọng là tăng tính linh hoạt của hệ thống điện đồng thời đảm bảo an ninh nguồn cung và khả năng phục hồi của mạng.

  Zalo
  Hotline