Hydro xanh rẻ hơn H2 xanh ở tất cả các thị trường ngoại trừ Trung Quốc trong bối cảnh giá khí giảm: BNEF

Hydro xanh rẻ hơn H2 xanh ở tất cả các thị trường ngoại trừ Trung Quốc trong bối cảnh giá khí giảm: BNEF

  Màu xanh lá cây không phải là màu xanh lam ở tất cả các thị trường cho đến năm 2033 nếu sử dụng máy điện phân do phương Tây sản xuất - nhưng có thể cạnh tranh về chi phí sớm hơn nhiều năm nếu sử dụng công nghệ Trung Quốc

  Giày thể thao và

  Theo một bản cập nhật gần đây từ nhà nghiên cứu BloombergNEF (BNEF), hydro xanh hiện được sản xuất rẻ hơn 59% so với H 2 tái tạo, tính trung bình, khi không bao gồm các khoản trợ cấp hoặc giá carbon.

  Bản cập nhật trước đó của BNEF vào nửa cuối năm 2022 cho thấy rằng do giá khí đốt hóa thạch cao, hydro xanh được tài trợ trong năm đó “tạm thời cạnh tranh được” với khí đốt ở châu Âu.

  Nhưng “điều này sẽ không còn xảy ra vào năm 2023”, công ty nghiên cứu cho biết, vì giá khí đốt hóa thạch dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 10 USD/MMBTU (triệu đơn vị nhiệt của Anh) trên tất cả các quốc gia trong năm nay — thấp hơn 64% so với nghiên cứu ước tính của công ty năm ngoái.

  Và điều này được dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những năm tới. Dự báo của BNEF về giá khí đốt đến năm 2030 thấp hơn 23% so với lần cập nhật vào nửa cuối năm ngoái.

  Như vậy, tùy thuộc vào thị trường, chi phí quy dẫn để sản xuất hydro xám từ khí hóa thạch chưa suy giảm trong năm nay dao động từ 0,98-2,93 USD/kg trong khi màu xanh — trong đó phần lớn CO 2 được tạo ra được thu giữ và lưu trữ (hoặc sử dụng) — có giá từ 1,80  USD -4,68/kg.

  Chi phí quy dẫn của hydro xanh dao động từ 2,38-5,89 USD/kg nếu sử dụng máy điện phân kiềm giá rẻ của Trung Quốc, 4,18-11,07 USD/kg từ thiết bị kiềm do phương Tây sản xuất và 4,57-12 USD/kg với công nghệ màng trao đổi proton (PEM).

  Do đó, Trung Quốc là quốc gia được mô hình hóa duy nhất mà hydro xanh đã hạ giá hydro xanh. Điều này là do các máy điện phân kiềm đã có giá cực kỳ rẻ trên thị trường này ở mức trung bình khoảng 360 USD/kW — rẻ hơn 71% so với các thiết bị tương đương của phương Tây ở mức 1.270 USD/kW — điều này cho phép các dự án trong nước sản xuất H 2 tái tạo ở mức dưới 3 USD/ kg  , trong khi chi phí hydro xanh ở thị trường đó cao hơn một chút.

  BNEF cũng điều chỉnh các giả định của mình từ bản cập nhật trước để tăng thời gian xây dựng cho cả H 2 xanh dương và xanh  lá cây lên hai năm ở mọi thị trường ngoại trừ Trung Quốc, giữ nguyên ở mức một năm, “để phản ánh tốt hơn thời gian giao hàng hiện tại cho thiết bị” — điều này đã làm tăng mô hình chi phí đầu tư cho các máy điện phân kiềm phương Tây tăng 17%.

  Trung Quốc cũng được hưởng lợi từ việc giảm giá tua-bin gió của nước này, dự kiến ​​sẽ giúp giảm chi phí năng lượng gió trung bình xuống 8% trong giai đoạn 2024-50.

  Bản cập nhật mới cũng điều chỉnh số năm hoạt động của dự án hydro và tài sản tái tạo thượng nguồn, để tính thời gian xây dựng điện gió trên bờ và ngoài khơi lâu hơn so với năng lượng mặt trời, điều này làm tăng chi phí điện được mô hình hóa so với bản cập nhật trước đó.

  Tuy nhiên, trong khi các nhà máy H 2 tái tạo mới  sẽ không có chi phí sản xuất rẻ hơn so với các cơ sở sản xuất hydro xám hiện có cho đến năm 2050, thì năm mà hydro xanh được sản xuất rẻ hơn so với xanh lam đã tăng trước một đến ba năm ở tất cả các thị trường được mô hình hóa — mặc dù một số thị trường sẽ thu hẹp khoảng cách này sớm hơn những thị trường khác.

  BNEF dự đoán rằng các thị trường sử dụng máy điện phân do phương Tây sản xuất sẽ chỉ đạt được mức chi phí tương đương giữa hydro xanh lục và xanh dương vào năm 2033, trong khi những thị trường đã sử dụng thiết bị kiềm của Trung Quốc sẽ có H 2 tái tạo rẻ hơn  vào năm 2028.

  Tuy nhiên, công ty nghiên cứu lưu ý rằng việc chuyển sang sử dụng máy điện phân của Trung Quốc có thể không nhất thiết phải giảm chi phí sớm hơn, vì các thị trường hiện đang sử dụng công nghệ phương Tây vẫn có khả năng phải chịu chi phí lắp đặt cao hơn và thiếu khả năng tiếp cận thiết bị Trung Quốc trong thời gian ngắn.

  BNEF cũng đã phân biệt các giả định về chi phí tài chính giữa các thị trường, làm tăng chi phí bình quân bình quân của hydro xanh lên 14,5% so với chi phí vốn đồng nhất.

  Khi tính đến các chi phí tài chính khác nhau, ngay cả khi không tính đến thời gian xây dựng dài hơn, một số thị trường như Nhật Bản có chi phí hydro (LCOH) quy dẫn rẻ hơn so với ước tính trước đây, giảm từ khoảng 4,72-9,80 USD/kg xuống còn 4,36-8,90 USD/kg.

  Các thị trường khác hiện nay dự kiến ​​sẽ có LCOH cao hơn. Chi phí sản xuất hydro xanh ở Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu dao động từ khoảng 2,36-4,36 USD/kg nhưng hiện được ước tính là 3,08-8,18 USD/kg. Trong khi đó, Việt Nam hiện dự kiến ​​sẽ sản xuất hydro xanh ở mức 5,44-10,72 USD/kg, trong khi trước đây giá này dao động từ 4,18-7,80 USD/kg.

  Và BNEF tính toán Ấn Độ sẽ có LCOH là 3,08-6,72 USD/kg khi tính chi phí tài chính tại thị trường đó, so với 2,54-4,54 USD/kg trong mô hình trước đó

   

  Zalo
  Hotline