Hydro – tiềm năng đưa sản xuất sắt xanh của Úc trở lại đất nước

Hydro – tiềm năng đưa sản xuất sắt xanh của Úc trở lại đất nước

  Hydro – tiềm năng đưa sản xuất sắt xanh của Úc trở lại đất nước.

  Giày sneaker và

   Theo nghiên cứu mới của Viện Phân tích Kinh tế và Tài chính Năng lượng (IEEFA), sự chuyển dịch toàn cầu sang sản xuất thép dựa trên hydro xanh có tiềm năng to lớn để Úc xử lý nguồn tài nguyên quặng sắt khổng lồ của mình trên bờ để xuất khẩu.

  Các nhà sản xuất thép trên thế giới cần phải giảm đáng kể lượng khí thải GHG của mình trong bối cảnh áp lực từ nhà đầu tư ngày càng tăng và tác động của các quy định hạn chế thương mại ngày càng tăng như cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) của EU.

  Sắt khử trực tiếp dựa trên hydro (DRI) là một giải pháp thay thế quan trọng cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất sắt. Các nguồn năng lượng tái tạo của Úc sẽ giúp sản xuất hydro xanh tương đối rẻ, khơi dậy sự quan tâm đến tiềm năng chế biến quặng sắt thành "sắt xanh" trên bờ để xuất khẩu cho các nhà sản xuất thép đang tìm cách giảm phát thải.

  Sáng kiến ​​Future Made in Australia của chính phủ nhằm khai thác lợi thế năng lượng tái tạo của quốc gia để hỗ trợ sản xuất trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Sáng kiến ​​này bao gồm Ưu đãi thuế sản xuất hydro xanh là 2 đô la Úc/kg hydro xanh và thêm 1,3 tỷ đô la Úc để tài trợ cho việc phát triển dự án hydro xanh trong thập kỷ tới thông qua chương trình Hydrogen Headstart.

  Soroush Basirat,  nhà phân tích tài chính năng lượng của IEEFA, chuyên gia thép toàn cầu, cho biết:

  Với việc xuất khẩu hydro có vẻ quá đắt đỏ, hydro xanh của Úc nên được sử dụng trong nước, trong đó luyện sắt là đơn vị mua tiềm năng chính.

  “Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Úc, điều đó có nghĩa là việc chuyển đổi ngành này thực sự ít phát thải carbon bằng cách sử dụng hydro xanh có khả năng là phần có tác động lớn nhất trong kế hoạch Future Made in Australia.”

  Tuy nhiên, Chiến lược Khí đốt Tương lai của chính phủ vẫn khẳng định khí đốt sẽ là yếu tố quan trọng trong khuôn khổ năng lượng của Úc, bao gồm cả sắt và thép.

  Simon Nicholas,  nhà phân tích hàng đầu về thép toàn cầu của IEEFA, cho biết:

  Những chiến lược này đưa ra những con đường khác nhau và trái ngược nhau cho tương lai sản xuất sắt ở Úc.

  “Việc tiếp tục phụ thuộc vào khí đốt gây ra rủi ro cho ngành sản xuất của Úc trong một thế giới đang chuyển đổi dần khỏi nhiên liệu hóa thạch.

  “Sắt xanh không thể được tạo ra bằng khí đốt. Với các quốc gia khác hiện đang xem xét và thực hiện cơ hội sắt và thép xanh của họ, Úc cần phải hành động nhanh chóng để trở thành quốc gia dẫn đầu về sắt xanh toàn cầu, không chỉ là quốc gia dẫn đầu về quặng sắt.”

  Các dự án sắt xanh mới sử dụng hydro xanh đang nổi lên ở Úc:

  • Tại Queensland, dự án sắt xanh trị giá 3,5 tỷ đô la Úc (2,3 tỷ đô la Mỹ) của Quinbrook Infrastructure Partners đặt mục tiêu sử dụng hydro xanh từ cơ sở CQ-H2 gần đó, một trong sáu dự án được chọn để tài trợ cho Hydrogen Headstart và dự kiến ​​sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2028.
  • Chính quyền Nam Úc có kế hoạch thành lập một nhà máy DRI chạy bằng hydro xanh vào năm 2030, khai thác các nguồn năng lượng tái tạo dồi dào (mặt trời và gió) và trữ lượng lớn quặng sắt magnetite chất lượng cao để sản xuất thép theo công nghệ DRI.
  • Tại Tây Úc, Fortescue hiện đã có một nhà máy thí điểm sản xuất sắt xanh đang được xây dựng tại Christmas Creek, và mỏ magnetite Iron Bridge đang tăng cường sản xuất quặng phù hợp cho sản xuất thép theo phương pháp DRI với mục tiêu trở thành nhà cung cấp sắt xanh chính cho Trung Quốc.

  Các nhà sản xuất ô tô quốc tế đã ký các thỏa thuận mua thép xanh được sản xuất bằng hydro xanh với hầu như không phát thải. Định nghĩa về những gì cấu thành nên “sắt xanh” và “thép xanh” chỉ được mong đợi sẽ được thắt chặt hơn.

  Ông Basirat cho biết:

  “Có một rủi ro đáng kể là thép được sản xuất bằng khí đốt – có hoặc không có CCS – sẽ không đáp ứng được các định nghĩa như vậy,”

  “Các nhà sản xuất thép và sắt sẽ ngày càng phải đối mặt với rủi ro rằng người tiêu dùng thép sẽ không muốn nhiên liệu hóa thạch tham gia vào chuỗi cung ứng của họ nữa.”

  Hydro – tiềm năng đưa sản xuất sắt xanh của Úc trở lại đất nước. 

  Mời các đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage: https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube: https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline