Hơn 90% nạn phá rừng nhiệt đới là do nông nghiệp

Hơn 90% nạn phá rừng nhiệt đới là do nông nghiệp

  Hơn 90% nạn phá rừng nhiệt đới là do nông nghiệp

  tropical deforestation

  © iSTock / WhitcombeRD
  Một nghiên cứu được thực hiện bởi một số chuyên gia hàng đầu thế giới cho thấy rằng từ 90 đến 99% nạn phá rừng nhiệt đới là do nông nghiệp gây ra trực tiếp hoặc gián tiếp.
  Trước đây, người ta ước tính rằng nông nghiệp là nguyên nhân của khoảng 80% nạn phá rừng nhiệt đới, nhưng đánh giá mới nhất về dữ liệu tốt nhất hiện có này cho thấy tác động của nông nghiệp cao hơn đáng kinh ngạc. Hơn nữa, chỉ một nửa đến một phần ba sản lượng nông nghiệp này dẫn đến việc mở rộng sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất bị phá rừng.

  Đánh giá chỉ ra rằng cách tiếp cận thay đổi từng bước sẽ là biện pháp cần thiết và hiệu quả để giải quyết các vai trò cơ bản và gián tiếp của nông nghiệp.

  Florence Pendrill, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Chalmers, nhận xét: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy rõ rằng từ 90 đến 99% vụ phá rừng ở vùng nhiệt đới là do nông nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp. Nhưng điều làm chúng tôi ngạc nhiên là tỷ lệ phá rừng tương đối nhỏ hơn - từ 45 đến 65% - dẫn đến việc mở rộng sản xuất nông nghiệp thực tế trên đất bị phá rừng. Phát hiện này có tầm quan trọng sâu sắc đối với việc thiết kế các biện pháp hiệu quả để giảm nạn phá rừng và thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững. ”

  Quy mô thực sự của nạn phá rừng nhiệt đới
  Nông nghiệp đã được biết đến là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng nhiệt đới trong nhiều năm; tuy nhiên, các ước tính về mức độ của nó khác nhau đáng kể. Các ước tính trước đây về số lượng rừng được chuyển đổi thành đất nông nghiệp trên khắp các vùng nhiệt đới dao động từ 4,3 đến 9,6 triệu ha mỗi năm từ năm 2011 đến năm 2015. Nghiên cứu mới cho thấy nó thực sự là từ 6,4 đến 8,8 triệu ha mỗi năm.

  Giáo sư Patrick Meyfroidt đến từ UCLouvain cho biết: “Một phần lớn của câu đố là việc phá rừng nhiều đến mức nào mà chẳng có ích lợi gì. Trong khi nông nghiệp là động lực cuối cùng, rừng và các hệ sinh thái khác thường bị phá bỏ để đầu cơ đất đai mà không bao giờ thành hiện thực, các dự án bị bỏ hoang hoặc vi phạm pháp luật, đất không thích hợp để canh tác, cũng như do hỏa hoạn lan sang các khu rừng lân cận các khu vực bị phá . ”

  Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hàng hóa khác nhau là nguyên nhân gây ra phần lớn nạn phá rừng nhiệt đới liên quan đến việc tích cực sản xuất đất nông nghiệp. Hơn 50% là do đồng cỏ, đậu nành và dầu cọ. Nghiên cứu cũng chỉ ra những thất bại của các sáng kiến ​​theo ngành cụ thể không giải quyết được các tác động gián tiếp.

  Toby Gardner của Viện Môi trường Stockholm và Giám đốc sáng kiến ​​minh bạch chuỗi cung ứng, Trase, nhận xét: “Các sáng kiến ​​theo ngành cụ thể để chống phá rừng nhiệt đới có thể là vô giá, và các biện pháp mới để cấm nhập khẩu các mặt hàng liên quan đến phá rừng trên thị trường tiêu dùng, chẳng hạn như những nước đang được đàm phán ở EU, Anh và Mỹ đại diện cho một bước tiến lớn so với những nỗ lực chủ yếu tự nguyện để chống nạn phá rừng cho đến nay.

  “Nhưng như nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, tăng cường quản trị rừng và sử dụng đất ở các nước sản xuất phải là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ phản ứng chính sách nào. Chuỗi cung ứng và các biện pháp từ phía cầu phải được thiết kế theo cách giải quyết các cách thức cơ bản và gián tiếp mà nông nghiệp có liên quan đến nạn phá rừng. Họ cần thúc đẩy các cải tiến trong phát triển nông thôn bền vững. Nếu không, chúng ta có thể kỳ vọng tỷ lệ phá rừng vẫn ở mức cao ở nhiều nơi ”.

  Xây dựng nông nghiệp bền vững
  Nghiên cứu khuyến nghị rằng các can thiệp vào chuỗi cung ứng là điều cần thiết để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất và thị trường tiêu thụ và chính phủ và phải bao gồm các biện pháp khuyến khích mạnh mẽ để làm cho nông nghiệp bền vững trở nên hấp dẫn về mặt kinh tế.

  Họ cũng phải ngăn chặn việc chuyển đổi thêm thảm thực vật bản địa và hỗ trợ các nông hộ nhỏ dễ bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng điều này nên tập trung mạnh hơn vào thị trường nội địa, vốn thường là động lực quan trọng của các mặt hàng như thịt bò. Nghiên cứu cũng nêu bật ba lỗ hổng quan trọng cần có cơ sở bằng chứng mạnh mẽ hơn để hướng tới các nỗ lực chống phá rừng nhiệt đới một cách hiệu quả hơn.

  Giáo sư Martin Persson của Đại học Công nghệ Chalmers giải thích: “Thứ nhất là nếu không có sản phẩm dữ liệu nhất quán về thời gian và toàn cầu về nạn phá rừng nhiệt đới, chúng ta không thể tự tin về xu hướng chuyển đổi tổng thể. Thứ hai là ngoại trừ cọ dầu và đậu nành, chúng tôi thiếu dữ liệu về mức độ bao phủ và mở rộng của các mặt hàng cụ thể để biết loại hàng hóa nào quan trọng hơn, với sự hiểu biết của chúng tôi về đồng cỏ toàn cầu và các vùng đất chăn thả gia súc là đặc biệt nghiêm trọng. Thứ ba là chúng ta thực sự biết tương đối rất ít về rừng khô nhiệt đới và rừng ở Châu Phi.

  “Điều đáng lo ngại nhất, với tính cấp bách của cuộc khủng hoảng, là mỗi lỗ hổng bằng chứng này đặt ra những rào cản đáng kể đối với khả năng của chúng ta trong việc ngăn chặn nạn phá rừng nhiệt đới theo cách hiệu quả nhất - bằng cách biết các vấn đề tập trung ở đâu và hiểu được thành công của các nỗ lực cho đến nay. ”

  Zalo
  Hotline