Hàn Quốc đặt mục tiêu sứ mệnh sao Hỏa với trung tâm không gian mới

Hàn Quốc đặt mục tiêu sứ mệnh sao Hỏa với trung tâm không gian mới

  Hàn Quốc đặt mục tiêu sứ mệnh sao Hỏa với trung tâm không gian mới

  Mars

   

  Tín dụng: Unsplash/CC0 Miền công cộng
  Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết hôm thứ Năm rằng Hàn Quốc đặt mục tiêu thực hiện chuyến đổ bộ lên sao Hỏa vào năm 2045, đồng thời vạch ra kế hoạch chi khoảng 70 tỷ USD trong những thập kỷ tới cho việc khám phá không gian.

  Cơ quan Quản lý Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KASA) mới được thành lập sẽ dẫn đầu nỗ lực biến vùng đất K-pop trở thành một cường quốc không gian mới, sau Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc.

  Yoon nói hôm thứ Năm: “Tôi luôn tin rằng có một giấc mơ và tương lai vô tận ở ngoài không gian.

  Ông nói: “KASA sẽ phấn đấu đưa tàu thăm dò nội địa lên mặt trăng vào năm 2032 và cắm Taegeukgi (cờ Hàn Quốc) trên sao Hỏa vào năm 2045”.

  Hàn Quốc đã phóng tàu quỹ đạo mặt trăng đầu tiên của mình, Danuri, vào năm 2022 trên tên lửa SpaceX Falcon.

  Nước này cũng đã phóng thành công tên lửa Nuri trong nước và đưa các vệ tinh đang hoạt động vào quỹ đạo vào năm ngoái sau hai lần thử thất bại.

  Seoul hiện đang chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa Nuri lần thứ tư vào nửa cuối năm 2025.

  Được mô phỏng theo NASA của Hoa Kỳ, KASA cho biết nó sẽ hoạt động như một "tháp điều khiển hàng không vũ trụ", giám sát chính sách hàng không vũ trụ, phát triển vệ tinh và các sứ mệnh không gian, bao gồm cả việc thám hiểm mặt trăng.

  Các dự án quan trọng sẽ bao gồm việc mở rộng sự tham gia của Hàn Quốc vào Artemis 3, một sứ mệnh do Mỹ dẫn đầu nhằm đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng vào năm 2026.

  Chương trình nghiên cứu và phát triển tại cơ quan sẽ được dẫn dắt bởi John Lee, người đã có 30 năm làm việc cho NASA và là cố vấn cấp cao gần đây nhất tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard ở Maryland.

  Yoon thề sẽ "mở rộng ngân sách phát triển không gian thêm 1,5 nghìn tỷ won (1,1 tỷ USD) vào năm 2027" — con số này sẽ gấp đôi ngân sách không gian hiện tại.

  Thành phố Sacheon, nằm ở cực nam và là nơi đặt trụ sở chính của cơ quan, sẽ trở thành "Toulouse của châu Á", Yoon nói, đề cập đến thành phố phía tây nam nước Pháp, được coi là thủ đô vũ trụ của châu Âu và là nơi Airbus đặt trụ sở chính.

  KASA đang lên kế hoạch hạ cánh lên mặt trăng vào năm 2032, đây là một dự án hợp tác với Hanwha Aerospace, công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ lớn nhất Hàn Quốc.

  Roh Kyung-won, phó giám đốc KASA, nói với AFP: “Mục đích của chúng tôi cũng là hỗ trợ khu vực tư nhân trong các sứ mệnh không gian một cách rộng rãi nhất có thể”.

  Một trong những dự án ban đầu của họ sẽ liên quan đến việc hợp tác với Perigee Aerospace, một công ty khởi nghiệp về vũ trụ của Hàn Quốc, để thử nghiệm phương tiện phóng vào không gian từ đảo Jeju vào đầu tháng tới.

  Zalo
  Hotline