Hà Lan, Namibia tăng cường hợp tác về hydro xanh – Euractiv

Hà Lan, Namibia tăng cường hợp tác về hydro xanh – Euractiv

  Hà Lan, Namibia tăng cường hợp tác về hydro xanh – Euractiv.

  hydro xanh hà lan namibia

  Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hydro xanh cũng như đối thoại với các nước thứ ba liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, là những chủ đề chính trong chuyến thăm của Thủ tướng Rutte (VVD/Renew) tới Namibia.

  Cùng với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, ông Rutte đã đến thăm quốc gia Tây Nam châu Phi và gặp gỡ phái đoàn Namibia dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hage Geingob trong khi tháp tùng là một phái đoàn gồm các đại diện doanh nghiệp.

  Rutte , nói:

  “Cuộc chiến ở Ukraine và hậu quả là cuộc khủng hoảng năng lượng đã dạy […], đặc biệt là chúng tôi ở châu Âu, một bài học khó nhưng rõ ràng: chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho tương lai xanh,”

  Rutte tuyên bố trước báo giới, nói thêm rằng “khi bắt đầu hành lang cung cấp [hydro xanh] ở Nam Phi, không có đối tác nào tốt hơn […] ngoài Namibia”.

  Ba bên đã thảo luận về đầu tư vào cơ sở hạ tầng chiến lược ở Namibia, chẳng hạn như cảng và nhà máy khử muối, để sản xuất và xuất khẩu hydro xanh và amoniac, kẽm, phốt phát hoặc mangan tới châu Âu. Cơ sở hạ tầng chủ yếu sẽ được đặt dọc theo bờ biển của Namibia.

  Các cuộc đàm phán diễn ra sau một  dự án chung trị giá 10 tỷ đô la  giữa công ty hydro xanh Hyphen Hydrogen Energy của Namibia và chính phủ nước này, sau khi hoàn thành, sẽ xuất khẩu hydro xanh sang châu Âu.

  James Mnyupe , Ủy viên Hydro xanh Namibia cho biết:

  Người Hà Lan sẽ nhận được rất nhiều phân tử này từ khắp nơi trên thế giới và sau đó bắt đầu vận chuyển chúng vào Đức, vì vậy [công ty khí đốt] Gasunie và cảng Rotterdam đều là những đối tác rất chiến lược mà chúng tôi có thể hợp tác.

  James Mnyupe, ủy viên Green Hydrogen của Namibia đã tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng Namibia đang tìm cách “giới thiệu các động cơ tăng trưởng mới”.

  Một biên bản ghi nhớ cũng đã được ký kết, bao gồm các điều khoản nhằm đơn giản hóa các yêu cầu đi lại cho những người mang hộ chiếu ngoại giao và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa những người di cư bất hợp pháp từ Hà Lan và Đan Mạch trở lại Namibia.

  chiến tranh ukraine

  Cuộc chiến ở Ukraine cũng nằm trong chương trình nghị sự, chỉ vài ngày sau khi một  phái đoàn châu Phi đến thăm Nga  để thuyết phục Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến sự.

  “Chúng tôi cũng đã thảo luận rất lâu về cuộc chiến ở Ukraine. Tôi nghĩ điều quan trọng là phải có cuộc đối thoại đó với các quốc gia bên ngoài châu Âu và NATO, để tìm ra cách chúng ta có thể bảo vệ trật tự pháp lý quốc tế,” Rutte nói.

  “Nếu chúng ta gặp phải một tình huống toàn cầu có vấn đề, thì ở Châu Phi, nó luôn ảnh hưởng nặng nề hơn. […] Tôi nghĩ chúng ta phải hợp tác chặt chẽ hơn, phải theo một cách mới,” Frederiksen nói thêm.

  Namibia là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Phi kéo dài 3 ngày của thủ tướng Hà Lan, chuyến thăm này cũng sẽ chứng kiến ​​ông và người đồng cấp Đan Mạch thăm Nam Phi và Maroc.

  Hà Lan, Namibia tăng cường hợp tác về hydro xanh

  Zalo
  Hotline