Goldman Sachs đầu tư 1 tỷ euro vào khí mê-tan sinh học thông qua Verdalia Energy

Goldman Sachs đầu tư 1 tỷ euro vào khí mê-tan sinh học thông qua Verdalia Energy

  Goldman Sachs đầu tư 1 tỷ euro vào khí mê-tan sinh học thông qua Verdalia Energy

  news item image


  Goldman Sachs Asset Management đã thành lập Verdalia Bioenergy, một doanh nghiệp mới tập trung vào việc phát triển, mua lại, xây dựng và vận hành các nhà máy khí mê-tan sinh học trên khắp châu Âu. Nó đã được thành lập thông qua hoạt động kinh doanh đầu tư cơ sở hạ tầng của Goldman Sachs Asset Management.


  Khoản đầu tư này sẽ nhằm mục đích đóng góp vào chương trình nghị sự về an ninh năng lượng và khử cacbon của châu Âu, bổ sung năng lực sản xuất khí mê-tan sinh học đáng kể.


  Verdalia Bioenergy sẽ tìm cách đầu tư vào cả các dự án phát triển giai đoạn đầu và các tài sản hoạt động lớn hơn. Công ty đã ký thỏa thuận đầu tiên để mua một danh mục các dự án khí mê-tan đang phát triển ở giai đoạn giữa ở Tây Ban Nha, với tổng công suất là c. 150 GWh/năm - phải được phê duyệt theo quy định.
  Goldman Sachs Asset Management đã hợp tác với Fernando Bergasa và Cristina Avila để lãnh đạo Verdalia Bioenergy - công ty mà nhà đầu tư cho biết có bề dày thành tích trong việc tạo ra giá trị và hoạt động xuất sắc trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên. Dưới sự lãnh đạo của họ, Verdalia Bioenergy đặt mục tiêu trở thành nhà điều hành khí mê-tan sinh học hàng đầu, bắt đầu từ Tây Ban Nha và sau đó mở rộng khắp châu Âu, đồng thời triển khai hơn 1 tỷ euro trong bốn năm tới.


  Theo Hiệp hội khí sinh học châu Âu, việc sản xuất khí sinh học và khí mê-tan sinh học hiện tại đã tạo ra hơn 210.000 việc làm xanh ở châu Âu và đang tiết kiệm 60 triệu tấn khí thải nhà kính2 (tương đương CO2) mỗi năm, tương đương với lượng khí thải nhà kính hàng năm của Thụy Điển.


  Do đó, lĩnh vực này được thiết lập để đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu bằng không ròng và độc lập về năng lượng. Mục tiêu do EU đặt ra là sản xuất 370 TWh khí mê-tan sinh học vào năm 2030, gấp khoảng 10 lần sản lượng hiện nay, dự kiến sẽ cần khoản đầu tư ~80 tỷ €. Ví dụ, ở Tây Ban Nha, Sedigas ước tính tiềm năng sản xuất khí mê-tan sinh học là 163 TWh/năm, có thể đáp ứng tới 45% nhu cầu khí tự nhiên quốc gia hiện nay4 và một tỷ lệ cao hơn trong tương lai.


  Goldman Sachs Asset Management cho biết họ đã thực hiện nhiều khoản đầu tư chuyển đổi năng lượng mang tính bước ngoặt, bao gồm cả việc thành lập Japan Renewable Energy ("JRE"), một trong những doanh nghiệp năng lượng tái tạo lớn nhất của Nhật Bản, để giải quyết sự thay đổi trong chính sách năng lượng của Nhật Bản. Thị trường khí mê-tan sinh học châu Âu đang trải qua một sự thay đổi cấu trúc tương tự được thúc đẩy bởi các xu hướng thế tục mạnh mẽ của quá trình khử cacbon, nền kinh tế tuần hoàn và độc lập về năng lượng.


  Tavis Cannell, đồng giám đốc cơ sở hạ tầng toàn cầu của Goldman Sachs Asset Management, cho biết: "Goldman Sachs Asset Management có lịch sử lâu dài trong việc tạo ra và xây dựng những người chơi có quy mô trong không gian năng lượng xanh. Chúng tôi rất vui mừng được đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại nhiều điều cần thiết cung cấp khí mê-tan sinh học cho châu Âu, nơi sẽ hỗ trợ chương trình nghị sự về an ninh năng lượng và khử cacbon của lục địa."


  Matteo Botto Poala, giám đốc điều hành kinh doanh Cơ sở hạ tầng của Goldman Sachs Asset Management, nói thêm: "Chúng tôi tin rằng khí mê-tan sinh học ngày nay là một trong những phân khúc hấp dẫn nhất trong quá trình chuyển đổi năng lượng cho các nhà đầu tư cơ sở hạ tầng và mong muốn được hợp tác với Fernando và Cristina trong lĩnh vực này đầu tư thú vị."


  Fernando Bergasa, chủ tịch điều hành của Verdalia Bioenergy, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Goldman Sachs Asset Management trong hành trình này và hưởng lợi từ kinh nghiệm đầu tư của họ. Khí tái tạo sẽ là công cụ chính để Châu Âu đạt được cam kết trung hòa carbon bằng cách 2050. Chúng tôi đang tìm cách mua lại các dự án phát triển ở giai đoạn giữa đến cuối và các tài sản hoạt động trên khắp châu Âu khi chúng tôi theo đuổi tầm nhìn phát triển Verdalia Bioenergy thành một công ty hàng đầu châu Âu trong ngành công nghiệp khí mê-tan."

  Zalo
  Hotline