Gió ngoài khơi: Cả thách thức và cơ hội to lớn đang ở phía trước

Gió ngoài khơi: Cả thách thức và cơ hội to lớn đang ở phía trước

  Ngành công nghiệp gió ngoài khơi đã phải đối mặt với những trở ngại đáng kể trong vài năm qua, với hầu hết các tác động tiêu cực đều bắt nguồn từ thời điểm bắt đầu đại dịch COVID-19 và tình trạng hỗn loạn địa chính trị do Nga gây hấn với Ukraine.

  Điều này đã dẫn đến sự mất ổn định của chuỗi cung ứng và lạm phát chi phí, dẫn đến một số dự án bị hoãn và thậm chí bị hủy bỏ, đáng chú ý nhất là ở Hoa Kỳ, với ví dụ mới nhất là dự án Empire Wind của bp và Eqinor ở New York.

  Câu hỏi đặt ra bây giờ là làm thế nào tốt nhất để ứng phó với áp lực của chi phí gia tăng và giữ cho các dự án được cách ly khỏi những tác động tiêu cực của tình trạng ảm đạm này càng tốt?

  Đây là chủ đề chính của  phiên thảo luận 'Gió ngoài khơi: Kinh doanh như (không) bình thường'  tại Hội nghị và Triển lãm Năng lượng ngoài khơi (OEEC) ở Amsterdam.

  Phần lớn các tham luận viên phát biểu tại phiên họp dường như đồng ý rằng cách tốt nhất để giải quyết những vấn đề này là đưa ra các biện pháp tiêu chuẩn hóa cho chuỗi cung ứng và có thể tập trung ít hơn một chút vào việc liên tục đổi mới mà tập trung nhiều hơn vào việc thực sự xây dựng các dự án trong đường ống.

  Đây chắc chắn là một trong những quan điểm được bày tỏ trong cuộc thảo luận.

  Giày sneaker và

  Nguồn: Navingo BV

   Renske Ytsma , Giám đốc Phát triển Gió ngoài khơi Châu Âu Lục địa tại RWE, cho biết: “Chúng tôi nói rất nhiều về những thách thức, nhưng những gì chúng tôi có trước mắt là một cơ hội to lớn” .

  Ytsma nói thêm rằng RWE có kế hoạch đầu tư 55 tỷ EUR vào công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030, 35% trong số đó sẽ được đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi.

  ”Đúng, chi phí đã tăng lên, lạm phát hiện hữu, lãi suất không còn như trước, nhưng chúng tôi có thể cung cấp. Và nếu các chính sách không diễn ra theo cách chúng tôi mong đợi, hãy đảm bảo rằng chúng tôi cung cấp dịch vụ với tư cách là một ngành,”  Ytsma nói.

  Các tham luận viên khác bao gồm  Tore Guldbrandsøy , Đối tác & Giám đốc Benelux,  Rystad Energy ; Arnaud Wyers , Nhà thám hiểm tái tạo,  TotalEnergies ; Frank Oomen , Trưởng phòng gió ngoài khơi Benelux,  bp ; và  Ruben Dijkstra , Giám đốc điều hành Benelux,  Ørsted .

  Theo Wyers, phần lớn sự tập trung đã được dồn vào thượng nguồn, vào sản xuất và cũng nên tập trung vào phần còn lại.

  Wyers cho biết : “Chúng tôi đang xây dựng một hệ thống tin tức ở đây, hệ thống tái tạo, vì vậy có lưới điện cần được chú ý và có nhu cầu cần được chú ý”   .

  “Vì vậy, nếu chúng ta muốn có những phương án kinh doanh tốt cho các dự án của mình, chúng ta cũng cần phải có những kế hoạch tốt cho điện khí hóa.”

  Nhìn vào bức tranh lớn hơn, Oomen chỉ ra rằng một trong những thách thức chính mà ngành sẽ phải đối mặt trong thập kỷ tới là quyết định cách tốt nhất để bổ sung lượng điện được sản xuất vào hỗn hợp năng lượng.

  'Nếu bạn nhìn những thách thức theo quan điểm của chúng tôi, thì đó không phải là gió ngoài khơi,”  Oomen  nói.

  “Thách thức chính bây giờ là, với tất cả những electron đó được sản xuất ngoài khơi, làm thế nào để chúng ta tích hợp chúng vào hệ thống một cách thích hợp? Có phải là electron với electron? Có phải là electron thành phân tử? Tôi nghĩ đó là thách thức lớn hiện nay đối với năng lượng gió ngoài khơi.”

  Một trong những chủ đề được thảo luận là vai trò của các chính phủ trong nỗ lực bảo vệ ngành khỏi những tác động tiêu cực của những bất ổn kinh tế và địa chính trị hiện tại và tương lai.

  Theo Dijkstra, các chính phủ không chỉ nên đặt ra các mục tiêu công suất mới để mang lại sự chắc chắn hơn cho các nhà phát triển mà còn đi kèm với các mục tiêu đã đặt ra bằng các chính sách nhằm thúc đẩy nhu cầu về điện tử xanh.

  Dijkstra cho biết : “Những ngày mà việc giảm giá thành là bình thường, chúng tôi dường như đã chạm đáy và chúng tôi thấy chi phí điện gió ngoài khơi đang tăng lên”   .

  ”Chính sách tạo ra nhu cầu về các điện tử xanh, hydro xanh, là những gì chúng ta cần để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này và tin rằng các mục tiêu gió khổng lồ ngoài khơi này sẽ thành hiện thực. Chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi đồng bộ hóa nguồn cung gió ngoài khơi với nhu cầu khử cacbon trong công nghiệp.”

  Toàn bộ phiên 'Gió ngoài khơi: Hoạt động kinh doanh như (Không) bình thường', có sẵn để xem bên dưới:

  Giày sneaker và

  Nguồn: Navingo BV
  Zalo
  Hotline