Giao dịch với máy

Giao dịch với máy

  Các hệ thống lưu trữ pin lớn đang đảm nhận ngày càng nhiều nhiệm vụ trong lưới điện của Đức, có nghĩa là khối lượng và tốc độ giao dịch không thể được quản lý nếu không có máy tính. Do đó, các nhà giao dịch đang nghiên cứu các thuật toán để tự động hóa hoàn toàn các giao dịch.

  Nhóm khởi nghiệp Suena có trụ sở tại Hamburg cung cấp phần mềm giao dịch năng lượng như một dịch vụ để tối ưu hóa việc lập lịch trình tài sản pin và mang lại lợi nhuận tối đa.

  Ảnh: Âm thanh

  Ở Đức, tốc độ tăng trưởng ba chữ số cho thấy sự quan tâm gần đây đến các hệ thống pin quy mô lớn. Cơ quan Mạng lưới Liên bang (Bundesnetzagentur) đã đăng ký 169 địa điểm có công suất lớn hơn 1 MW, cơ sở lâu đời nhất có từ năm 2014. Họ có sản lượng 1,26 GW và công suất 1,43 GWh.

  Công ty Na Uy Eco Stor AS và công ty con Eco Stor GmbH của Đức có kế hoạch bổ sung 1,4 GWh chỉ trong ba dự án. Eco Stor đang lên kế hoạch sản xuất pin 300 MW/600 MWh ở bang Rhineland-Palatinate phía tây nam và ở Saxony-Anhalt, ở phía đông bắc. Một cục pin 100 MW/200 MWh sẽ được lắp đặt ở bang Schleswig-Holstein phía bắc. Công ty muốn chiếm 20% thị trường đang phát triển, với Bundesnetzagentur theo dõi 123 dự án có công suất 1,55 GW và công suất 2,4 GWh ở giai đoạn lập kế hoạch.

  Một số bị chậm tiến độ nhưng dự kiến ​​sẽ có nhiều thông báo hơn vào năm 2024, Đức đang dự đoán công suất lưu trữ năng lượng sẽ tăng 190% từ các loại pin đã được lên kế hoạch và đang được xây dựng.

  Tỷ lệ dung lượng lưu trữ cũng đang tăng lên, từ con số đầu ra trên dung lượng 1:1.1 điển hình lên 1:1.6. Pin “một giờ” 1:1 hiện tại tạo ra phần lớn doanh thu từ việc tránh phí lưới và thậm chí giảm thiểu những dao động tối thiểu của lưới điện trong vòng vài giây, trong một dịch vụ được gọi là “năng lượng điều khiển chính”. Tuy nhiên, khoản thứ hai chỉ liên quan đến các cuộc đấu thầu công suất đầu ra pin khoảng 555 MW và thu nhập phí tránh lưới điện đã không được trả cho các địa điểm được đưa vào vận hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023.

  Xu hướng hai giờ

  Các loại pin lớn có thể tham gia vào thị trường năng lượng ngày tới và thị trường trong ngày liên tục trong thời gian 5 phút. Các nhà vận hành hệ thống truyền tải điện (TSO) cũng thanh toán cho các dịch vụ năng lượng cân bằng thứ cấp, có sẵn trong vòng 5 phút, thay vì năng lượng điều khiển sơ cấp.

  Tuy nhiên, Hans Urban, nhà tư vấn về năng lượng tái tạo tại Eco Stor, cho biết: “Nếu tôi chỉ làm trong ngày trong tương lai, tôi thà xây dựng một hệ thống lưu trữ kéo dài hai giờ”.

  Các ứng dụng rộng rãi hơn để lưu trữ trong thời gian dài hơn và tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo đòi hỏi phải có các biện pháp quản lý và pin hoạt động đồng thời trên các thị trường ngắn hạn phải được quản lý tốt. Urban nói thêm: “Đó là điểm mà những người trong thị trường điện đến giao dịch.

  Ví dụ, họ quyết định liệu một nhà máy chạy bằng khí đốt có đáp ứng được nhu cầu ngắn hạn hay không và vào thời điểm nào một nhà máy bơm lưu trữ sẽ hấp thụ và giải phóng năng lượng. Với sự ra đời của pin lớn, những quyết định như vậy phức tạp hơn và được thực hiện nhanh hơn.

  Điện thường được giao dịch theo đơn vị 100 kW. Mỗi đơn vị trong số 10 đơn vị được cung cấp bởi pin công suất megawatt có thể cung cấp năng lượng điều khiển chính vào buổi sáng, năng lượng điều khiển thứ cấp vào giữa trưa và sau đó được sử dụng cho thị trường ngày tới. Các cuộc đấu thầu cân bằng năng lượng của Đức thường có thời gian 4 giờ, nhưng cũng có thời gian 15 phút, tùy thuộc vào thị trường phụ và nền tảng giao dịch.

  Giày sneaker vàhoặc

  Phần mềm, không phải con người

  Công ty khởi nghiệp Entrix có trụ sở tại Munich thường báo giá 200 giao dịch trên mỗi megawatt mỗi ngày. Đó là 20.000 giao dịch hàng ngày cho một cục pin 100 MW. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều đó đòi hỏi phải có phần mềm vì các giao dịch, như Urban đã nói, “nhanh đến mức không thể thực hiện thủ công được nữa”.

  Theo Bastian Hechenrieder, người đứng đầu bộ phận phát triển sản phẩm của Entrix, có thể “rất nhiều giao dịch trên thị trường điện vẫn được thực hiện thủ công”, nhưng mục đích là tự động hóa hoàn toàn các chức năng của thị trường lưu trữ pin bằng thuật toán giám sát các thị trường liên quan trên toàn thế giới. đồng hồ và đưa ra quyết định giao dịch. Kết quả là, các công ty hiện cung cấp dịch vụ kinh doanh lưu trữ pin.

  Những người lo ngại về sự xuống cấp của pin có thể lo lắng bởi số lượng giao dịch khổng lồ liên quan nhưng ngày giao dịch của một cục pin lớn tương đối nhàn nhã, thường có hai chu kỳ đầy đủ mỗi ngày. Phần lớn các giao dịch hoàn toàn không ảnh hưởng đến pin. Giống như một số giao dịch nhất định trên thị trường chứng khoán, lợi nhuận được tạo ra đơn giản bởi thực tế là một sản phẩm cụ thể có giá thấp hơn tại thời điểm nó được mua so với thời điểm khác khi nó được bán lại.

  Sự khác biệt cơ bản đối với giao dịch tần số cao trên sàn giao dịch chứng khoán là mọi người tham gia đều được hưởng lợi từ giao dịch dựa trên thuật toán trên thị trường điện. Như Urban đã chỉ ra, các nhà khai thác chênh lệch giá “đồng thời làm giảm sự biến động giá mà họ thực sự kiếm được”. Thị trường điện hoạt động theo nguyên tắc cung cầu. Nếu điện dồi dào và do đó giá rẻ, thương lái vui vẻ mua, điều này sẽ ổn định giá trở lại. Nếu điện khan hiếm và do đó đắt đỏ, mọi người đều muốn kiếm tiền và số lượng chào mua nhiều hơn sẽ khiến giá giảm.

  Hầu như ảo

  Nghệ thuật của một thuật toán được viết tốt là kết thúc càng nhiều giao dịch càng tốt trong đó bộ lưu trữ pin hoàn toàn không cần phải được sử dụng tích cực. Tại Entrix, điều đó được gọi là “giao dịch ảo”.

  Đối với giao dịch ảo, điều cần thiết là nhà giao dịch cũng có thể thực hiện giao dịch hiện đang chờ xử lý. Nếu họ đã đồng ý cung cấp một megawatt giờ và không thể mua được nó vào thời điểm thích hợp với mức giá có lợi thì họ vẫn phải tôn trọng thỏa thuận. Số lượng lớn các lựa chọn thay đổi nhanh chóng này chiếm phần lớn công việc của các nhà giao dịch. Lennard Wilkening, Giám đốc điều hành của công ty khởi nghiệp Suena có trụ sở tại Hamburg, cho biết ông thường được hỏi liệu tỷ lệ giao dịch ảo có thể được định lượng bằng một mức giá ấn định hay không. Ông nói, điều đó không hề dễ dàng vì phạm vi hoạt động “gấp 3 đến 10 lần những gì vật lý truyền qua pin”. Với lợi nhuận được tạo ra nhờ cơ sở lưu trữ lớn, tỷ lệ của các loại giao dịch đó thấp hơn nhiều do tỷ suất lợi nhuận thấp.

  Tại Entrix, phần khối lượng giao dịch phi vật lý có thể chiếm “hơn 90%”. Mặc dù tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng đây là một tuyên bố quan trọng để thu hút khách hàng vì pin chỉ đóng vai trò dự phòng. Có thể nói, nó kiếm tiền trong “giấc ngủ” của mình và do đó, các giao dịch không ảnh hưởng gì đến bản thân pin về mặt hao mòn của pin. Điều quan trọng nữa là pin phải được vận hành nhẹ nhàng nhất có thể. Hechenrieder của Entrix giải thích rằng có “nhiều mức độ tự do khác nhau” phụ thuộc vào điều kiện bảo hành cụ thể của nhà sản xuất, điều kiện địa phương và thông số kỹ thuật của nhà vận hành pin.

  Kho thương mại

  Khả năng các hệ thống lưu trữ dưới ngưỡng 1 MW sử dụng giao dịch tự động hiện đang được thử nghiệm bởi Levl Energy, một công ty con của Enpulse Ventures, một công ty con của công ty năng lượng EnBW của Đức được thành lập để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp về năng lượng.

  Khái niệm Levl tập trung vào các hệ thống lưu trữ thương mại có công suất từ ​​vài chục đến vài trăm kilowatt giờ. Những thiết bị này có thể tiếp tục thực hiện mục đích ban đầu là giới hạn tải tối đa hoặc tối ưu hóa khả năng tự tiêu thụ mà không bị hạn chế. Phần mềm do Levl phát triển cho phép các đơn vị lưu trữ thương mại được tích hợp vào mạng mà không cần phần cứng bổ sung.

  Khi thời gian hoạt động tăng lên, việc tính toán trở nên chính xác hơn. Bằng cách này, và được tổng hợp thành một nhóm cân bằng, pin thương mại sau đó có thể được chuyển giao cho nhà tiếp thị và sử dụng cho các giao dịch chênh lệch giá. Do đó, Levl có thể thu hẹp khoảng cách giữa các công ty như Suena, Entrix và các nhà tiếp thị pin cũng như nhà khai thác lưu trữ thương mại khác. Việc tìm kiếm hiện đang được thực hiện cho các nhà khai thác lưới hợp tác.

  Số lượng các bên tham gia vào hoạt động tiếp thị điện nhanh chóng và đa tầng từ hệ thống lưu trữ pin có thể tăng đáng kể thông qua những người chơi như Levl. Các yêu cầu đối với phần mềm được sử dụng trong thị trường này sẽ không đơn giản hơn chút nào nhưng ngành này đang có xu hướng tăng giá. Giám đốc điều hành Suena Wilkening cho biết vẫn nên có “một lựa chọn để can thiệp thủ công”, không chỉ vì lý do kỹ thuật mà còn trong trường hợp xuất hiện một cơ hội giao dịch sinh lợi mà thuật toán không nhận ra – nghịch lý thay, với mục tiêu ngăn chặn điều này xảy ra. ngay từ đầu.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline