Giàn khoan trong khu bảo tồn thiên nhiên: Căng thẳng gia tăng khi các dự án năng lượng sạch của Philippines lấn chiếm các khu bảo tồn

Giàn khoan trong khu bảo tồn thiên nhiên: Căng thẳng gia tăng khi các dự án năng lượng sạch của Philippines lấn chiếm các khu bảo tồn

  Việc mở rộng năng lượng gió và mặt trời trên quần đảo có thể đồng nghĩa với việc đạt được các mục tiêu về năng lượng tái tạo, nhưng điều này cũng khiến các nhà môi trường lo lắng. Một trang trại gió được đề xuất ở Khu bảo tồn địa chất Masungi ở tỉnh Rizal có thể tác động tới hàng nghìn ha cảnh quan núi đá vôi.

  Khoan_Masungi_Dự trữ địa chất_Karst

  Ẩn mình trong vùng cao Rizal ở Philippines, Masungi Georeserve là một công viên địa chất và khu bảo tồn nổi tiếng với sự hình thành đá vôi đặc biệt và quản lý khoảng 2.700 ha đất rừng bị suy thoái. Hình ảnh: Tổ chức bảo tồn địa chất Masungi

  Khi hoạt động khoan cho 12 tuabin gió - cùng với việc lát đường và các công trình xây dựng khác - được phát hiện ở tỉnh miền núi Rizal của Luzon và trong khu bảo tồn thiên nhiên với hơn 400 loài động vật hoang dã vào đầu năm nay, các nhà bảo tồn Philippines đã vô cùng lo lắng. Tổ chức phi lợi nhuận quản lý địa điểm này đã phản đối việc phát triển, tuyên bố rằng không nên theo đuổi việc sản xuất năng lượng tái tạo mà gây tổn hại đến môi trường. 

  Chuyển tiếp nhanh ba tháng sau và xung đột vẫn chưa được giải quyết. Khu bảo tồn địa chất Masungi, được các cơ quan toàn cầu công nhận là hình mẫu bảo vệ môi trường, đang đấu tranh với chính phủ Philippines để dự án trồng lại rừng được thừa nhận và đấu tranh một trận chiến khó khăn để di dời dự án trang trại gió theo kế hoạch đến một địa điểm khác. 

  Tình trạng này là biểu tượng của một xu hướng đáng lo ngại ở Philippines: Khi nước này tích cực mở rộng năng lực năng lượng tái tạo để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng gia tăng, các quyền về cộng đồng và thiên nhiên đã bị bỏ qua. Căng thẳng đặc biệt tăng cao khi có sự tranh giành nguồn tài nguyên đất đai khan hiếm.

  Người ủng hộ bảo tồn Billie Dumaliang cho biết, hàng nghìn ha cảnh quan núi đá vôi tự nhiên có thể bị đe dọa khi thành lập dự án trang trại gió bên trong Masungi Georeserve.

  Dumaliang, người đồng sáng lập Quỹ bảo tồn địa chất Masungi, nói với Eco-Business rằng hoạt động khoan sẽ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với hệ sinh thái mong manh của khu vực, vốn là hành lang xanh cuối cùng ở phía đông thủ đô Manila của Philippines.

  Anna Reyes, quyền ban thư ký của Liên minh lưu vực sông Thượng Marikina cho biết: “Philippines có thể phát triển kinh tế và mở rộng năng lực năng lượng sạch trong khi vẫn bảo tồn di sản thiên nhiên phong phú của chúng ta, nhưng chỉ đơn thuần kiểm soát các khu vực được bảo vệ dưới danh nghĩa phát triển không phải là cách để làm điều đó”. .

  Phúc lợi của tài nguyên thiên nhiên và các công viên quốc gia của Philippines được đảm bảo theo Đạo luật Hệ thống Khu bảo tồn Tích hợp Quốc gia (Đạo luật E-NIPAS) hiện đã được mở rộng, lần đầu tiên được thông qua vào năm 1992.

  Tuy nhiên, lần sửa đổi luật tiếp theo đã bổ sung thêm các nhượng bộ cho phép thăm dò và thành lập các dự án năng lượng tái tạo trong các công viên tự nhiên, nếu Ban Quản lý Khu bảo tồn và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Philippines (DENR) đều chấp thuận.

  'Thủ đô tự nhiên'

  Đầu tháng 5 này, Tổng thống Philippine Ferdinand Marcos, Jr đã ký Đạo luật Hệ thống kế toán vốn tự nhiên và hệ sinh thái Philippine (PENCAS) thành luật - một đạo luật tìm cách khảo sát các vườn quốc gia và các tài nguyên thiên nhiên khác của đất nước để tính toán “vốn tự nhiên” của chúng. 

  Trong một tuyên bố, Giám đốc DENR Maria Antonia Yulo-Loyzaga nói rằng luật này sẽ chứng minh “hiệu quả [trong] quản lý tài nguyên thiên nhiên nhằm giảm tổn thất đa dạng sinh học, tăng cường sự tham gia và đầu tư của khu vực tư nhân”. Cho đến nay vẫn chưa rõ điều này có ý nghĩa gì đối với các khu bảo tồn và công viên thiên nhiên, mặc dù các nhà bảo tồn và các nhà vận động cho rằng điều đó có thể có nghĩa là lập bản đồ DENR các khu vực đầu tư tiềm năng bao gồm các khu vực đa dạng sinh học quan trọng. 

  Dumaliang kêu gọi: “Các khu vực được bảo vệ phải là khu vực 'cấm vào' trong giai đoạn đầu của quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo.

  Nhà vận động cũng kêu gọi DENR là “người đầu tiên ủng hộ việc loại trừ các khu vực được bảo vệ” trong các kế hoạch phát triển, như một phần nhiệm vụ của cơ quan nhằm bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Khu bảo tồn Masungi Karst lần đầu tiên được DENR tuyên bố là khu bảo tồn thiên nhiên và khu bảo tồn động vật hoang dã nghiêm ngặt vào năm 1993 theo lệnh hành chính.

  Các hướng dẫn về năng lượng tái tạo do tổ chức bảo tồn toàn cầu Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và tổ chức nghiên cứu cố vấn Vận động hành lang cho các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió chỉ được xây dựng ở những khu vực có mức độ ưu tiên bảo tồn thấp hơn để tránh tác động tiêu cực nghiêm trọng đến đa dạng sinh học và đảm bảo một chỉ là chuyển tiếp.

  Tiến sĩ Bruno Oberle, tổng giám đốc IUCN, giải thích rằng mặc dù việc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió là rất quan trọng cho một tương lai bền vững, ít carbon, “các nhà phát triển phải quan tâm để đảm bảo rằng những công nghệ này không vô tình gây ra rủi ro cho thiên nhiên và sinh kế. ”

  Tái tạo_Năng lượng_Mở rộng_Masungi

  Là một khu bảo tồn đa dạng sinh học, Khu bảo tồn địa lý Masungi là nơi sinh sống của khoảng 500 loài động vật hoang dã đặc hữu được ghi nhận bao gồm Chuột mây Bắc Luzon đang có nguy cơ tuyệt chủng, Hồng hoàng Tarictic Luzon và Cáo bay cánh Mottle, cùng với các loài dễ bị tổn thương khác. Hình ảnh: Chris Sanchez, CC BY-SA 3.0, qua Bapt.

  Hướng dẫn nêu rõ: “Để giảm thiểu rủi ro đa dạng sinh học, các nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời và gió nên tránh các khu vực có ý nghĩa môi trường cao như khu bảo tồn và khu bảo tồn, các Di sản Thế giới và các khu vực đa dạng sinh học quan trọng”.

  Tương tự, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) ủng hộ việc sản xuất năng lượng tái tạo nên được đặt bên ngoài các khu vực có giá trị sinh thái.

  Theo một chương trình quốc gia, Philippines có kế hoạch mở rộng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 35% trong cơ cấu năng lượng vào năm 2030 và 50% vào năm 2040. Hiện tại, ngành năng lượng chủ yếu dựa vào than đá của nước này chiếm 54% lượng khí thải của cả nước.

  Trên khắp Đông Nam Á, công suất gió và mặt trời cũng đã tăng trưởng đáng kể, chỉ riêng năm 2023 đã tăng khoảng 20%. Một nghiên cứu ước tính rằng khoảng 3,1 triệu ha khu vực đa dạng sinh học quan trọng có thể gặp rủi ro do việc mở rộng sử dụng đất liên quan đến năng lượng tái tạo.

  Làn đường xanh tái tạo?

  Masungi Georeserve không đơn độc trong cuộc đấu tranh này.

  Tại Công viên Tự nhiên Bán đảo Panay Tây Bắc thuộc vùng Visayas của Philippines, đề xuất mở rộng dự án trang trại gió 14 megawatt (MW) đặt ra mối đe dọa đối với nguồn tài nguyên nước quan trọng.

  Trong một tuyên bố quan điểm, một liên minh đấu tranh chống lại dự án cáo buộc rằng giai đoạn đầu tiên của Dự án Điện gió Nabas của Tập đoàn Năng lượng PetroWind đã gây ra những hậu quả không thể khắc phục được đối với khả năng cung cấp nước uống và phù sa của một con sông chạy gần địa điểm trang trại gió – Sông Napaan.

  Nhóm tuyên bố giai đoạn thứ hai của dự án sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề bằng cách lấn chiếm sông Daeamuan và Imbaroto - một phần của lưu vực sông Nabaoy lớn hơn, nguồn cung cấp nước uống chính cho cộng đồng người Mã Lai lục địa, Aklan và đảo Boracay .

  Tiến sĩ Rebecca Barrios và Ritchel Cahilig, người đứng đầu Liên minh Công viên Tự nhiên Bán đảo Bảo vệ Tây Bắc Panay, nhấn mạnh: “Việc bảo tồn khu rừng đất thấp liền kề cuối cùng còn sót lại ở Đảo Panay, khu bảo tồn các loài đặc hữu và dễ bị tổn thương, phải là ưu tiên hàng đầu của tất cả chúng ta”. bản tường trình.

  “Chúng ta không thể bị lung lay bởi những giải pháp hời hợt vốn chỉ là những nỗ lực 'tẩy xanh', hứa hẹn mang lại lợi ích trong khi che giấu những hậu quả có thể tốn kém hơn nhiều mà chúng gây ra. [Chúng ta nên] nhận ra rằng có nhiều biện pháp bền vững hơn để tạo ra năng lượng xanh mà không gây ra sự tàn phá các dòng sông, cộng đồng và núi non của chúng ta,” họ nói thêm.

  Eco-Business đã liên hệ với PetroWind Energy Incorporated để xin bình luận nhưng không nhận được phản hồi.

  Núi_Tây Bắc_Panay_Bán đảo_Natural_Park

  Lưu vực sông Nabaoy, ở độ cao khoảng 600 mét so với mực nước biển trong Công viên Tự nhiên Bán đảo Panay Tây Bắc, là nguồn cung cấp nước uống chính cho cộng đồng người Mã Lai lục địa, Aklan và đảo Boracay. Hình ảnh: Ree Dexter, CC BY-SA 3.0, qua Flickr.

  Reyes thuộc Liên minh lưu vực thượng Marikina giải thích: “Chúng tôi nhận thấy sự tương đồng đáng lo ngại giữa sự phát triển ở Lưu vực đầu nguồn Thượng Marikina và hiện tại là Khu bảo tồn rừng đầu nguồn Pantabangan-Carranglan,” Reyes thuộc Liên minh lưu vực thượng nguồn Marikina giải thích. “Trong cả hai trường hợp, giá trị sinh thái độc đáo và tầm quan trọng của các khu vực lưu vực sông này dường như bị lùi lại so với các dự án phát triển quy mô lớn.”

  “Nó đặt ra câu hỏi: Tại sao ngay từ đầu các dự án năng lượng tái tạo này lại được đề xuất ở các khu vực được bảo vệ? Chắc chắn có những địa điểm thay thế trên những vùng đất đã được phát triển có thể xây dựng các cơ sở này mà không đe dọa đến hệ sinh thái mỏng manh và tài nguyên đầu nguồn quan trọng,” bà nói thêm.

  Tập đoàn Năng lượng gió Rizal được cho là nhà điều hành đằng sau cơ sở trang trại gió bên trong Masungi Georeserve, với nhà phát triển năng lượng Vena Energy có trụ sở tại Singapore nắm giữ cổ phần trong công ty.

  Trong một tuyên bố gửi tới Eco-Business, Vena Energy cho biết họ đã tuân thủ tất cả các quy định của chính phủ khi theo đuổi Dự án trang trại gió Rizal, nhấn mạnh rằng họ đã có được chứng chỉ tuân thủ môi trường do văn phòng khu vực thuộc DENR cấp, sau một cuộc kiểm tra môi trường toàn diện. Nghiên cứu đánh giá tác động (EIA).

  Công ty đã không trả lời các yêu cầu tiếp theo về bản sao nghiên cứu EIA của cơ sở gió.

  Chỉ trong tháng 1 này, Hội đồng Đầu tư Philippine cũng đã trao một khoản tài trợ “làn đường xanh” cho Nhà máy điện mặt trời nổi Pantabangan công suất 464 MW của Tập đoàn Năng lượng tái tạo Fuego – được thiết lập trên diện tích 500 ha trên Hồ Pantabangan nằm trong Khu bảo tồn rừng đầu nguồn Pantabangan-Carranglan trong đất liền. Tỉnh Nueva Ecija, phía bắc Metro Manila. Hồ Pantabangan bên trong công viên là một trong những hồ chứa lớn nhất ở Đông Nam Á và là một trong những vùng nước sạch nhất ở Philippines

  Khoản trợ cấp “làn đường xanh” đẩy nhanh quá trình xử lý giấy phép, giấy phép và các tài liệu liên quan khác cho các dự án có tác động kinh tế to lớn và phù hợp với các khoản đầu tư chiến lược của chính quyền Marcos như năng lượng tái tạo.

  “Việc phê duyệt nhanh chóng 'làn đường xanh' cho các dự án này đồng nghĩa với việc có ít thời gian hơn cho việc đánh giá tác động môi trường kỹ lưỡng và ý kiến ​​đóng góp từ các bên liên quan bị ảnh hưởng. Chúng tôi lo ngại rằng việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đầu tư vào năng lượng sạch tuy quan trọng nhưng đang lấn át nhu cầu thiết yếu là bảo vệ và bảo tồn các nguồn tài nguyên đầu nguồn của chúng ta,” Reyes cảnh báo.

  Bà tiếp tục: “Sự suy thoái của những khu vực này có thể gây ra hậu quả lâu dài nghiêm trọng đối với đa dạng sinh học, an ninh nguồn nước và khả năng phục hồi của cộng đồng”.

  Người ủng hộ quyền về nước nói thêm rằng việc hy sinh các công viên tự nhiên để đạt được lợi ích kinh tế ngắn hạn và lượng sản xuất năng lượng không đáng kể là một “sự đánh đổi kém cỏi” – nêu bật tiềm năng hấp thụ carbon to lớn của các khu bảo tồn có rừng.

  Liên minh Công viên Tự nhiên Bảo vệ Bán đảo Tây Bắc Panay kêu gọi: “Việc theo đuổi một tương lai xanh hơn phải đi kèm với cam kết kiên định trong việc bảo tồn và quản lý có trách nhiệm môi trường của chúng ta, đảm bảo rằng tiến trình phù hợp hài hòa với thiên nhiên”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline