Giấc mơ lithium của Chile làm dấy lên mối lo ngại về nước trên sa mạc

Giấc mơ lithium của Chile làm dấy lên mối lo ngại về nước trên sa mạc

  Khi màn đêm buông xuống ở sa mạc Atacama của Chile, sa mạc khô nhất thế giới, một chiếc máy khoan sẽ chiết nước muối để đo hàm lượng lithium - một khoáng chất quan trọng cho quá trình toàn cầu chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn, nhưng lại có hại theo cách riêng.

  Ở vùng đồng muối Aguilar và La Isla – ở độ cao lần lượt là 3.400 mét và 4.400 mét – nhiệt độ là âm 0 và gió buốt

  Tại các bãi muối Aguilar và La Isla – ở độ cao lần lượt là 3.400 mét và 4.400 mét – nhiệt độ là âm 0 và gió buốt.

  Chile đang tìm cách giành lại vị thế là  nhà sản xuất  hàng đầu thế giới  , nhưng các nhà môi trường lo ngại việc khai thác ở sa mạc Atacama sẽ gây tổn hại cho hệ sinh thái mỏng manh ở đó.

  Sa mạc có trữ lượng khoáng sản chính ở Chile, một phần của "tam giác lithium" của Mỹ Latinh với Argentina và Bolivia.

  Nhu cầu về lithium, được sử dụng trong pin ô tô điện, đã tăng mạnh trong những năm gần đây khi thế giới tìm cách tránh xa nhiên liệu hóa thạch để hạn chế hiện tượng nóng lên toàn cầu.

  Tại các bãi muối Aguilar và La Isla ở vùng sa mạc Altoandinos — ở độ cao lần lượt là 3.400 mét và 4.400 mét — nhiệt độ là âm 0 và gió buốt khi mùa đông phía Nam đang đến gần.

  Việc gấp rút hoàn thành công việc lấy mẫu nước muối gửi về phòng thí nghiệm để đo hàm lượng lithium.

  Ivan Mlynarz, phó chủ tịch điều hành của Công ty khai thác quốc gia Enami, công ty đang tìm cách bắt đầu khai thác khoáng sản “vàng trắng” ở đây vào năm 2030, cho biết: “Chúng tôi đang khoan cả ngày lẫn đêm”.

  'Kết quả tích cực'

  Giữa các đồng muối Aguilar, La Isla và Grande, Enami hy vọng có thể khai thác 60.000 tấn lithium mỗi năm.

  Giữa các bãi muối Aguilar, La Isla và Grande ở vùng Altoandinos của sa mạc, Enami hy vọng có thể khai thác 60.000 tấn lithium mỗi năm

  Giữa các bãi muối Aguilar, La Isla và Grande ở vùng Altoandinos của sa mạc, Enami hy vọng có thể khai thác 60.000 tấn lithium mỗi năm.

  Dự án này là chìa khóa trong kế hoạch của Chile nhằm giành lại vị trí nhà sản xuất lithium hàng đầu thế giới, quốc gia đã mất vào tay Australia vào năm 2016.

  Cristhian Moreno, công nhân của Enami nói với AFP: “Chúng tôi đã có những kết quả rất tích cực”, đồng thời mô tả chất lượng lithium mà họ thu được từ các mẫu là “rất thuận lợi”.

  Tổng thống cánh tả của Chile Gabriel Boric lên nắm quyền với kế hoạch thành lập một công ty lithium quốc gia tương tự như công ty khai thác đồng Codelco thuộc sở hữu nhà nước, được thành lập vào những năm 1970 từ các công ty khai thác mỏ được quốc hữu hóa.

  Tháng trước, Codelco đã ký một thỏa thuận với công ty khai thác lithium SQM để tăng gần gấp đôi sản lượng khai thác khoáng sản hiện tại của công ty khai thác tư nhân này ở Salar de Atacama, phía bắc Altoandinos.

  Đối thủ cạnh tranh Australia, vốn chiết xuất lithium từ đá chứ không phải từ nước muối, ngày nay sản xuất 43% khoáng chất và Chile là 34%.

  Liên minh Codelco/SQM sẽ bổ sung khoảng 300.000 tấn vào sản xuất lithium của Chile trong khoảng thời gian từ 2025 đến 2030 và 280.000-300.000 tấn khác mỗi năm từ 2031 đến 2060.

  Năm 2022, quốc gia Nam Mỹ này sản xuất khoảng 243.000 tấn.

  'Trời sẽ không mưa nữa'

  Ở Chile, lithium được sản xuất thông qua quá trình bay hơi nước muối trong ao hoặc hồ chứa đầy nước được bơm từ bên dưới các bãi muối.

  Các chuyên gia cho rằng phương pháp này khiến một số loài động vật và thực vật có nguy cơ bị mất hàng tấn nước ở một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất.

  Các chuyên gia cho rằng phương pháp này khiến một số loài động vật và thực vật có nguy cơ bị mất hàng tấn nước ở một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất.

  Các chuyên gia cho rằng phương pháp này khiến một số loài động vật và thực vật có nguy cơ bị mất hàng tấn nước ở một trong những nơi khô cằn nhất trên Trái đất.

  Chuyên gia Cristina Dorador, giáo sư tại Đại học Antofagasta, cho biết: “Những bãi muối mỏng manh này của Atacama là nơi ẩn náu cho sự đa dạng của cuộc sống Andean, hành lang sinh học”.

  “Chúng không phải là mỏ, chúng là hệ sinh thái”, cô nói.

  Việc khai thác mỏ ở vùng Altoandinos thuộc vùng Atacama phía nam cũng đe dọa người Colla bản địa, khoảng 20.000 người trong số họ coi Chile là quê hương.

  Nguồn nước cạn kiệt trong khu vực đã buộc họ phải rời vùng núi, nơi họ có truyền thống sống chăn cừu, đến các thành phố – không thể tự chăm sóc gia súc hoặc bản thân.

  Christopher Castillo, 25 tuổi, đại diện của Colla, nói với AFP: “Nếu chúng ta làm khô các bãi muối thì trời sẽ không mưa nữa, không có tuyết nữa và... toàn bộ đa dạng sinh học sẽ suy giảm”.

  "Đó là để... tiêu diệt sự đa dạng sinh học nhỏ bé mà chúng ta còn sót lại."

  Một bài báo nghiên cứu xuất bản năm 2019 trên Tạp chí Quốc tế về Quan sát Trái đất Ứng dụng và Thông tin Địa lý, nhận thấy rằng “quy trình sản xuất sử dụng nhiều nước” được sử dụng ở sa mạc Atacama “đã làm gia tăng mối lo ngại về sự gián đoạn thủy văn” ở khu vực có lượng mưa tối thiểu.

  Nó báo cáo những tác động môi trường “đáng kể” từ việc khai thác nước muối, “bao gồm sự suy thoái của thảm thực vật bề mặt, tăng nhiệt độ bề mặt ban ngày và giảm độ ẩm của đất”.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:  https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:  https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline