Giấc mơ hydro xanh của Ấn Độ: Con đường trị giá hàng tỷ đô la đến mức 0 vào năm 2030

Giấc mơ hydro xanh của Ấn Độ: Con đường trị giá hàng tỷ đô la đến mức 0 vào năm 2030

  Bài viết này được viết bởi Nirav Choksi, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập, CredAble.

  Trái Đất Xanh(Ảnh đại diện / Creative Commons)

  Trái Đất Xanh(Ảnh đại diện / Creative Commons)

  Những biểu hiện của cuộc khủng hoảng khí hậu như sóng nhiệt, bão nhiệt đới và suy giảm chất lượng không khí đang được trải qua trên toàn cầu.

  Sự cần thiết phải điều chỉnh lại địa chính trị trong việc giải quyết khủng hoảng khí hậu đã dẫn đến việc các tổ chức tư nhân, cơ quan quản lý và chính phủ trên toàn thế giới đẩy nhanh cuộc đua hướng tới tham vọng khử cacbon toàn cầu vào năm 2050.

  Với hơn 75% các quận của Ấn Độ được xác định là điểm nóng của các hiện tượng khí hậu cực đoan, quốc gia này đặt mục tiêu điều chỉnh các nỗ lực chuyển đổi năng lượng của mình sao cho phù hợp với các mục tiêu không phát thải ròng trên toàn cầu. Do cường độ phát thải của Ấn Độ sẽ chỉ tăng lên nếu không có nỗ lực phối hợp từ nhiều lĩnh vực của nền kinh tế - quốc gia này đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng và đang thực hiện các biện pháp táo bạo để giải quyết các rủi ro liên quan đến các hiện tượng khí hậu.

  Với việc các nền kinh tế trên toàn thế giới đang đẩy mạnh kế hoạch làm chậm và ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu—hydro xanh (GH2) đang trở thành trọng tâm chính của chương trình nghị sự về khí hậu quốc tế.

  Là một nguồn năng lượng sạch, hydro xanh đã trở nên nổi bật và là trọng tâm của cuộc đua toàn cầu nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không trên toàn nền kinh tế. Sự nổi lên của hydro xanh với vai trò là nguyên liệu nguyên liệu carbon thấp và chất mang năng lượng là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với Ấn Độ. Với ngân sách nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá 400 crore, Ấn Độ đặt mục tiêu thúc đẩy một hệ sinh thái nghiên cứu mạnh mẽ, đẩy nhanh quá trình thương mại hóa hydro xanh. Điều này sẽ củng cố sự chuyển đổi tích cực trong lĩnh vực năng lượng nhằm nâng cao tính bền vững và khả năng tự cung tự cấp. Ấn Độ được dự đoán sẽ trở thành nhà xuất khẩu hydro xanh quan trọng trong khu vực, đưa ra mức giá cạnh tranh và hướng tới chiếm một phần đáng kể trong nhu cầu 200 triệu tấn hydro toàn cầu vào năm 2030.

  Ấn Độ cùng với các nền kinh tế toàn cầu như Liên minh châu Âu, Úc và Nhật Bản xây dựng lộ trình hydro để đạt được tăng trưởng kinh tế xanh. Việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh dựa trên hydro không chỉ nâng cao chất lượng không khí mà còn giải quyết lượng khí thải carbon. Động lực chính để thúc đẩy nền kinh tế hydro xanh là sự bền vững về môi trường, khả năng tự lực và an ninh năng lượng lâu dài. Để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Ấn Độ có thể sẽ chứng kiến ​​nhu cầu năng lượng tăng vọt. Xem xét các lĩnh vực như công nghiệp, điện và giao thông đóng góp phần lớn lượng khí thải vào nền kinh tế như thế nào, Ấn Độ đã có những bước tiến đáng kể trong việc khử cacbon trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng bằng hydro xanh. Nhu cầu năng lượng tăng vọt có thể được đáp ứng bằng việc sản xuất hydro từ các nguồn năng lượng tái tạo.

  Ngoài ra, trong trường hợp các ngành công nghiệp như xi măng và thép, hydro xanh nổi bật như một giải pháp được ưu tiên để đạt được hoạt động sạch hơn. Hơn nữa, nhu cầu năng lượng rộng lớn của các ngành này vượt xa những gì có thể được đáp ứng bằng các nguồn tái tạo thay thế như năng lượng mặt trời và gió.

  Sử dụng hydro xanh để sản xuất năng lượng hứa hẹn những lợi thế đáng kể khi Ấn Độ điều hướng quá trình chuyển đổi sang các nguồn nhiên liệu sạch hơn và bền vững hơn.

  Sự ra mắt gần đây của 'Sứ mệnh hydro quốc gia (NHM)' dự kiến ​​sẽ giúp tăng quy mô sản xuất hydro xanh và củng cố hơn nữa các chính sách tập trung vào tương lai của chính phủ trong việc đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và biến Ấn Độ trở thành trung tâm hydro xanh. Sứ mệnh Hydro Quốc gia đang vạch ra lộ trình đảm bảo 25% nhu cầu hydro của đất nước từ các nguồn hydro xanh vào năm 2030.

  Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt kế hoạch khuyến khích trị giá 2 tỷ USD để thúc đẩy hydro xanh. Kế hoạch này bao gồm một loạt các ưu đãi nhằm nâng cao hiệu quả chi phí của hydro xanh và đưa Ấn Độ trở thành nước xuất khẩu lớn trong lĩnh vực này. Hiện tại, hydro xanh có giá Rs. 300-400 mỗi kg ở Ấn Độ. Những ưu đãi này được thiết kế đặc biệt để giảm 1/5 chi phí sản xuất hydro xanh trong 5 năm tới.

  Hydro xanh được sản xuất bằng cách tách các phân tử nước bằng năng lượng tái tạo - một loại nhiên liệu không gây ra khí thải nhà kính. Ấn Độ đặt mục tiêu trở thành trung tâm toàn cầu về sản xuất hydro xanh, bằng cách sản xuất khoảng 5 triệu tấn vào năm 2030.

  Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng quy mô sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng dựa trên hydro xanh bằng cách tận dụng nguồn điện tái tạo gián đoạn với chi phí thấp được sản xuất trên quy mô lớn. Hiện nay, chi phí cao của các máy điện phân dùng để tách nước thành hydro và oxy được cho là một trở ngại. Do đó, việc tạo ra nhu cầu về hydro xanh trong nước sẽ là một thách thức trừ khi chi phí được hạ xuống một cách hữu cơ. Như vậy, quá trình chuyển đổi sang hydro xanh sẽ mất thời gian và đầu tư đáng kể vào công nghệ và nhân lực.

  Tin tốt là khi chúng ta đang trên bờ vực của một cuộc cách mạng hydro xanh, các nhà đầu tư đang đặt hy vọng vào các công ty khởi nghiệp trong không gian này. Vào năm 2024, dự kiến ​​mức đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo sẽ tăng ấn tượng 83% (đạt khoảng 16,5 tỷ USD).

  Để đảm bảo khả năng cạnh tranh đến năm 2030, chuỗi cung ứng hydro xanh phải đạt được hiệu quả kinh tế quy mô đáng kể và chấp nhận đổi mới. Chất xúc tác chính để khuyến khích đầu tư vào mở rộng chuỗi cung ứng là việc thiết lập nhu cầu mạnh mẽ và có thể dự đoán được về hydro xanh.

  Ngày nay, thị trường hydro xanh của Ấn Độ hiện đang trong giai đoạn phát triển sơ khai. Các mục tiêu triển khai năng lực tái tạo đầy tham vọng của đất nước cùng với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các ngành công nghiệp chủ chốt là lý tưởng để chuyển đổi sang nền kinh tế hydro xanh.

  Thêm vào đó, cam kết của Ấn Độ đối với sự đổi mới trong lĩnh vực này cùng với việc tiếp tục hỗ trợ quá trình khử cacbon trong công nghiệp và sáng kiến ​​phát triển các thung lũng hydro sẽ là những bước quan trọng trong việc tạo ra hydro xanh có giá cả phải chăng hơn và khả thi hơn cho các ứng dụng khác nhau. Điều này sẽ tiếp tục giúp Ấn Độ tiến gần hơn tới một tương lai bền vững.

  Bài viết này được viết bởi Nirav Choksi, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập, CredAble.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline