Gặp gỡ những người chiến thắng Giải thưởng Môi trường Goldman 2018

Gặp gỡ những người chiến thắng Giải thưởng Môi trường Goldman 2018
  • Sáu trong số bảy người chiến thắng Giải thưởng Môi trường Goldman 2018 là phụ nữ.

  • Được mệnh danh là Giải Nobel Xanh, giải thưởng thường niên vinh danh những anh hùng môi trường cấp cơ sở đến từ Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, Châu Phi và các đảo, quốc đảo.

  • Những người chiến thắng năm nay là Makoma Lekalakala và Liz McDaid đến từ Nam Phi; Claire Nouvian đến từ Pháp; Francia Márquez đến từ Colombia; Khánh Nguy Thi đến từ Việt Nam; LeeAnne Walters đến từ Hoa Kỳ; và Manny Calonzo đến từ Philippines.

  Giày sneaker và

  Giải thưởng Môi trường Goldman, giải thưởng danh giá nhất thế giới dành cho hoạt động môi trường cấp cơ sở, đã công bố 7 người chiến thắng trong năm nay. Sáu trong số những người chiến thắng là phụ nữ.

  Được mệnh danh là Giải Nobel Xanh, giải thưởng thường niên vinh danh những anh hùng môi trường cấp cơ sở đến từ Châu Âu, Châu Á, Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, Châu Phi và các đảo, quốc đảo.

  Những người chiến thắng năm nay bao gồm các nhà hoạt động đã xây dựng một liên minh để ngăn chặn thỏa thuận hạt nhân “bí mật” trị giá 76 tỷ USD của chính phủ Nam Phi với Nga; một cựu nhà báo và nhà làm phim có chiến dịch vận động dẫn đến lệnh cấm đánh bắt bằng lưới kéo đáy biển sâu trên toàn Liên minh Châu Âu; một nhà lãnh đạo của cộng đồng người Colombia gốc Phi đã giúp ngăn chặn hoạt động khai thác vàng trái phép; một nhà hoạt động đã hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang các giải pháp năng lượng tái tạo và bền vững hơn; một bà mẹ nội trợ phơi bày cuộc khủng hoảng nước Flint ở Mỹ; và một nhà hoạt động môi trường có chiến dịch vận động chính sách góp phần giúp ban hành các quy định về sơn an toàn chứa chì ở Philippines.

  Những người chiến thắng sẽ được trao giải tại Nhà hát Opera San Francisco ở California, Hoa Kỳ, vào ngày 23 tháng 4. Tiếp theo là buổi lễ tại Tòa nhà Ronald Reagan và Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Washington, DC, vào ngày 25 tháng 4.

  Dưới đây là những người chiến thắng Giải thưởng Môi trường Goldman 2018.

  Makoma Lekalakala và Liz McDaid, Nam Phi

  Makoma Lekalakala, giám đốc nhóm môi trường Earthlife Africa do tình nguyện viên điều hành, và Liz McDaid, một nhà môi trường tại SAFCEI (Viện Môi trường của Cộng đồng Tín ngưỡng Nam Phi), đã cùng nhau thách thức một thỏa thuận điện hạt nhân “bí mật” trị giá 76 tỷ USD mà chính phủ Nam Phi đã ký kết với họ. Nga. Thỏa thuận này nhằm phát triển 9,6 gigawatt năng lượng hạt nhân thông qua 8 đến 10 nhà máy điện hạt nhân trên khắp Nam Phi.

  Lo ngại về các tác động môi trường do việc mở rộng quy mô khai thác uranium và sản xuất chất thải hạt nhân của Nam Phi, Lekalakala và McDaid đã tiết lộ chi tiết về thỏa thuận hạt nhân của Nga, nâng cao nhận thức của công chúng thông qua các cuộc biểu tình và cảnh giác chống hạt nhân, đồng thời thách thức tư cách pháp lý của thỏa thuận hạt nhân tại tòa án

  Vào tháng 4 năm 2017, những nỗ lực của họ đã mang lại chiến thắng mang tính bước ngoặt, khi Tòa án Tối cao Western Cape ra phán quyết rằng thỏa thuận hạt nhân Nam Phi-Nga vừa trái pháp luật vừa vi hiến.

  Giày sneaker và

  Makoma Lekalakala, phải, và Liz McDaid, Nam Phi. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  Claire Nouvian, Pháp

  Claire Nouvian, chủ tịch và người sáng lập nhóm bảo tồn phi lợi nhuận BLOOM, có trụ sở tại Paris và Hồng Kông, đã giành giải Goldman năm nay nhờ chiến dịch vận động chống lại việc sử dụng lưới kéo đáy - lưới đánh cá khổng lồ kéo dọc theo đáy biển và thu được số lượng lớn của cá - ở biển sâu.

  Nouvian đang thực hiện một cuốn sách về các sinh vật biển sâu thì cô phát hiện ra thiệt hại lan rộng mà hoạt động đánh bắt bằng lưới kéo đáy gây ra đối với hệ sinh thái biển sâu. Cô cũng nhận thấy rằng Pháp thiếu chính sách để bảo vệ các hệ sinh thái đó.

  Nouvian đã thu thập bằng chứng và giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý chống lại Intermarché, một siêu thị khổng lồ của Pháp và là chủ sở hữu của một đội tàu đánh cá biển sâu, qua các chiến dịch quảng cáo tuyên bố sai rằng hoạt động đánh bắt của họ không gây hại cho môi trường biển. Nouvian cũng đã phát động một chiến dịch dựa trên dữ liệu thành công, góp phần giúp Pháp ủng hộ lệnh cấm đánh bắt bằng lưới kéo dưới đáy biển sâu, dẫn đến lệnh cấm hoạt động này trên toàn EU.

  Giày sneaker và

  Claire Nouvian, Pháp. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  Francia Marquez, Colombia

  Người chiến thắng năm nay đến từ Châu Mỹ Latinh là Francia Márquez, lãnh đạo cộng đồng người Colombia gốc Phi ở La Toma, một thị trấn ở dãy núi Cauca phía tây nam Colombia. Márquez đã có công trong việc ngăn chặn hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp trong khu vực, bất chấp những lời đe dọa giết chết gia đình cô.

  Ví dụ, vào tháng 11 năm 2014, Márquez đã tổ chức một cuộc tuần hành dài 10 ngày, dài 350 km (217 dặm) của 80 phụ nữ tới thủ đô Bogotá của Colombia, thu hút sự chú ý của cả nước về sự tàn phá môi trường và xã hội mà hoạt động khai thác vàng bất hợp pháp đang gây ra ở La Toma. và các cộng đồng khác ở vùng Cauca.

  Márquez và cộng đồng La Toma cũng đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Colombia để chấm dứt hoạt động khai thác trái phép ở La Toma. Vào cuối năm 2016, mọi hoạt động khai thác trái phép ở La Toma đã chấm dứt và lực lượng an ninh Colombia đã dỡ bỏ hoặc phá hủy vật lý các máy móc khai thác trái phép đang hoạt động trong thị trấn.

  Giày sneaker và

  Francia Márquez, Colombia. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  Khanh Nguy Thi, Vietnam

  Khánh Nguy Thi, người đồng sáng lập Trung tâm Phát triển và Đổi mới Xanh Việt Nam (GreenID), đã giành giải thưởng năm nay vì nỗ lực mở ra kế hoạch năng lượng xanh hơn cho Việt Nam.

  Sau khi chính phủ Việt Nam công bố Kế hoạch phát triển điện lực giai đoạn 2016-2030 vào năm 2011, nêu rõ nhu cầu năng lượng trong tương lai của đất nước, ông Khánh đã ủng hộ việc giảm sự phụ thuộc vào điện than và làm việc với các đồng nghiệp cũng như quan chức nhà nước để xây dựng một kế hoạch năng lượng thay thế, xanh hơn.

  Nghiên cứu và nỗ lực của cô đã giúp hỗ trợ cho thông báo của Chính phủ Việt Nam về Kế hoạch phát triển điện lực sửa đổi vào tháng 3 năm 2016 – một kế hoạch phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo như gió, mặt trời và sinh khối, và ít hơn nhiều vào các nhà máy điện đốt than.

  Giày sneaker và

  Khánh Nguy Thị, Việt Nam. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  LeeAnne Walters, Hoa Kỳ

  LeeAnne Walters, một bà mẹ nội trợ ở Flint, Michigan, đã chú ý đến cuộc khủng hoảng nước Flint nổi tiếng hiện nay.

  Walters biết có điều gì đó không ổn với nước của Flint khi cô và hai cô con gái sinh đôi 3 tuổi bắt đầu rụng tóc vào năm 2014. Cùng lúc đó, nước từ bồn rửa trong bếp của cô bắt đầu chuyển sang màu nâu. Walters đã kiểm tra nước máy tại nhà cô và phát hiện ra rằng nó có hàm lượng chì rất cao (104 phần tỷ). Cô cũng phát hiện ra rằng cả 4 đứa con của mình đều có mức độ phơi nhiễm chì cao, trong khi một trong hai đứa con song sinh được chẩn đoán nhiễm độc chì.

  Walters đã lãnh đạo phong trào công dân, thu hút sự ủng hộ để thử nghiệm nước máy trên khắp Flint. Những nỗ lực của cô đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nước Flint và buộc chính quyền địa phương, tiểu bang và liên bang phải đảm bảo khả năng tiếp cận nước uống sạch.

  Giày sneaker và

  LeeAnne Walters, Hoa Kỳ. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  Manny Calonzo, Philippines

  Nhà hoạt động môi trường Manny Calonzo đã giành được giải thưởng Goldman năm nay cho chiến dịch chống sơn có chì ở Philippines.

  Calonzo, thông qua tổ chức phi chính phủ EcoWaste, đã thực hiện một số nghiên cứu cho thấy phần lớn sơn được bán ở Philippines có hàm lượng chì có hại và trẻ em ở nước này đang tiếp xúc với hàm lượng chì cao. Sau những phát hiện này, Calonzo bắt đầu xây dựng các liên minh hỗ trợ loại bỏ sơn có chì và kêu gọi ban hành các quy định quốc gia bắt buộc phải sơn an toàn có chì trên khắp Philippines.
  Vào tháng 12 năm 2013, chính phủ Philippines đã thiết lập giới hạn tối đa bắt buộc là 90 phần triệu đối với chì trong sơn; tính đến tháng 1 năm 2017, 85% sơn trong nước đã được chứng nhận là an toàn với chì.

  Giày sneaker và

  Manny Calonzo, Philippines. Hình ảnh của Giải thưởng Môi trường Goldman.

  Mời đối tác xem hoạt động của Pacific co.ltd:
  Fanpage:  
   https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:   https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLtd

  Zalo
  Hotline