Forrest cho biết Úc sẽ bỏ lỡ xe buýt hydro xanh khi các dự án, vốn và người dân đổ về Mỹ

Forrest cho biết Úc sẽ bỏ lỡ xe buýt hydro xanh khi các dự án, vốn và người dân đổ về Mỹ

  Forrest cho biết Úc sẽ bỏ lỡ xe buýt hydro xanh khi các dự án, vốn và người dân đổ về Mỹ

  Agnew nguồn năng lượng mỏ vàng. Hình ảnh: EDL


  Tỷ phú quặng sắt người Úc Andrew Forrest đã cảnh báo Úc có nguy cơ “bỏ lỡ cơ hội” về cơ hội hydro xanh khổng lồ nếu nước này không thể phù hợp với các ưu đãi và hỗ trợ của chính phủ do Hoa Kỳ và bây giờ là Liên minh Châu Âu cung cấp.

  Forrest, chủ tịch của Fortescue Metals và là người giàu nhất Úc, cho biết hydro xanh là thành phần chính của cơ hội chuyển đổi năng lượng xanh trị giá 100 nghìn tỷ đô la, nhưng tất cả vốn hiện đang hướng đến Hoa Kỳ vì Đạo luật Giảm lạm phát của Joe Biden giúp giảm chi phí và thúc đẩy trở lại từ công nghệ mới.

  “Sự tháo chạy của lãnh đạo, công nghệ và vốn đang diễn ra từ đất nước này,” Forrest phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Sydney vào sáng thứ Tư.

  “(Úc) tràn ngập bức xạ (mặt trời) khổng lồ, năng lượng gió khổng lồ, mọi thứ bạn cần. Tuy nhiên, cơ hội đó đang rời bỏ chúng ta, chiếc xe buýt đó đang rời bỏ chúng ta.”

  Forrest đã lấy một ví dụ về liên doanh năng lượng xanh của riêng mình, Fortescue Future Industries, vốn đang thu hút các cơ hội lớn ở Úc cho các dự án hydro xanh, nhưng hiện đang cho biết ba liên doanh quy mô đầu tiên của họ có thể sẽ ở Mỹ.

  Đó là bởi vì các khoản tín dụng thuế và sản xuất ở Hoa Kỳ, như một phần của IRA, sẽ mang lại sự thúc đẩy lớn cho lợi tức đầu tư và đã thu hút vốn, dự án, công nghệ và con người, đồng thời không phải đối mặt với các vấn đề về giao thông như hydro xanh sẽ được tiêu thụ ở Mỹ.

  EU đang di chuyển nhanh chóng để phù hợp với kế hoạch của Hoa Kỳ dưới một số hình thức và Forrest nói rằng Úc cũng cần làm như vậy và có khoảng một năm để làm điều đó trước khi xe buýt biến mất.

  Forrest cũng nhấn mạnh thực tế rằng hydro xanh và các cơ hội khử cacbon liên quan của nó, đặc biệt là trong các lĩnh vực khó giảm thiểu, là một vấn đề rất lớn.

  Cơ hội - cho hàng ngàn gigawatt năng lượng gió, năng lượng mặt trời và sản xuất hydro xanh - sẽ làm lu mờ các nhà sản xuất nhiều tiền, quặng sắt và nhiên liệu hóa thạch hiện có của Úc.

  “Úc sẽ bỏ lỡ chuyến xe buýt này,” anh nói. “Chúng tôi béo, hạnh phúc và có lối sống thực sự tốt. Phần còn lại của thế giới đang thay đổi rất nhanh và chúng ta có thể bỏ lỡ một cơ hội nếu không hành động.”


  Chủ tịch Fortescue Andrew Forrest, Kane Thornton của Hội đồng Năng lượng Sạch và Pradeep Philip của Deloitte.
  Giám đốc điều hành Hội đồng Năng lượng Sạch Kane Thornton cho biết Úc thậm chí có thể có ít thời gian hơn để di chuyển - chưa đầy một năm - và trích dẫn một ví dụ gần đây khi một kỹ sư lưới điện được một nhà phát triển năng lượng tái tạo của Úc thuê thay vì gọi điện từ sân bay để thông báo rằng anh ta nhận được gấp đôi số tiền tại Hoa Kỳ.

  Thornton nói: “Cơ hội để Úc trở thành một siêu cường năng lượng xanh là rất hấp dẫn. “Nhưng nếu không có thêm các thiết lập chính sách, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc huy động con người, vốn và công nghệ để đảm bảo rằng chúng tôi có được hệ thống năng lượng đáng tin cậy và nắm bắt cơ hội phi thường đó.”

  CEC cho biết việc tăng cường và mở rộng chương trình Mục tiêu năng lượng tái tạo sẽ là một cách tiếp cận tương đối đơn giản và hiệu quả để khuyến khích các nhà đầu tư đẩy nhanh việc triển khai năng lượng sạch ở Úc. Ngành công nghiệp hydro cũng đã công bố gói sáu sáng kiến mà chính phủ có thể thực hiện.

  Pradeep Philip, người đứng đầu Deloitte Access Economics, đơn vị tổ chức hội thảo, cho biết Úc có thể để lại 65% cơ hội xuất khẩu hydro xanh và trì hoãn ngành này trong một thập kỷ nếu IRA cho phép IRA “ăn bữa trưa hydro của Úc”.

  “Chúng ta đang ở ngã ba đường,” Philip nói, đồng thời lưu ý rằng IRA – và khoản hỗ trợ 200 tỷ đô la Mỹ mỗi năm của chính phủ đã “làm đảo lộn” thị trường, thay đổi nó một cách không thể đảo ngược.

  Ông được hỗ trợ bởi Anne Valentine Andrews, giám đốc tài sản thực người Úc của quỹ đầu tư khổng lồ BlackRock Alternative Investors của Hoa Kỳ, người có các khoản đầu tư bao gồm Waratah Super Battery ở NSW, công ty lớn nhất thuộc loại này trên thế giới.

  “Thủ đô đang di chuyển,” cô nói. “Quy mô của các cơ hội đang tăng lên theo cấp số nhân.”

  Forrest cho biết sự phát triển của ngành công nghiệp hydro xanh là rất quan trọng đối với các ngành khó giảm không thể giảm số lượng đáng kể thông qua điện khí hóa và nó sẽ hỗ trợ nền kinh tế Úc và cung cấp việc làm đầy đủ trong nhiều thập kỷ nếu Úc có thể nhận được phần của mình.

  “Tất cả các bạn có thể nhìn thấy nó. Ý tôi là, chỉ cần lái xe xuống đường cao tốc Nullabor. Bạn biết đấy, bạn sẽ nhìn thấy bầu trời xanh trong tầm mắt mà tôi có thể nhìn thấy. Bạn dừng xe, thò tay ra và bị thổi bay,” Forrest nói.

  “Đó chỉ là một phần, nhưng có 70.000 gigawatt ngay tại đó. Nhiều lần Ả Rập Xê Út, ngay trong mảnh đất nhỏ bé đó của Úc. Tôi có thể đưa bạn đến những nơi khác, nơi chúng ta có thể phát triển và phát triển và phát triển. Nhưng nó không thể xảy ra bây giờ. Điều đó thực sự không thể xảy ra (nếu Úc không phản ứng với Đạo luật lạm phát của Hoa Kỳ).”

  Các bộ trưởng năng lượng của tiểu bang và liên bang tuần trước đã đồng ý xem xét tác động của IRA Hoa Kỳ và các biện pháp hiện đang được thực hiện ở EU. Nhưng không có tiết lộ công khai nào về những biện pháp nào có thể được triển khai để đáp trả 

  Zalo
  Hotline