Exxon mua nhà điều hành đường ống CO2, đặt cược 5 tỷ USD vào việc thu hồi carbon

Exxon mua nhà điều hành đường ống CO2, đặt cược 5 tỷ USD vào việc thu hồi carbon

  Giày sneaker và

  ExxonMobil mua Denbury Resources với giá ~5 tỷ USD để tăng cường năng lực thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) cũng như tăng cường chiến lược năng lượng carbon thấp.

  Denbury Resources  là nhà sản xuất dầu khí, chuyên vận hành mạng lưới vận chuyển đường ống CO2 rộng khắp. Nó chạy qua Bờ Vịnh Hoa Kỳ, bao gồm các cơ sở khai thác dầu lớn ở Texas, Louisiana và Mississippi.

  Tại sao Exxon mua một doanh nghiệp dầu quy mô nhỏ?

  Đó là tất cả về carbon. 

  Động thái mua lại Denbury với giá 5 tỷ USD của công ty dầu mỏ lớn này là nhằm phục vụ cơ sở hạ tầng CCUS hiện có của họ. 

  Thu hồi và lưu trữ carbon  là một ngành đang bùng nổ và ngày càng trở nên quan trọng hơn ở Mỹ. Cảm ơn Đạo luật Giảm lạm phát của Tổng thống Biden đã cung cấp các khoản tín dụng thuế cho các công ty vận hành nó.

  Cơ sở hạ tầng cần thiết cho CCUS trên quy mô lớn rất tốn kém trong khi việc xây dựng các đường ống mới thường bị phản đối. 

  Vì vậy, cơ sở hạ tầng đường ống hiện có kéo dài 1.300 dặm của Denbury   có giá trị rất cao. Công ty dầu nhỏ này đã sử dụng CO2 để tăng cường thu hồi dầu (EOR). Quá trình này bơm khí vào các mỏ dầu để thúc đẩy sản xuất dầu. 

  Denbury đang sử dụng carbon thu được từ các nguồn công nghiệp và thải ra  4 triệu tấn  CO2 mỗi năm. 

  Bằng việc mua Denbury, Exxon sẽ sở hữu mạng lưới đường ống carbon đang hoạt động lớn nhất cả nước. Đặc biệt, khu vực Bờ Vịnh là một trong những thị trường lớn nhất của CCUS ở Hoa Kỳ. Denbury cũng điều hành 10 địa điểm hấp thụ carbon trên bờ được thể hiện trong bản đồ sau.

  Exxon Denbury kết hợp CCUS

  Nguồn: ExxonMobil

  Thúc đẩy chiến lược năng lượng carbon thấp

  Exxon  tin rằng việc mua lại Denbury sẽ giúp ích cho chiến lược năng lượng phát thải ít carbon hơn thông qua hệ thống CCUS hiệu quả về mặt chi phí mà công ty có thể tích hợp với các giải pháp carbon hiện có của mình. 

  Như được hiển thị trên bản đồ, hệ thống Exxon-Denbury kết hợp có khả năng giảm lượng khí thải CO2 trong khu vực hơn  100 triệu  tấn mỗi năm.

  Tập đoàn dầu mỏ này coi CCUS là một doanh nghiệp quan trọng, ước tính đây sẽ là  thị trường toàn cầu trị giá 4 nghìn tỷ đô la  vào năm 2050. Điều này mang đến cơ hội thu nhập hàng tỷ đô la cho Exxon và một nguồn doanh thu sẽ có giá trị và ổn định hơn dầu khí. 

  Chiến lược này được xây dựng trên nền tảng của các hợp đồng dài hạn có thể cung cấp cho Exxon dòng tiền dễ dự đoán hơn. Công ty dầu mỏ này đã ký các thỏa thuận thương mại để thu giữ và cô lập CO2 từ nhiều nguồn gây ô nhiễm công nghiệp khác nhau, làm cơ sở cho các trung tâm cô lập mà công ty đang xây dựng trên Bờ Vịnh. 

  Trong những tháng qua, Exxon đã hợp tác với công ty phân bón CF Industries, nhà sản xuất thép Nucor và nhà sản xuất khí đốt Linde để thu giữ CO2 từ các nhà máy của họ, đồng thời vận chuyển và lưu trữ nó.

  Việc tích hợp cơ sở hạ tầng của Denbury sẽ tăng cường khả năng của Exxon trong việc nắm bắt nhiều cơ hội CCUS hơn cùng với tín dụng carbon.

  Thu hồi carbon và tín dụng carbon gần đây đang là cơn sốt ở một thị trường carbon mới nổi. Ngày càng có nhiều công ty thể hiện sự quan tâm lớn đến thị trường khi luật pháp được tăng cường trên toàn thế giới.

  Đặt cược vào thị trường tín dụng carbon

  Việc mua Denbury sẽ cho phép Exxon không chỉ thực hiện các giao dịch CCUS khác nhau mà còn mang lại cho công ty nguồn doanh thu tiềm năng lớn khi thị  trường tín dụng carbon  phát triển.

  Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn đầu của thị trường, tín dụng carbon cho phép các công ty và ngành công nghiệp không thể dễ dàng cắt giảm lượng ô nhiễm carbon để bù đắp lượng khí thải carbon của họ. 

  Các nguồn phát thải nặng không có giải pháp thay thế khả thi để giảm đáng kể sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ chuyển sang tín dụng bù đắp carbon. Tiền mặt từ các khoản tín dụng sẽ tài trợ hoặc hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho các dự án và sáng kiến ​​giảm lượng carbon. 

  Mỗi khoản tín dụng tương đương với một tấn carbon được giảm hoặc loại bỏ (với CCUS) khỏi khí quyển. 

  Không chỉ Exxon đang đặt cược vào việc thu giữ carbon và các khoản tín dụng mà nó tạo ra. Các công ty dầu mỏ lớn khác cũng đang đổ tiền vào đó như Occidental, Chevron và  Shell . 

  Ngoài ra còn có các phương pháp thu giữ carbon khác được thiết kế để  hút CO2 trực tiếp từ không khí  thay vì từ các nhà máy công nghiệp. CO2 thu được cũng được vận chuyển đến đích, ở sâu dưới lòng đất hoặc để ứng dụng tiếp. 

  CCUS, giống như các phân khúc thị trường carbon khác, cũng bị chỉ trích. Một số người cho rằng lĩnh vực này sẽ không khả thi trong khi những người khác tin rằng nó không làm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 

  Tuy nhiên,  xu hướng đi lên và triển vọng tích cực  của thị trường cho thấy tín dụng carbon phục vụ mục đích quan trọng trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon. Có thể là để cung cấp các giải pháp thay thế cho sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch hoặc thúc đẩy các hoạt động kinh doanh bền vững, thị trường tín dụng carbon được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

  Thương vụ mua Denbury trị giá 5 tỷ USD của Exxon cho thấy họ đang đặt dấu ấn trong không gian thị trường carbon. Việc mua lại chiến lược sẽ cho phép nhà sản xuất dầu mở rộng quy mô kinh doanh carbon thấp. Thỏa thuận của họ sẽ kết thúc vào quý 4 năm nay.

  Nhìn chung, Exxon có kế hoạch đầu tư tổng cộng 17 tỷ USD vào các dự án phát thải carbon thấp và cắt giảm lượng khí thải carbon của chính mình.

  Zalo
  Hotline