Eurostat cho biết ngành năng lượng là ngành 'tập trung' nhất ở EU

Eurostat cho biết ngành năng lượng là ngành 'tập trung' nhất ở EU

  Dữ liệu cho thấy sự kiểm soát đáng kể của các tập đoàn lớn trong các ngành điện, khí đốt và khai thác mỏ.

  Giày sneaker và

  Phân tích của Eurostat cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về mức độ mà một số ít công ty lớn kiểm soát hoạt động sản xuất trong một ngành hoặc toàn bộ nền kinh tế. Tín dụng: T. Schneider qua Shutterstock.

  Theo Eurostat, cơ quan thống kê của EU, ngành năng lượng là ngành “tập trung” nhất ở EU. Các số liệu mới được công bố làm sáng tỏ mức độ tập trung của hoạt động kinh tế, đề cập đến sự thống trị của các tập đoàn lớn trong các lĩnh vực then chốt và cho thấy sự kiểm soát đáng kể của các tập đoàn lớn trong các ngành điện, khí đốt và khai thác mỏ. 

  Phân tích của Eurostat cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về mức độ mà một số ít công ty lớn kiểm soát hoạt động sản xuất trong một ngành hoặc toàn bộ nền kinh tế. Dữ liệu, trong giai đoạn từ 2018 đến 2021, chỉ ra rằng lĩnh vực năng lượng là lĩnh vực tập trung nhất, với 1/5 việc làm trong lĩnh vực đó có liên quan đến một trong bốn công ty năng lượng đa quốc gia lớn nhất hoạt động tại EU. 

  Lĩnh vực cung cấp điện, khí đốt, hơi nước và điều hòa không khí được xếp hạng cao nhất, chiếm 22,1% việc làm tập trung ở 4 nhóm doanh nghiệp lớn nhất. Lĩnh vực khai thác mỏ đứng thứ hai, với 13,7% tổng số nhân viên làm việc cho 4 công ty lớn nhất hoạt động tại EU. 

  Theo dữ liệu, Đức nổi lên như một nhân tố chủ chốt; quốc gia này đã tạo ra giá trị cao nhất trong số tất cả các quốc gia thành viên EU trong các lĩnh vực được phân tích, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng giữa các ngành. Đức là quê hương của một số công ty năng lượng lớn nhất ở châu Âu, bao gồm RWE và Uniper, cũng như những công ty có mức phát thải ròng bằng 0 cao nhất, chẳng hạn như E.ON.

  Mặc dù dữ liệu tập trung vẫn còn mới và mang tính thử nghiệm, Eurostat nhấn mạnh rằng những phát hiện của nó thúc đẩy việc kiểm tra chặt chẽ hơn về cấu trúc doanh nghiệp để đảm bảo một bối cảnh kinh tế năng động và linh hoạt. 

  Dữ liệu thách thức các quan niệm định sẵn về tính độc lập trong một số ngành nhất định, nhấn mạnh rằng các công ty, bề ngoài hoạt động độc lập, thường hoạt động dưới sự bảo trợ của các tập đoàn lớn với mục tiêu lợi nhuận chung. Cái nhìn sâu sắc này nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hiểu biết sâu sắc về cấu trúc doanh nghiệp để tránh những hiểu lầm về bản chất của cạnh tranh và sự đa dạng trong các ngành. 

  Zalo
  Hotline