Energy Vault cho biết hệ thống lưu trữ trọng lực 25MW ở Trung Quốc đã hoàn thành

Energy Vault cho biết hệ thống lưu trữ trọng lực 25MW ở Trung Quốc đã hoàn thành

  Energy Vault cho biết hệ thống lưu trữ trọng lực 25MW ở Trung Quốc đã hoàn thành
  Do kết nối với lưới điện trước cuối năm 2023 - một cài đặt trong tương lai sẽ cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu

  Energy Vault có trụ sở tại Thụy Sĩ cho biết họ đã hoàn thành việc lắp đặt kho lưu trữ trọng lực lớn ở Trung Quốc, điều này sẽ giúp cân bằng sản lượng điện của một trang trại gió.

  Hệ thống lưu trữ trọng lực EVx hoạt động bằng cách nâng và hạ thấp các khối bê tông để lưu trữ và giải phóng năng lượng tiềm năng, đồng thời sẽ lưu trữ 100MWh năng lượng, có thể cung cấp ở mức 25MW. Được xây dựng ở tỉnh Giang Tô, đây là hệ thống lưu trữ năng lượng trọng lực thương mại đầu tiên trên thế giới, ngoài các hệ thống lưu trữ thủy điện được bơm cung cấp phần lớn tất cả các kho lưu trữ năng lượng trên thế giới, theo Energy Vault.

  energy vault china gravity battery.jpg

  – Hầm năng lượng

  Lưu trữ trọng lực đã được một số người chơi đề xuất, như một cách để lưu trữ năng lượng mặt trời và gió đã được tạo ra vào thời điểm nhu cầu thấp. Ví dụ, vào một ngày nắng, sản lượng của trang trại năng lượng mặt trời có thể được lưu trữ dưới dạng năng lượng tiềm tàng bằng cách nâng các khối bê tông lên. Vào buổi tối, các khối có thể được hạ xuống, cung cấp năng lượng cho các máy phát điện cung cấp điện khi cần thiết.

  Các nhà bình luận đã nghi ngờ về tính thực tế của việc lưu trữ trọng lực, lập luận rằng hệ thống này lưu trữ một lượng năng lượng tương đối nhỏ so với năng lượng và khí thải của bê tông và thép được sử dụng trong quá trình xây dựng. Trang web về năng lượng sạch CleanTechnica đã mô tả khái niệm này là "ngớ ngẩn một cách rõ ràng theo những cách rõ ràng", chỉ ra sự mong manh của hệ thống cần trục và lượng khí thải khổng lồ thể hiện trong các khối bê tông được sử dụng trong nguyên mẫu EV1 của Energy Vault, được xây dựng ở Thụy Sĩ vào năm 2020, với thông số kỹ thuật 5MW/35MWh.

  Energy Vault cho biết họ đã giải quyết các hệ thống này bằng thiết kế EVx mới hơn, bao gồm các thang máy trong một tòa nhà và có kế hoạch sử dụng tro tái chế và các vật liệu phế thải khác trong các khối thay vì bê tông. Công ty cũng tuyên bố đã cải thiện hiệu suất khứ hồi 75% của EV1 (có nghĩa là hệ thống trả lại 75% năng lượng điện được lưu trữ), đạt mức 80% như đã hứa.

  Công ty đã bắt đầu lắp đặt tại Rudong, tỉnh Giang Tô, với các đối tác Atlas Renewable và China Tianying (CNTY), vào tháng 3 năm 2022, theo một bản phát hành của Energy Vault, và hệ thống hiện đã "bước vào giai đoạn vận hành đầu tiên", theo một thông cáo báo chí. tuyên bố tuần này.

  Robert Piconi, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Energy Vault cho biết: “Rất vui được chia sẻ tiến trình liên tục của chúng tôi và một cột mốc quan trọng đã đạt được với các đối tác Atlas Renewable và China Tianying liên quan đến việc bắt đầu vận hành các hoạt động của hệ thống lưu trữ năng lượng trọng lực EVx đầu tiên trên thế giới. “Mong được chia sẻ nhiều hơn về lần triển khai EVx đầu tiên này và kế hoạch triển khai công nghệ trọng lực trong tương lai của chúng tôi trên toàn cầu khi chúng tôi nhận thấy nhu cầu lưu trữ năng lượng trong thời gian dài ngày càng tăng.”

  Piconi cho biết việc xây dựng đã phải đối mặt với hai lần ngừng hoạt động liên quan đến Covid trong năm đầu tiên, nhưng công ty hiện đang sẵn sàng cung cấp các dự án lưu trữ lớn hơn với đối tác Trung Quốc Tianying thông báo về một dự án lưu trữ trọng lực 100MWh nữa ở huyện Huailai, tỉnh Hà Bắc. Energy Vault cho biết dự án được đặt tại Thị trấn Cunrui sẽ cung cấp điện xanh ổn định và thân thiện với môi trường cho các trung tâm dữ liệu trong khu vực.

  Eric Fang, Giám đốc điều hành của Atlas Renewable, cho biết: “Việc triển khai công nghệ EVx đầu tiên của Energy Vault này sẽ đóng vai trò là hình mẫu cho các mối quan hệ đối tác công nghệ khử cacbon toàn cầu và như chúng tôi đã thông báo trước đây, chúng tôi đã làm việc trên các triển khai nhiều GWh của Energy Vault. công nghệ trọng lực ở Trung Quốc để hỗ trợ và tăng tốc một cách lý tưởng các kế hoạch trung hòa carbon ròng 30-60 hiện tại của Trung Quốc.”

  Làm nổi bật việc thị trường áp dụng công nghệ trọng lực của Energy Vault, công ty con của China Tianying, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Năng lượng Mới Giang Tô Nengying, đã thông báo vào tuần trước rằng họ đã ký một thỏa thuận với Chính phủ Nhân dân Huyện Hoài Lai để xây dựng thêm một năng lượng trọng lực 100MWh dự án lưu trữ ở huyện Huailai, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Hệ thống EVx cũng được báo cáo là có trong danh sách các dự án do Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc lên kế hoạch.

  Zalo
  Hotline