Ed Dwight, Ứng viên phi hành gia da đen đầu tiên của Mỹ, làm nên lịch sử khi cuối cùng đặt chân tới không gian ở tuổi 90

Ed Dwight, Ứng viên phi hành gia da đen đầu tiên của Mỹ, làm nên lịch sử khi cuối cùng đặt chân tới không gian ở tuổi 90

  Tên lửa du lịch của Blue Origin đã đưa hành khách lên rìa vũ trụ lần đầu tiên sau gần hai năm, chấm dứt thời gian gián đoạn do chuyến bay thử nghiệm không có phi hành đoàn thất bại.

  Tên lửa và viên đạn New Shepard cất cánh lúc 9:36 sáng CT (10:36 sáng ET) từ cơ sở của công ty do Jeff Bezos thành lập tại một trang trại tư nhân ở Tây Texas.

  NS-25, chuyến bay có phi hành đoàn thứ bảy của Blue Origin cho đến nay, chở sáu khách hàng trên khoang: nhà đầu tư mạo hiểm Mason Angel; Sylvain Chiron, người sáng lập nhà máy bia thủ công Pháp Brasserie Mont-Blanc; kỹ sư phần mềm và doanh nhân Kenneth L. Hess; kế toán đã nghỉ hưu Carol Schaller; phi công Gopi Thotakura; và Ed Dwight, một đại úy Không quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu được Tổng thống John F. Kennedy chọn vào năm 1961 làm ứng cử viên phi hành gia da đen đầu tiên của quốc gia.

  Mặc dù đã hoàn thành khóa đào tạo tại Trường Phi công Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ và nhận được sự giới thiệu của Lực lượng Không quân, nhưng cuối cùng Dwight vẫn không được gia nhập Quân đoàn Phi hành gia NASA. Anh tiếp tục trở thành một doanh nhân và một nhà điêu khắc; một bộ phim tài liệu National Geographic mới về các phi hành gia da đen, “Cuộc đua vào không gian”, nêu bật câu chuyện tiên phong của Dwight.

  “Tôi không có ý định trở thành phi hành gia. Đó là điều cuối cùng trong danh sách việc cần làm của tôi,” Dwight nói trong bộ phim tài liệu. “Nhưng một khi tôi được giao thử thách thì mọi thứ sẽ thay đổi.”

  Ed Dwight bước ra từ viên nang Blue Origin NS-25 sau chuyến bay hôm Chủ nhật. - Felix Kunze/Nguồn gốc màu xanh

  Ed Dwight bước ra từ viên nang Blue Origin NS-25 sau chuyến bay hôm Chủ nhật. - Felix Kunze/Nguồn gốc màu xanh

  Theo người phát ngôn của Blue Origin, Dwight đã hoàn thành thử thách đó và chạm tới rìa vũ trụ ở tuổi 90, khiến ông trở thành người lớn tuổi nhất dám chinh phục những độ cao như vậy.

  “Tôi nghĩ rằng tôi không cần nó trong đời,” Dwight nói về trải nghiệm trong buổi phát trực tiếp của Blue Origin sau khi viên nang chạm xuống lúc 9:46 sáng CT (10:46 sáng theo giờ ET). “Nhưng tôi đã nói dối. Tôi thực sự, thực sự cần nó.”

  “Đó là một trải nghiệm thay đổi cuộc đời,” anh nói. “Mọi người cần phải làm điều này.”

  Tên lửa đẩy đã hạ cánh an toàn vài phút trước tàu con thoi.

  Trong nhiệm vụ, phi hành đoàn đã tăng tốc độ gấp ba lần tốc độ âm thanh, tương đương hơn 2.000 dặm một giờ. Tên lửa đã lao qua đường Kármán, một khu vực cách bề mặt Trái đất 62 dặm (100 km) được  công nhận rộng rãi là độ cao mà không gian vũ trụ bắt đầu - nhưng có rất nhiều vùng màu xám.

  Và ở đỉnh điểm của chuyến bay, hành khách đã trải nghiệm vài phút không trọng lượng và ngắm nhìn Trái đất ấn tượng qua cửa sổ cabin.

  Vụ phóng diễn ra sau thành công của một sứ mệnh khoa học chưa có phi hành đoàn vào tháng 12 - chuyến bay đầu tiên của chương trình New Shepard kể từ vụ tai nạn hơn một năm trước đó.

  Nhiệm vụ NS-25 của Blue Origin quay trở lại bề mặt Trái đất vào Chủ nhật sau khi chạm tới rìa không gian. - Nguồn gốc màu xanh

  Nhiệm vụ NS-25 của Blue Origin quay trở lại bề mặt Trái đất vào Chủ nhật sau khi chạm tới rìa không gian. - Nguồn gốc màu xanh

  Thất bại năm 2022 của New Shepard

  Một tên lửa và tàu vũ trụ New Shepard được thiết lập để phóng một loạt thiết bị khoa học vào ngày 12 tháng 9 năm 2022. Nhưng sau khi bay được một phút, tên lửa đã phải chịu đựng Max Q - một thuật ngữ hàng không vũ trụ chỉ thời điểm căng thẳng tối đa trên một phương tiện. Nó xảy ra khi tên lửa ở độ cao tương đối thấp – nơi bầu khí quyển vẫn còn khá dày – nhưng tàu vũ trụ đang di chuyển với tốc độ cao, tạo ra một khoảnh khắc áp lực mạnh lên phương tiện.

  Vào khoảng thời gian đó, tên lửa dường như phát ra một ngọn lửa lớn. Sau đó, viên nang New Shepard, cưỡi trên đỉnh tên lửa, khởi động hệ thống hủy phóng - kích hoạt một động cơ nhỏ để tự nổ tung một cách an toàn khỏi tên lửa bị trục trặc. Hệ thống đó hoạt động như dự kiến, đưa con tàu nhảy dù xuống đất an toàn.

  Blue Origin sau đó tiết lộ nguyên nhân hỏng hóc là do trục trặc ở vòi phun của động cơ, một hình nón lớn dẫn khí thải rực lửa xuống đáy tên lửa. Theo công ty, các máy tính trên máy bay đã phát hiện chính xác lỗi và tắt động cơ.

  Nhiệm vụ NS-25 sẽ chở phi hành đoàn sáu người, bao gồm (từ trái sang) Sylvain Chiron, Kenneth L. Hess, Ed Dwight, Gopi Thotakura, Mason Angel và Carol Schaller. - Nguồn gốc màu xanh

  Nhiệm vụ NS-25 sẽ chở phi hành đoàn sáu người, bao gồm (từ trái sang) Sylvain Chiron, Kenneth L. Hess, Ed Dwight, Gopi Thotakura, Mason Angel và Carol Schaller. - Nguồn gốc màu xanh

  Không có thương tích nào được báo cáo trên mặt đất và Blue Origin cho biết trọng tải khoa học và viên nang có thể được bay trở lại.

  Nhưng tên lửa không có động cơ hoạt động đã lao trở lại mặt đất  và bị phá hủy. Thông thường, sau khi New Shepard phóng, bộ đẩy tên lửa sẽ tự hướng dẫn trở lại trạng thái hạ cánh thẳng đứng an toàn để có thể bay trở lại.

  Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 12 với podcaster Lex Fridman, Bezos cho biết hệ thống thoát hiểm đưa khoang chứa đến nơi an toàn là phần kỹ thuật khó nhất trong toàn bộ tên lửa - nhưng “đó là lý do khiến tôi cảm thấy thoải mái khi để bất kỳ ai lên New Shepard”.

  Bezos nói thêm: “Tên lửa đẩy (tên lửa) an toàn và đáng tin cậy nhất có thể mà chúng tôi có thể tạo ra”. “Mật độ năng lượng quá lớn đến mức không thể chắc chắn rằng sẽ không có vấn đề gì xảy ra. … Vì vậy cách duy nhất để nâng cao độ an toàn là trang bị hệ thống thoát hiểm.

  Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, một phương tiện du lịch phải được thiết kế… an toàn nhất có thể”. “Bạn không thể làm cho nó an toàn tuyệt đối. Điều đó là không thể."

  Sửa chữa tên lửa và quay trở lại hoạt động

  Cục Hàng không Liên bang, cơ quan cấp phép cho các vụ phóng tên lửa thương mại và chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn công cộng, đã giám sát một cuộc điều tra về sự cố này. Cuộc điều tra cho thấy vòi phun của động cơ bị hỏng do nó chịu nhiệt độ cao hơn những gì công ty dự đoán.

  Để khắc phục sự cố, Blue Origin cho biết họ đã thực hiện “các thay đổi về thiết kế đối với buồng đốt” – khu vực của động cơ nơi nhiên liệu bùng nổ trộn với chất oxy hóa – và điều chỉnh “các thông số vận hành” hoặc dữ liệu mà công ty sử dụng để mô hình các chuyến bay an toàn.

  Công ty cho biết trong một tuyên bố vào tháng 3 năm 2023: “Những thay đổi bổ sung về thiết kế đối với vòi phun đã cải thiện hiệu suất kết cấu dưới tải trọng nhiệt và động.

  FAA chính thức kết thúc cuộc điều tra sự cố vào ngày 27 tháng 9 năm 2023, nêu ra 21 “hành động khắc phục” Blue Origin cần thực hiện trước khi quay trở lại chuyến bay. Cơ quan này không tiết lộ chi tiết về những hành động đó là gì, đồng thời lưu ý rằng báo cáo “chứa dữ liệu độc quyền và  thông tin Kiểm soát Xuất khẩu của Hoa Kỳ và không được công bố rộng rãi”.

  Những thay đổi và chuyến bay thành công vào tháng 12 của New Shephard đã thúc đẩy công ty khởi động lại các chuyến đi vào vũ trụ dành cho những người tìm kiếm cảm giác mạnh.

  Trước khi thất bại vào tháng 9 năm 2022, tên lửa New Shepard đã thực hiện thành công 22 nhiệm vụ liên tiếp – trong đó có sáu nhiệm vụ có hành khách trên tàu. Bezos đã bay trên tên lửa vào năm 2021. Những khách du lịch vũ trụ đáng chú ý khác trước đây được chở bằng phương tiện này bao gồm diễn viên William Shatner của “Star Trek” và người dẫn chương trình “Good Morning America” Michael Strahan.

  Madeline Holcombe của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

  Mời đối tác xem hoạt động của Công ty TNHH Pacific Group.
  FanPage:    https://www.facebook.com/Pacific-Group
  YouTube:    https://www.youtube.com/@PacificGroupCoLt 

  Zalo
  Hotline