EAIF cung cấp khoản vay 35 triệu euro cho nhà máy sinh khối “lớn nhất” Tây Phi ở Côte d'Ivoire

EAIF cung cấp khoản vay 35 triệu euro cho nhà máy sinh khối “lớn nhất” Tây Phi ở Côte d'Ivoire

  Quỹ Cơ sở hạ tầng Châu Phi mới nổi (EAIF), một công ty thuộc Tập đoàn Phát triển Cơ sở hạ tầng Tư nhân (PIDG), đã cung cấp khoản vay cao cấp trị giá 35 triệu euro để phát triển một nhà máy điện sinh khối 46MW ở Côte d'Ivoire, cơ sở lớn nhất thuộc loại này ở Tây Phi. .
  Biovea Energie, thuộc sở hữu của EDF International, Meridiam và SIFCA, sẽ sở hữu và vận hành nhà máy khi đi vào hoạt động sau khi đã được trao hợp đồng mua bán điện 25 năm để cung cấp cho lưới điện Bờ Biển Ngà.
  Việc bơm vốn từ EAIF, cùng với các cam kết từ nhà thu xếp chính Proparco, một công ty con của Cơ quan Phát triển Pháp, sẽ thúc đẩy lộ trình số 0 ròng của ngành năng lượng Bờ Biển Ngà và đưa một dự án đầu tiên thuộc loại này đến giai đoạn hoàn tất tài chính.
  PIDG, thông qua chương trình Hỗ trợ Kỹ thuật, cho biết họ sẽ hỗ trợ thực hiện dự án thông qua khoản tài trợ Khoảng cách Khả thi trị giá 8 triệu euro, một trong những khoản lớn nhất mà họ đã giải ngân.
  Liên doanh trị giá 237 triệu euro dự kiến ​​sẽ giảm lượng khí thải CO2 khoảng 4,5 triệu tấn trong vòng đời 25 năm.
  Dự án này còn thể hiện một cách tiếp cận sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu của Côte d'Ivoire là tạo ra 45% năng lượng từ các nguồn tài nguyên tái tạo vào năm 2030.
  Nhà máy mới cũng củng cố ưu tiên của chính phủ trong việc mở rộng khả năng tiếp cận điện vào năm 2025 – cải thiện an ninh năng lượng ở các vùng nông thôn với tỷ lệ điện khí hóa thấp tới 38%.
  Tọa lạc tại Ayebo, cách thủ đô 100km về phía đông, dự án của Abidjan – Biovea Energie dự kiến ​​sẽ mang lại lợi ích cho 1,7 triệu người.
  Khoảng 12.000 người sẽ là người trồng trọt tại địa phương, cung cấp tới 70% lá và cành cây cọ làm nhiên liệu cho nhà máy điện.
  Việc đưa nông dân địa phương vào chuỗi cung ứng sẽ giúp đa dạng hóa doanh thu của họ và mang lại sự đảm bảo thu nhập cao hơn, tăng thu nhập của họ dự kiến ​​lên 15%.
  Bên cạnh việc hỗ trợ kéo dài thời gian tạo thu nhập cho người trồng ngoài, dự án cũng sẽ mang lại các cơ hội kinh tế trong giai đoạn xây dựng.
  Việc phát triển nhà máy và cơ sở hạ tầng truyền tải, vận tải và liên lạc đi kèm sẽ tạo ra 500 việc làm.
  Thêm 1.000 vai trò nữa sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương sau khi Biovea Energie triển khai dự án.
  Khoảng 520.000 tấn phế phẩm nông nghiệp lẽ ra sẽ bị loại bỏ sẽ được sử dụng. Sau khi được xử lý để cung cấp năng lượng cho tua bin của nhà máy, tro còn sót lại sẽ được cung cấp cho nông dân làm phân bón tự nhiên cho cây trồng.
  An ninh năng lượng tốt hơn ở nước này cũng mang lại lợi ích cho các nước láng giềng, vì thị trường năng lượng đang phát triển của đất nước này đóng vai trò là nhà xuất khẩu điện thiết yếu cho sáu quốc gia láng giềng.
  Sau khi được đưa vào hoạt động, các nhà máy sẽ tuân thủ cam kết của PIDG đối với Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc về tiếp cận năng lượng sạch và giá cả phải chăng (SDG 7).
  Bình luận về giao dịch này, Olivia Carballo từ Ninety One, giám đốc quỹ của Quỹ Cơ sở hạ tầng Châu Phi mới nổi, cho biết: “Là một thị trường năng lượng quan trọng đối với một trong những trung tâm sản xuất quan trọng nhất của lục địa, tác động của nền kinh tế xanh hơn vượt ra ngoài biên giới Côte d'Ivoire. Nó là biểu tượng của nhiều nguồn lực mà chúng ta có thể tận dụng để thúc đẩy tăng trưởng trên khắp Châu Phi và thực hiện điều đó một cách toàn diện, đồng thời góp phần vào sự bền vững của hàng nghìn sinh kế trong khu vực.”
  Giám đốc tài chính của Biovea Energie, Franck Koblavi, nhận xét: “Chúng tôi rất vui mừng khi hoàn tất thỏa thuận vì nó rất được mong đợi và đưa chúng tôi đến gần hơn với việc phát triển cơ cấu năng lượng của đất nước cũng như tiến triển một chương trình nghị sự bền vững đầy tham vọng nhưng có thể đạt được. Làm việc với các đối tác tốt nhất đã đảm bảo sự cân nhắc kỹ lưỡng về các khía cạnh khác trong việc tạo ra tác động và sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng từ đầu tư đến sản xuất năng lượng.”

  Zalo
  Hotline